Những Món Đồ Cần Mang Khi Đi Nghĩa Vụ Quân Sự

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Những công dân nam đang trong giai đoạn chờ đợi đến ngày tham gia nhập ngũ chắc hẳn khá bối rối trong khâu sắp xếp đồ đạc vì không biết rõ được các món cần mang và các món không cần thiết phải mang theo. Để chuẩn bị thật tốt những món đồ cần mang khi đi nghĩa vụ quân sự, hôm nay Đào tạo liên tục sẽ giúp bạn liệt kê ra những thứ nên mang theo khi đi quân sự và những công dụng của nó nhé!

Những Món Đồ Cần Mang Khi Đi Nghĩa Vụ Quân Sự

Tiêu chuẩn khi đi nghĩa vụ quân sự

Để được tham gia nghĩa vụ quân sự, trước hết bạn cần đáp ứng đủ tất cả các tiêu chí trong Luật đề ra như sau:

Độ tuổi

Công dân nam trong độ tuổi từ 18 – 25 tuổi.

Công dân nam sau khi hoàn thành xong việc học Đại học/Cao đẳng trước đó có xin giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ kéo dài đến năm 27 tuổi.

Sức khoẻ

Những công dân đáp ứng đủ điều kiện sức khoẻ loại 1, 2 hay 3 tương đương với rất tốt, tốt và khá.

Một số vị trí cần khám sức khoẻ đặc biệt sẽ được tiến hành khám riêng.

Những công dân có tật khúc xạ về mắt (cận từ 1.5 diop trở lên) và dương tính với HIV/AIDS sẽ không được tham gia nghĩa vụ quân sự.

Công dân cần đạt đủ sức khoẻ loại 1, 2 và 3 mới được tham gia nhâp ngũ
Công dân cần đạt đủ sức khoẻ loại 1, 2 và 3 mới được tham gia nhâp ngũ

Văn hoá

Những tiêu chuẩn về văn hoá mà một công dân muốn nhập ngũ cần có là trình độ văn hoá từ lớp 8 trở lên. Tuy nhiên, đối với một số khu vực khó khăn, chưa có đủ điều kiện về giáo dục thì có thể xem xét lại trình độ văn hoá tính từ lớp 7 nếu thiếu chỉ tiêu nhập ngũ.

Các vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn thì không tuyển quá 25% trình độ văn hoá tiểu học, còn lại phải có trình độ văn hoá trung học cơ sở trở lên.

Sau khi đã nhận được giấy trúng tuyển đủ điều kiện để tham gia nhập ngũ, bạn chỉ cần đợi đến thời gian có lệnh triệu tập và chuẩn bị đồ đạc để đi.

Xem thêm: Khám nghĩa vụ quân sự

Những món đồ cần mang khi đi nghĩa vụ quân sự

Bạn nên lưu ý trước khi tiến hành soạn đồ đi nghĩa vụ quân sự, bạn chỉ được phép mang đồ tối đa 13kg, do đó nên cân nhắc những món thật sự cần thiết:

  • Bàn chải đánh răng: chỉ cần mang bàn chải không cần phải mang theo kem đánh răng vì trong quân đội đã có sẵn.
  • Bút: để ghi chép khi cần thiết hoặc để đánh dấu lên các đồ vật cá nhân của mình tránh người khác cầm nhầm.
  • Đồ lót riêng: bạn cần tự chuẩn bị đồ lót riêng cho mình vì quân đội chỉ cấp những đồ mặc bên ngoài.
  • Các loại thuốc bôi ngoài da: bạn cần mang thuốc bôi khi bị muỗi đốt hoặc thuốc bôi dị ứng với những bạn da nhay cảm không hợp với nước trong quân đội.
  • Các loại thuốc và vitamin: quá trình học tập trong lúc đi nghĩa vụ quân sự khá gắt gao, do đó khoảng thời gian đầu khi chưa quen bạn rất dễ bị bệnh vặt như: đau đầu, đau cơ, sốt, ho,… bạn cần thủ sẵn các loại thuốc để sử dụng lúc cần thiết.
  • Kim chỉ, bấm móng tay, dao cạo râu: các vật dụng cá nhân thiết yếu cho nhu cầu của bạn.
Cần mang gì khi đi nghĩa vụ quân sự
Cần mang gì khi đi nghĩa vụ quân sự

Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo tiền để mua sắm thêm khi vào quân ngũ. Tại các giờ sinh hoạt tự do, bạn có thể đi mua sắm thêm đồ cần thiết hoặc mua đồ ăn ngay trong quân ngũ.

Những món đồ không cần mang khi đi nghĩa vụ quân sự

Những món đồ bạn không cần mang dưới đây đều là những món cồng kềnh và khó xách theo, do đó tại quân ngũ sẽ cung cấp sẵn cho bạn:

  • Đồng phục: để bạn mặc khi tham gia học tập.
  • Áo thun và quần đùi: khi hết giờ học hoặc giờ sinh hoạt tự do bạn có thể mặc.
  • Nội vụ (chăn, màn, gối): sẽ có đầy đủ tại nơi ngủ.
  • Ở các nơi đóng quân có thời tiết khắc nghiệt hơn sẽ được cung cấp thêm quần áo phù hợp để giữ ấm.

Có thể mang theo điện thoại khi đi nhập ngũ hay không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự. Vào những khoảng thời gian rảnh trong ngày hay những lúc được sinh hoạt tự do thì có thể sử dụng điện thoại cá nhân hay không?

Theo như pháp luật quy định và các nội quy bạn sẽ được phổ cập trước khi nhập ngũ không có điều luật cấm bạn không được sử dụng điện thoại di động nhưng phải hạn chế dùng.

Bạn không được phép sử dụng điện thoại cá nhân trong lúc học tập hoặc các giờ sinh hoạt chung của toàn đại đội. Ở một số đơn vị khó hơn, bạn phải giao nộp lại điện thoại và chỉ được sử dụng vào thời gian rảnh.

Nếu bị phát hiện sử dụng điện thoại vào các khung giờ cấm, bạn có thể sẽ bị phạt, nặng hay nhẹ còn tuỳ thuộc vào lỗi bạn gây ra.

Ngoài ra, việc cấm sử dụng điện thoại khi đang tham gia học tập còn là một cách giúp bảo vệ các bí mật về quân và quân đội.

Có thể mang điện thoại khi đi nhập ngũ hay không?
Có thể mang điện thoại khi đi nhập ngũ hay không?

Những lưu ý trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Ngoài những món đồ cần mang khi tham gia nghĩa vụ quân sự ra, bạn cũng cần phải lưu ý thêm một số điểm sau trước khi chính thức tham gia quân ngũ:

Thể chất

Nghĩa vụ quân sự đòi hỏi bạn phải có được một sức khoẻ tốt và bền vững, những ai chưa có thói quen duy trì tập thể dục hoặc ít vận động khi tham gia vào môi trường này sẽ chịu không được khoảng thời gian đầu. Để chuẩn bị thật tốt ngay từ khi chưa có lệnh triệu tập, bạn nên tự rèn luyện bằng cách tập thể dục và chạy bộ mỗi ngày để đến lúc đi sức khoẻ và tinh thần luôn trong trạng thái ổn định.

Sắp xếp lại thời gian biểu

Ăn uống, sinh hoạt, học tập, ngủ nghỉ,… tất cả mọi thứ trong quân đội đều phải tuân theo một khung thời gian cố định. Việc duy trì tốt các mốc thời gian này sẽ giúp bạn tự phân bổ và tính toán thời gian của bản thân sao cho hợp lý nhất có thể. Ở những ngày đầu tiên, bạn phải làm quen với việc dậy sớm tập thể dục và đi ngủ đúng giờ nên có lẽ sẽ hơi khó khăn. 

Xem thêm: Khám nghĩa vụ quân sự Thái Lan

Đồ dùng

Bạn có thể tham khảo qua kinh nghiệm của những người đi trước về những món đồ được mang khi tham gia nghĩan vụ quân sự để hạn chế tối đa các món không cần thiết. Tất cả mọi thứ thiếu bạn đều có thể mua bổ sung tại đơn vị đóng quân, vì vậy nên cân nhắc thật kĩ.

Tinh thần

Tinh thần là thứ quan trọng nhất mà bạn cần phải có khi tham gia nghĩa vụ quân sự. Bạn cần phải nhớ rằng: môi trường quân đội rất kỷ luật và khắt khe, tất cả mọi sai phạm đều phải bị xử lý vi phạm và không hề thoải mái như khi bạn ở nhà. Những buổi học cũng hoàn toàn không dễ dàng cho những binh sĩ mới, do vậy bạn cần phải thích nghi và có được ý chí mạnh mẽ thời gian .

Ngoài ra thì quân đội cũng là nơi rất dễ dàng cho việc làm quen và kết thêm được nhiều bạn bè mới, sau những giờ học hay tăng gia sản xuất mệt nhọc, khoảng thời gian sinh hoạt chung mà quân đội tạo ra chính là lúc cho bạn tìm hiểu và quen biết được thêm nhiều bạn bè, giúp bạn có thêm ý chí rèn luyện bản thân.

Sau khi tham gia nghĩa vụ quân sự xong, bạn sẽ nhận ra bản thân mình thay đổi rất nhiều, bạn ý thức được hơn trong việc sắp xếp lại bản thân mình và duy trì được những thói quen tốt khi còn ở trong quân đội. Không những vậy, nghĩa vụ quân sự còn tạo thêm cho bạn nhiều cơ hội việc làm sau này khi bạn đã ra quân.

Những món đồ cần mang khi đi nghĩa vụ quân sự
Những món đồ cần mang khi đi nghĩa vụ quân sự

Nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ lớn lao đối với đất nước. Hy vọng rằng qua bài viết mà Đào tạo liên tục vừa chia sẻ với các bạn thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ sẽ giúp bạn biết được đầy đủ những món đồ cần mang khi đi nghĩa vụ quân sự là gì. Chúc cho tất cả các bạn sẽ có được một quãng thời gian vui vẻ và đầy ý nghĩa trong môi trường quân ngũ sắp tới.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay