Giải đáp nhanh: Nợ ngân hàng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Nợ ngân hàng có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Nghĩa vụ của công dân đối với ngân hàng sau khi nhập ngũ ra sao? Đào tạo liên tục sẽ giải đáp ngay bên dưới!

Ngày nay, có một số người đang đối mặt với tình huống khó khăn khi họ đang vay một số tiền lớn tại ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều người lại rơi vào tình thế trở nên phức tạp hơn khi họ nhận được lệnh nhập ngũ. Điều này xuất phát từ việc họ được xác định là lao động chính trong gia đình, khiến cho khi nhập ngũ, không chỉ bản thân mà còn gia đình họ đối mặt với khả năng khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng.

Với trường hợp như trên đặt ra vấn đề rằng: Nợ ngân hàng có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Đây là vấn đề đòi hỏi sự cân nhắc và giải quyết hợp lý từ các cơ quan chức năng và ngân hàng để tìm ra giải pháp hỗ trợ cả về mặt tài chính lẫn nghĩa vụ quân sự cho người trong trường hợp này.

Nợ ngân hàng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Nợ ngân hàng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Nợ ngân hàng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Có phải khi có nợ ngân hàng, nghĩa vụ quân sự có thể được hoãn lại không? Hiện nay, hệ thống pháp luật vẫn quy định về việc miễn gọi nghĩa vụ quân sự cho một số đối tượng, và điều này không liên quan đến tình trạng nợ ngân hàng của họ. Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2019 và Thông tư 148/2018/TT-BQP, tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ áp dụng cho những trường hợp sau:

Thứ nhất, tạm hoãn gọi nhập ngũ áp dụng cho những công dân không đủ sức khỏe, làm lao động duy nhất trong gia đình, có người thân không khả năng lao động hoặc gia đình bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, dịch bệnh.

Thứ hai, miễn gọi nhập ngũ áp dụng cho con của liệt sĩ, thương binh hạng một, thương binh hạng hai, hoặc người nhiễm chất độc màu da cam với mức độ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Nợ ngân hàng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Nợ ngân hàng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Những trường hợp khác như làm công tác cơ yếu, cán bộ công chức, viên chức, hoặc thanh niên xung phong được điều động đến các vùng khó khăn cũng được miễn gọi nhập ngũ theo quy định.

Vì vậy, nếu bạn có nợ ngân hàng, điều này không ảnh hưởng đến việc tham gia nghĩa vụ quân sự của bạn. Các quy định về nghĩa vụ quân sự chủ yếu tập trung vào tình trạng sức khỏe và các đối tượng thuộc các trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Làm sao biết đậu nghĩa vụ quân sự? Phú tra kết quả như thế nào? 

Công dân có nghĩa vụ như thế nào với ngân hàng khi tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trong thực tế, nhiều người dân đang gặp khó khăn và phải vay ngân hàng. Trong quá trình trả nợ, một số công dân này được xác định phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, phân tích chi tiết cho thấy rằng việc vay nợ không ảnh hưởng đến việc nhập ngũ của họ. Công dân vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định tại Điều 466 của Bộ luật dân sự năm 2015.

Theo quy định này, bên vay có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay dựa trên thỏa thuận ban đầu. Nếu tài sản được xác định là vật, bên vay phải trả vật cùng loại và chất lượng ban đầu. Trong trường hợp không thể trả bằng vật, bên vay có thể trả tiền theo giá trị của vật đó tại thời điểm và địa điểm trả nợ, với sự đồng ý của bên cho vay.

Công dân có nghĩa vụ như thế nào với ngân hàng khi tham gia nghĩa vụ quân sự? Nợ ngân hàng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Công dân có nghĩa vụ như thế nào với ngân hàng khi tham gia nghĩa vụ quân sự? Nợ ngân hàng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Địa điểm trả nợ được xác định là nơi cư trú hoặc trụ sở của bên cho vay, trừ khi có thỏa thuận khác. Trong trường hợp nợ có lãi, nếu bên vay không thực hiện đúng thỏa thuận, bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi theo quy định tại Điều 468 của Bộ luật dân sự năm 2015. Công dân vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn, không ảnh hưởng đến việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Khi bị gọi nhập ngũ, công dân có thể thỏa thuận với ngân hàng để tạm hoãn hoặc chuyển nghĩa vụ thanh toán cho người khác, tuân theo quy định của pháp luật. Điều này cho thấy rằng nghĩa vụ trả nợ và nghĩa vụ quân sự là hai phạm vi riêng biệt và không tương quan trong trường hợp này.

Trường hợp công dân được hoãn trả nợ ngân hàng khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, theo quy định tại Điều 5 của Nghị định số 27/2016/NĐ-CP của Chính phủ, những người là hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của họ sẽ được hưởng một số chính sách và chế độ đặc biệt.

Cụ thể, họ sẽ được đảm bảo cung cấp kịp thời và đầy đủ lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc chữa bệnh, chỗ ở, tiền phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu văn hóa. Ngoài ra, họ còn được đảm bảo chế độ trong các ngày lễ tết và chăm sóc sức khỏe khi bị thương hoặc bị ốm đau.

Trong thời gian phục vụ tại ngũ, những người này sẽ được tính nhân khẩu trong gia đình khi có sự điều chỉnh diện tích nhà ở và đất xây dựng nhà ở, cũng như được ưu đãi về bưu phí và tính thời gian phục vụ.

Nếu có thành tích trong chiến đấu và tập huấn, họ sẽ được khen thưởng theo quy định của pháp luật. Những trường hợp bị thương hoặc bị bệnh khi thực hiện nhiệm vụ sẽ được hưởng chế độ ưu đãi.

Trường hợp công dân được hoãn trả nợ ngân hàng khi tham gia nghĩa vụ quân sự? Nợ ngân hàng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Trường hợp công dân được hoãn trả nợ ngân hàng khi tham gia nghĩa vụ quân sự? Nợ ngân hàng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Đồng thời, nhà nước cũng đảm bảo chế độ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho những người này. Đặc biệt, trước khi thực hiện thủ tục nhập ngũ, những công dân được xác định là thành viên của hộ nghèo hoặc học sinh và sinh viên sẽ được tạm hoãn trả và không tính lãi suất vay từ các ngân hàng chính sách xã hội theo quy định của pháp luật. Cuối cùng, họ sẽ được ưu tiên trong quá trình tuyển sinh quân sự.

Xem thêm: Được hoãn khám nghĩa vụ quân sự trong những trường hợp nào?

Theo quy định, trước khi thực hiện thủ tục nhập ngũ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người nợ phải là thành viên của hộ nghèo và đang theo học theo quy định của pháp luật. Điều này áp dụng đặc biệt cho những khoản vay từ ngân hàng chính sách xã hội, nơi lãi suất có thể được tạm hoãn để giúp đỡ những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn khi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Do đó, có thể khẳng định rằng, một trong những điều kiện để không phải thanh toán lãi và được tạm hoãn trả lãi đối với nợ ngân hàng là khi công dân đó chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn trường hợp Đào tạo liên tục đã giải đáp về nợ ngân hàng có phải đi nghĩa vụ quân sự không? thì hoàn toàn là không được miễn giảm hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay