Quân Nhân Dự Bị Là Gì? 4 Điều Cần Biết

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Quân nhân dự bị (hay còn gọi là lính dự bị nghĩa vụ quân sự) là gì và họ đóng vai trò như thế nào trong lực lượng vũ trang? Những tiêu chuẩn nào để được tuyển chọn tham gia vào lực lượng lính dự bị? Để đảm bảo an ninh cho quốc gia trong thời bình, chúng ta cần xây dựng một đội ngũ lính dự bị nghĩa vụ quân sự thật chắc chắn và vững vàng. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết chi tiết về lính dự bị nghĩa vụ quân sự.

Lính dự bị nghĩa vụ quân sự là gì?
Lính dự bị nghĩa vụ quân sự là gì?

Lính dự bị nghĩa vụ quân sự là gì?

Lính dự bị nghĩa vụ quân sự là một nhóm nhỏ của lực lượng dự bị động viên. Trong đó bao gồm:

Lính dự bị (quân nhân dự bị)

Bao gồm sĩ quan dự bị, quân nhân chuyên nghiệp dự bị và hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị được đăng ký theo quy định của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, Luật Nghĩa vụ quân sự.

Phương tiện kỹ thuật dự bị

Là tài sản của cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam, bao gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện đường thủy, phương tiện đường không dân dụng, phương tiện xây dựng cầu đường, phương tiện xây dựng công trình, phương tiện xếp dỡ hàng hóa, phương tiện thông tin liên lạc, thiết bị vật tư y tế và một số loại phương tiện, thiết bị khác được đăng ký theo yêu cầu biên chế của Quân đội nhân dân.

Hạ sĩ quan và binh sĩ được chia ra làm mấy loại?

Lính dự bị nghĩa vụ quân sự hạng 1

 • Hạ sĩ quan và binh sĩ đã phục vụ tại ngũ đủ thời gian hoặc trên hạn định.
 • Hạ sĩ quan và binh sĩ xuất ngũ trước thời hạn, nhưng đã phục vụ tại ngũ trên 6 tháng.
 • Hạ sĩ quan và binh sĩ đã trải qua chiến đấu.
 • Nam quân nhân dự bị hạng 2 đã qua huấn luyện tập trung đủ 6 tháng.

Lính dự bị nghĩa vụ quân sự hạng 2

 • Công dân nam là binh sĩ xuất ngũ, đã phục vụ tại ngũ dưới 6 tháng.
 • Công nhân, viên chức quốc phòng không thuộc đối tượng quy định tại Điểm Đ Khoản 2 Điều 24 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 đã thôi việc.
 • Công dân nam thôi phục vụ trong Công an nhân dân đã có thời gian phục vụ dưới 12 tháng.
 • Công dân nam hết độ tuổi gọi nhập ngũ chưa phục vụ tại ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
 • Công dân nữ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định tại khoản 2 Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Những công dân khi trở thành lính dự bị nghĩa vụ quân sự hạng 1 hoặc hạng 2 để sẽ nhận được những khoản trợ cấp, phụ cấp, đặc quyền được khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh của Quân đội để nhằm tôn vinh, biểu dương tinh thần cống hiến vì Tổ quốc.

Lính dự bị nghĩa vụ quân sự có trách nhiệm trong ngạch dự bị
Lính dự bị nghĩa vụ quân sự có trách nhiệm trong ngạch dự bị

Các sĩ quan dự bị sẽ tiếp tục phục vụ trong ngạch dự bị để để phòng trường hơp quân đội cần. Đối với ai đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì được chuyển sang ngạch sĩ quan tại ngũ.

Xem thêm: Lương đi nghĩa vụ quân sự

Quân nhân dự bị có bị bắt buộc không?

Tất cả các công dân đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi và chức vụ trong Quân đội cần phải tuân thủ đúng các nguyên tắc khi được kêu gọi tham gia lực lượng dự bị động viên. Nếu cố ý hoặc không chấp hành khi có một trong các trường hợp dưới đây có thể bị xử lý vi phạm theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự 2015:

 • Có lệnh tổng động viên, lệnh động viên cục bộ, có chiến tranh; hoặc
 • Có nhu cầu tăng cường cho lực lượng thường trực của quân đội để chiến đấu bảo vệ địa phương, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Theo đó, mức phạt với Tội này được quy định như sau:

Khung 1:

Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Khung 2:

Phạt tù từ 02 – 07 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

 • Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;
 • Lôi kéo người khác phạm tội.

Lính dự bị có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Trường hợp các công dân đã hết tuổi nhập ngũ nhưng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Bộ quốc phòng thì:

Các công dân nam được chia ra làm 2 độ tuổi là 25 và 27 (đối với những người đã từng xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do theo học Đại học hoặc Cao đẳng): nếu hết độ tuổi được quy định này mà vẫn chưa tham gia nhập ngũ thì có nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị quân đội nhân dân theo quy định pháp luật.

Điều đó đồng nghĩa với việc, Ban chỉ huy có thể gọi bạn tham gia phục vụ trong ngạch dự bị quân đội.

Quân nhân dự bị có phải tham gia khám sức khoẻ không?

Tất cả các quân nhân thuộc trường hợp là lính dự bị trước khi trở về địa phương (xuất ngũ, phục viên, chuyên ngành), đều sẽ được tiến hành kiểm tra, phân loại sức khoẻ và ghi vào phiếu cá . Nếu khi trở về địa phương mà quân nhân vẫn còn đang trong độ tuổi tham gia phải nộp hồ sơ sức khoẻ cho Ban chỉ huy quân sự tại địa phương để quản lý.

Trước mỗi đợt tập trung huấn luyện theo kế hoạch của Hội đồng quân sự địa phương, các quân nhân dự bị sẽ được tiến hành kiểm tra sức khoẻ, nếu điều kiện sức khoẻ vẫn tốt sẽ được tiếp tục bố trí vào các đơn vị dự bị động viên. 

Ban chỉ huy quân sự có nhiệm vụ kiểm tra và theo dõi chặt chẽ về mặt sức khoẻ đối với các quân nhân dự bị và bàn giao lại hồ sơ sức khoẻ đã đạt đủ tiêu chuẩn cho các đơn vị sau là những người sẽ trực tiếp tiếp nhận quân nhân dự bị.

Xem thêm: Nữ đi nghĩa vụ quân sự làm những gì?

Lính dự bị nghĩa vụ quân sự có phải đi khám sức khoẻ?
Lính dự bị nghĩa vụ quân sự có phải đi khám sức khoẻ?

Sau khi hoàn thành xong các nhiệm vụ cần thiết trong quân đội và trở về địa phương, bạn cũng cần phải có trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc tham gia ngạch dự bị quân đội, cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết về quân nhân dự bị của Đào tạo liên tục, chúc ban sẽ có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

4/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay