Quy Trình Khám Nghĩa Vụ Quân Sự Với 2 Bước

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Bạn đang chuẩn bị tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng chưa biết quy trình khám nghĩa vụ quân sự chi tiết như thế nào và các đối tượng nào sau khi khám sức khoẻ sẽ nằm trong diện không đạt để tham gia nhập ngũ. Thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ được để chuẩn bị tham gia nhập ngũ sẽ cần chuẩn bị khám sức khoẻ như thế nào.

Quy trình khám nghĩa vụ quân sự
Quy trình khám nghĩa vụ quân sự

Quy trình khám nghĩa vụ quân sự 2023

Việc tuyển chọn các công dân nhập ngũ đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn còn phải dựa vào khá nhiều các tiêu chuẩn căn bản như: độ tuổi, trình độ văn hoá, chính trị, sức khoẻ. Dựa vào Luật nghĩa vụ quân sự 2023 bạn sẽ hiểu rõ cụ thể hơn về từng tiêu chuẩn riêng.

Độ tuổi

Công dân nam trong các độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi hoặc 27 tuổi nếu đã làm giấy xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do đang vướng bận việc học Cao đẳng hoặc Đại học sẽ được kêu gọi tham gia khám sức khoẻ nhập ngũ. 

Đối với công dân nữ cũng sẽ dựa vào các độ tuổi trên nhưng không mang tính chất bắt buộc, nếu ai có mong muốn tham gia nhập ngũ chỉ cần làm đơn xin gia nhập sẽ được xem xét đủ tiêu chuẩn.

Trình độ văn hoá

Ở mỗi vùng miền, việc tham gia nghĩa vụ quân sự dựa vào trình độ văn hoá sẽ khác nhau. Đối với các vùng sâu vùng sa, nơi nhiều công dân không có điều kiện học tập thì sẽ xem xét tuyển chọn và tạo điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự từ trình độ từ lớp 7 trở lên. Còn đối với những nơi khác thì trình độ văn hoá phải từ lớp 8 trở lên.

Chính trị

Nghĩa vụ quân sự là một hoạt động thiêng liêng và liên quan rất nhiều đến phương diện bảo vệ Tổ quốc, do đó mà các công dân cần phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn là một công dân gương mẫu, chấp hành đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt trong quân đội và không được có tiền án tiền sử hoặc đã từng có nhưng phải được xoá án tích trước khi đi nghĩa vụ quân sự.

Sức khoẻ

Sức khoẻ là yếu tố quyết định trong việc xác định một công dân có đạt trong việc tuyển chọn quân dân hay không. Chính vì vậy mà các bước khám sức khoẻ cần phải diễn ra nhiều đợt và tiến hành một cách kỹ càng nhằm tránh và loại được các công dân chưa đủ hoặc không đủ tiêu chuẩn.

Xem thêm: Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?

Khám nghĩa vụ quân sự nam như thế nào?

Khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự
Khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự

Các công dân sẽ đến với bước đầu tiên trong chu trình khám nghĩa vụ quân sự đó là vòng khám sơ tuyển, ở bước này mọi người sẽ được tiến hành khám sức khoẻ sơ bộ ngay tại các trạm y tế hoặc phường xã tuỳ theo sự bố trí và sắp xếp của khu vực cư trú. Tại giai đoạn này sẽ tiến hành kiểm tra:

  • Thể lực: cân nặng, chiều cao và các chỉ số BMI để xác định tiêu chuẩn.
  • Đo huyết áp, nhịp tim: huyết áp quá cao hoặc quá thấp và nhịp tim không ổn định sẽ được xem xét nằm trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và sắp xếp đi khám sức khoẻ lại hàng năm để theo dõi lại các chỉ số.
  • Đo thị lực: lúc này các công dân cận trên 1.5 diop sẽ thuộc diện miễn nghĩa vụ quân sự

Sau khi vượt qua được những bước khám sức khoẻ căn bản này và đạt sẽ được thu xếp và khám chi tiết hơn nữa vào lần khám thứ 2

Khám chi tiết nghĩa vụ quân sự

Quy trình khám nghĩa vụ quân sự ở lần thứ 2 này sẽ được diễn ra nghiêm ngặt hơn để chọn lọc được các công dân có sức khoẻ tốt nhất. Có nhiều công dân thắc mắc rằng: khám nghĩa vụ quân sự có phải cởi quần không? 

Trước hết, chúng ta có thể điểm sơ qua về Hội đồng khám sức khoẻ là những người trực tiếp thăm khám và nhận định về tiêu chuẩn sức khoẻ là đội ngũ các bác sĩ, nhân viên y tế thuộc các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa, quân y thuộc Ban chỉ huy quận huyện và các đơn vị khác có liên quan.

Sau khi đã xem qua về danh sách các công dân đạt tiêu chuẩn ở vòng sơ tuyển, lúc này các công dân vẫn sẽ tiến hành kiểm tra lại một lần nữa về: thể lực, thị lực, huyết áp, nhịp tim nhưng sẽ chi tiết hơn. Ngoài ra còn bổ sung thêm việc khám thêm về:

  • Khám răng: kiểm tra tình trạng răng như sâu răng, mất răng, răng giả, các bệnh liên quan đến răng.
  • Khám tai mũi họng: kiểm tra sức nghe khi nói thầm, nói bình thường, kiểm tra tình trạng cổ họng và chóng mặt mê nhĩ.
  • Khám tâm thần, thần kinh: kiểm tra tình trạng tuyến mồ hôi ở tay và chân, kiểm tra các bệnh về cơ như teo cơ, nhược cơ,…
  • Khám nội khoa: các bệnh về trực tràng, đại tràng, gan, huyết áp, tim mạch, khớp, thiếu máu,..
  • Khám da liễu: các tình trạng da bị viêm da cơ địa, nấm, bóng nước, vảy nến,…

Khám ngoại khoa:

Để tiến hành khám ngoại khoa, bạn sẽ được kêu vào một phòng riêng khám từng người với bác sĩ phụ trách, lúc này bạn cần phải tiến hành cởi bỏ hết quần áo và các vật dụng có trên người để bác sĩ quan sát tốt hơn. Bác sĩ sẽ nhận định được bạn có đang mắc các bệnh như: trĩ, giang mai, lậu, hoặc các bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục hay không bằng cách quan sát bằng mắt thường hoặc nhờ sự hỗ trợ từ các dụng cụ chuyên dụng. 

Đối với nữ giới, khi khám ngoại khoa sẽ mặc quần dài và áo mỏng để tiến hành khám theo sự hướng dẫn của các nhân viên y tế.

Quy trình khám nghĩa vụ quân sự vòng 2 diễn ra khá gắt gao
Quy trình khám nghĩa vụ quân sự vòng 2 diễn ra khá gắt gao

Toàn bộ các quy trình khám nghĩa vụ quân sự trên đều là bắt buộc và ai cũng phải tham gia khám đầy đủ từng bước, tuy nhiên đã có khá nhiều trường hợp công dân ngại hoặc không muốn khám theo các bước như trên nên đã tìm ra nhiều lý do để trốn trách việc đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Quần áo nghĩa vụ quân sự

Cách khám nghĩa vụ quân sự không đạt

Để tránh phải tham gia nghĩa vụ quân sự, khi tiến hành tham gia khám sức khoẻ bạn chỉ cần bị một trong các bệnh dưới đây như: động kinh, parkinson, tâm thần, các bệnh u ác tính và bệnh máu ác tính, người nhiễm HIV, người bị khuyết tật nặng hoặc rất nặng.

Ngoài ra, đối với các bệnh khác sau khi đã được Hội đồng sức khoẻ xem xét và đánh giá không đủ tiêu chuẩn thì bạn vẫn sẽ được đánh giá là không đạt.

Không đi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự thì có sao không?

Nếu như vì bất cứ một lý do chính đáng nào đó mà bạn không thể tham gia kịp thời việc khám nghĩa vụ quân sự theo như quy định trong giấy khám sức khoẻ thì sẽ được sắp xếp và bố trí khám lại vào một khung thời gian thích hợp. Tuy nhiên, đối với những ai cố tình hoặc lẩn trốn việc khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự lần đầu tiên sẽ bị phạt hành chính cảnh báo và phải tiến hành đi khám lại sức khoẻ.

Nếu như sự việc này đã xảy ra nhiều lần nhưng các đối tượng trên vẫn không có thái độ hợp tác thì sẽ bị đưa lên Toà án và xem xét về việc phạt tù từ 2 tháng đến 3 năm đối với hành vi chống đối.

Quy trình khám nghĩa vụ quân sự
Quy trình khám nghĩa vụ quân sự

Các quy trình khám nghĩa vụ quân sự Đào tạo liên tục vừa nêu trên được diễn ra khá nghiêm ngặt để có thể tuyển chọn ra được những công dân xuất sắc nhất phục vụ trong môi trường quân ngũ. Chúc cho các chiến sĩ đang trong quá trình tham gia tuyển chọn để nhập ngũ sẽ có được một sức khoẻ tốt để làm tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay