[Review] Nữ Cao Bao Nhiêu Được Đi Nghĩa Vụ Quân Sự?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Các bạn công dân nữ đang trong độ tuổi nhập ngũ hiện còn đang khá băn khoăn vấn đề về sức khoẻ vì không biết liệu có cần đòi hỏi các yêu cầu như của những công dân nam hay không. Đặc biệt, chiều cao là thứ mà mọi người đều đang quan tâm đến, vậy nữ cao bao nhiêu được đi nghĩa vụ quân sự?

Nữ cao bao nhiêu được đi nghĩa vụ quân sự?
Nữ cao bao nhiêu được đi nghĩa vụ quân sự?

Tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự 2022

Mỗi năm sẽ diễn ra 2 cuộc tuyển chọn công dân đến tuổi nhập ngũ để tiến hành lên đường đi nghĩa vụ quân sự. Trước hết, các công dân đó đều đã phải từ đủ 18 cho đến 25 tuổi và 27 tuổi đối với trường hợp các công dân còn đang vướng bận việc học tại các trường Đại học hoặc Cao đẳng và đã có xin giấy tạm hoãn.

Tiêu chuẩn nghĩa vụ quân sự là bắt buộc ở công dân nam, tuy nhiên đối với công dân nữ thì không yêu cầu, nhưng nếu công dân nữ nào có mong muốn hoặc tốt nghiệp các ngành liên quan mà tại đơn vị cần thì cũng đều có thể tham gia phục vụ.

Theo đó, để được tham gia nhập ngũ, các công dân kể cả nam lẫn nữ đều phải đáp ứng được 4 tiêu chí: có lý lịch rõ ràng; chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ; có trình độ văn hóa phù hợp.

Xem thêm: Quần áo nghĩa vụ quân sự

Nữ cao bao nhiêu được đi nghĩa vụ quân sự?

Dù là công dân nam hay công dân nữ thì trước khi tiến hành tham gia nhập ngũ cũng đều phải qua các vòng kiểm tra sức khoẻ từ cơ bản cho đến chi tiết, việc kiểm tra này nhằm giúp cho Ban chỉ huy quân đội đánh giá được bạn có phù hợp để tiến hành đi nhập ngũ hay cần phải ở trong diện tạm hoãn / miễn nghĩa vụ quân sự.

Vậy ngoài các tiêu chuẩn sức khoẻ giống nhau ra thì nữ cao bao nhiêu được đi nghĩa vụ quân sự?

Chiều cao Cân nặng Vòng ngực
Từ 1m65 Tối thiểu 53kg 83cm
Từ 1m6 – 1m62 Từ 48 – 50kg Từ 78 – 80
Từ 1m57 – 1m59 Tối thiểu 48 – 50kg Từ 78 – 80cm
Từ 1m55 Tối thiểu 41 – 43 Từ 73 – 74cm
Từ 1m53 Tối thiểu 40kg Từ 71 – 72cm
Từ 1m52 Tối thiểu 39kg 70cm

Nữ đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự ra sao?

Nữ giới nếu đạt đủ tiêu chuẩn về sức khoẻ sẽ được tham gia nghĩa vụ quân sự
Nữ giới nếu đạt đủ tiêu chuẩn về sức khoẻ sẽ được tham gia nghĩa vụ quân sự

Cũng giống như đối với các công dân nam, nữ cũng sẽ có hai vòng để khám nghĩa vụ quân sự đó là sơ tuyển và khám chi tiết do Hội đồng sức khoẻ trực tiếp thăm khám. Trong vòng 1, công dân nữ sẽ được đo các chỉ số BMI của cơ thể để có thể quy ra được chỉ số chuẩn cho việc tham gia nhập ngũ.

Tiếp theo sau đó, các bạn nữ sẽ tiến hành kiểm tra huyết áp, nhịp tim, khám mắt và đo thị lực. Tuỳ thuộc vào đơn vị mà bạn có thể được đo thị lực bằng máy hoặc bằng bảng.

Ngoài ra bạn sẽ còn được kiểm tra các dị tật, các bệnh da liễu ngoài da của cơ thể, nếu bạn có các dấu hiệu của bệnh ngoài da sẽ được Hội đồng sức khoẻ xem xét và đánh giá để duyệt xem bạn có đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự hay không.

Bên cạnh đó, Trạm y tế cũng sẽ khai thác tối đa về tiền sử gia đình, các bệnh mà người thân trong gia đình bạn đã mắc phải. Sau cùng nếu hồ sơ bạn được duyệt bạn sẽ được tham gia thăm khám vào vòng 2.

Ở vòng 2 này, công dân nữ được phép mặc áo mỏng và quần dài để tiến hành khám sức khoẻ kỹ càng hơn. Các bạn sẽ được khám phụ khoa riêng với một bác sĩ nữ một cách hoàn toàn kín đáo, làm các xét nghiệm nước tiểu, máu và nếu công dân nữ đạt đủ tiêu chuẩn sẽ tiến hành xét nghiệm HIV và chuẩn bị hành trang phục vụ quân sự.

Ở các vòng khám sức khoẻ này, bạn sẽ nhận định và biết được chiều cao, cân nặng và vòng ngực chuẩn xác và có thể trả lời được cho câu hỏi “nữ cao bao nhiêu được đi nghĩa vụ quân sự”.

Xem thêm: Cách đút lót nghĩa vụ quân sự

Nữ đi nghĩa vụ quân sự bao nhiêu năm?

Tuỳ thuộc vào việc công dân nữ đi nghĩa vụ quân sự theo diện nào mà thời gian đi sẽ khác nhau, đối với những công dân nữ làm các công tác học tập và rèn luyện tại ngũ bình thường thì thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự là 24 tháng (tương đương 2 năm).

Mặt khác, đối với các công dân nữ mong muốn theo các ngành nghề đang có tại quân đội theo Điều 3 Nghị định 14/2016/NĐ-CP sẽ phải đi theo thời gian quy định mà trong Quân đội đã đề ra. Trường hợp muốn xuất ngũ trước thời hạn quy định, bạn cần phải làm giấy xuất ngũ đồng thời sẽ bị tước hết tất cả các quân hàm hiện đang có. Tuy nhiên, nếu trong quá trình được học tập và trau dồi thêm về ngành nghề liên quan và đã được cấp bằng cấp chứng chỉ thêm thì sau khi xuất ngũ bạn vẫn có thể được nhận những bằng cấp ấy để phục vụ cho các công việc về sau.

Nữ đi nghĩa vụ quân sự có được học lên sĩ quan?

Trên thực tế, việc tuyển nữ vào và làm việc tại quân đội là rất khó bởi còn phải dựa vào nhiều thứ như ngành nghề, sức khoẻ, kiến thức chuyên môn,… Nếu sau quãng thời gian học tập 2 năm và có mong muốn được chuyển lên chuyên nghiệp hoặc sĩ quan để phục vụ lâu dài trong quân ngũ thì thì bạn có thể đăng ký với Ban chỉ huy quân sự phường/xã nơi mình cư trú và sẽ được xem xét duyệt.

Nữ đi nghĩa vụ quân sự hoàn toàn có thể học lên sĩ quan nếu:

Trong khoảng thời gian 2 năm tham gia quân ngũ, Bộ quốc phòng có chỉ tiêu đề ra và nữ quân dân nổi bật cũng như thành tích tốt sẽ được cơ quan, đơn vị đề xuất và cử đi học các lớp đào tạo sĩ quan trong quân đội và được xét nâng hàm sĩ quan.

Sau khi kết thúc thời gian 2 năm, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng và Bộ quốc phòng cũng có chỉ tiêu, ngoài ra quân nhân nữ cũng đã có bằng cấp từ Đại học hoặc Cao đẳng trở lên thì hoàn toàn có thể được chuyển ngạch sĩ quan và sẽ được cử đi học các lớp đào tạo sĩ quan.

Nữ giới vẫn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự giống nam giới
Nữ giới vẫn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự giống nam giới

Trong các điều kiện về sức khoẻ, chiều cao và cân nặng là hai yếu tố quan trọng để đánh giá thể lực tổng quan khi tham gia nghĩa vụ quân sự. Đặc biệt, đối với các công dân nữ cần phải thật sự khoẻ mạnh để có thể học tập và làm việc vì điều kiện trong quân ngũ khá khắc nghiệt. Thông qua bài viết “nữ cao bao nhiêu được đi nghĩa vụ quân sự” mà Đào tạo liên tục vừa chia sẻ này, bạn sẽ biết được tiêu chuẩn chính xác nhất khi tham gia nghĩa vụ quân sự và chuẩn bị thật kỹ càng để góp phần vào nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay