12 Nhiệm Vụ Của Điều Dưỡng Viên Phải Nắm Rõ Khi Làm Việc

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Điều dưỡng viên là lực lượng quan trọng tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những chức năm nhiệm vụ của điều dưỡng viên phải thực hiện. Trong bài viết này sẽ nêu ra 12 nhiệm vụ của điều dưỡng viên, mời các bạn cùng theo dõi.

Điều dưỡng là gì?
Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên là lực lượng cực kỳ quan trọng và cần thiết làm việc trong hệ thống y tế. Họ là những người chăm lo, chăm sóc sức khoẻ và giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình khám bệnh và chữa bệnh, từ khi nhập viện đến lúc xuất viện.

12 nhiệm vụ của điều dưỡng viên cần nắm rõ
12 nhiệm vụ của điều dưỡng viên cần nắm rõ

12 nhiệm vụ của điều dưỡng viên cần nắm rõ

Nhiệm vụ của điều dưỡng viên hết sức nặng nề, có thể gói gọi trong 12 nhiệm vụ chính bao gồm:

Tư vấn và hướng dẫn giáo dục sức khoẻ cho người bệnh

Nhiệm vụ đầu tiên trong 12 nhiệm vụ của điều dưỡng viên là tư vấn và hướng dẫn giao dục sức khoẻ cho người bệnh. Khi bệnh nhân nhập viện sẽ được điều dưỡng viên tư vấn, giáo dục về sức khoẻ, hướng dẫn tự chăm sóc, theo dõi và phòng ngừa bệnh tật trong suốt thời gian nằm viên và cả khi đã xuất viện.

Chăm sóc, động viên tinh thần người bệnh

Đối với bệnh nhân, tinh thần thoải mái trong điều trị bệnh có vai trò rất quan trọng đối với quá trình phục hồi, chiến thắng bệnh tật. Vì vậy, nhiệm vụ của điều dưỡng viên phải giao tiếp, trao đổi, lắng nghe bệnh nhân với thái độ ân cần, tận tuỵ và có sự thấu cảm.

Cùng với đó, điều dưỡng viên phải khéo léo động viên tinh thần bệnh nhân, giúp bệnh nhân và người nha an tâm trong quá trình điều trị bệnh. Từ đó hợp tác tốt nhất với bác sĩ điều trị, gia tăng hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian bình phục.

Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân cần được tư vấn và giải đáp, điều dưỡng viên phải giải đáp một cách kịp thời và dễ hiểu những băn khoăn của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Cố gắng bảo đảm sự an toàn, yên tĩnh, phòng tránh những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của người bệnh.

Chăm sóc vệ sinh cá nhân cho người bệnh

Một nhiệm vụ của điều dưỡng khác là chăm lo vệ sinh cá nhân của người bệnh bao gồm vệ sinh thân thể, vệ sinh răng miệng, hỗ trợ bệnh nhân đại tiện – tiểu tiện, thay và mặc quần áo.

Nhiệm vụ chăm sóc vệ sinh cá nhân cho người bệnh của điều dưỡng viên được chia thành 3 cấp độ:

 • Bệnh nhân cần chăm sóc vệ sinh cá nhân cấp độ I sẽ do điều dưỡng viên, hộ sinh viên và hộ lý thực hiện.
 • Bệnh nhân cần chăm sóc vệ sinh cá nhân cấp độ II và cấp độ III do điều dưỡng viên và hộ sinh viên hướng dẫn thực hiện, đồng thời sẽ được hỗ trợ khi cần thiết.

Hỗ trợ, chăm lo dinh dưỡng cho người bệnh

Điều dưỡng viên và hộ sinh viên có nhiệm vụ phối hợp với bác sĩ điều trị để đánh giá tình trạng dinh dưỡng và nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh để có kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng phù hợp nhất.

Nhiệm vụ của điều dưỡng viên là theo dõi và ghi kết quả thực hiện chế độ ăn bệnh lý vào phiếu chăm sóc, hoặc hỗ trợ bệnh nhân ăn uống khi cần thiết. Đối với bệnh nhân được chỉ định ăn qua ống thông thì điều dưỡng viên và hộ sinh viên có nhiệm vụ trực tiếp thực hiện việc này.

Hỗ trợ, giúp đỡ, chăm sóc phục hồi chức năng

Đối với những bệnh nhân cần đến vật lý trị liệu để phục hồi chức năng, nhiệm vụ của điều dưỡng viên là hỗ trợ người bệnh luyện tập và phục hồi chức năng theo chỉ định để giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và phòng ngừa các tai biến.

Đồng thời, điều dưỡng viên có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng nhằm theo dõi, đánh giá kết quả tập luyện phục hồi chức năng của người bệnh.

Chăm sóc người bệnh được chỉ định phẫu thuật, thủ thuật

Điều dưỡng viên và hộ sinh viên có nhiệm vụ hướng dẫn và hỗ trợ người bệnh được chỉ định phẫu thuật cách chuẩn bị trước phẫu thuật, thủ thuật theo y lệnh của bác sĩ điều trị.

Cụ thể, trước khi người bệnh được đưa vào phòng phẫu thuật, điều dưỡng viên và hộ sinh viên phải giúp bệnh nhân hoàn thiện thủ tục hành chính, kiểm tra kỹ lưỡng công tác chuẩn bị theo yêu cầu.

Sau khi hoàn thành phẫu thuật, nhiệm vụ của điều dưỡng viên là theo dõi và đánh giá  dấu hiệu sinh tồn, tình trạng phục hồi của bệnh nhân để báo cáo lại với bác sĩ điều trị kịp thời nếu bệnh nhân xuất hiện những diễn biến bất thường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc và theo dõi dùng thuốc cho người bệnh

Những nhiệm vụ của điều dưỡng viên và hộ sinh viên trong việc cho người bệnh sử dụng thuốc gồm:

 • Hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị.
 • Chuẩn bị sẵn đầy đủ và phù hợp các phương tiện để người bệnh sử dụng thuốc. Nếu phải sử dụng thuốc thông qua đường tiêm, điều dưỡng viên phải chuẩn bị sẵn sàng hộp thuốc cấp cứu, phác đồ chống sốc thuốc, các dung môi theo đúng quy định của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng các loại thuốc theo đúng y lệnh của bác sĩ điều trị trước khi cho bệnh nhân sử dụng, bao gồm: tên thuốc, nồng độ và hàm lượng chỉ định, liều dùng, thời điểm uống thuốc, đường dùng thuốc, hạn sử dụng thuốc, kiểm tra chất lượng của thuốc thông qua cảm quan.
 • Hướng dẫn và giải thích cho người bệnh tuân thủ lịch trình sử dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh.
 • Thực hiện nguyên tắc “5 Đúng” khi cho người bệnh sử dụng thuốc gồm: Đúng người bệnh, Đúng thuốc, Đúng liều lượng, Đúng đường dùng và Đúng thời gian dùng thuốc.
 • Giám sát, theo dõi quá trình sử dụng thuốc của người bệnh. Phải đảm bảo người bệnh uống thuốc trước sự chứng kiến của điều dưỡng viên, hộ sinh viên.
 • Theo dõi phản ứng của người bệnh sau khi sử dụng thuốc để kịp thời phát hiện ra những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc và báo cáo kịp thời cho bác sĩ điều trị để có phương án xử lý phù hợp.
 • Ghi chép hoặc đánh dấu các loại thuốc đã cho người bệnh dùng và thực hiện các hình thức công khai thuốc tuân theo đúng quy định của bệnh viện.
 • Có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với bác sĩ và hộ sinh viên trong quá trình dùng thuốc của người bệnh để làm tăng hiệu quả của thuốc và hạn chế tối đa những sai sót trong chỉ định và sử dụng thuốc.

Chăm sóc bệnh nhân trong giai đoạn hấp hối và xử lý người bệnh tử vong

 • Nhiệm vụ của điều dưỡng là phải bố trí buồng bệnh thích hợp cho người bệnh để thuận tiện trong việc chăm sóc và điều trị, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần của những người bệnh khác.
 • Điều dưỡng có nhiệm vụ thông báo và giải thích cụ thể về tình trạng của người bệnh cho người nhà bệnh nhân và tạo điều kiện để người nhà ở bên cạnh chăm sóc người bệnh.
 • Thường xuyên động viên, trấn an tinh thần người bệnh và người nhà của người bệnh.
 • Phối hợp với hộ lý thực hiện vệ sinh tử thi và thực hiện các thủ tục cần thiết khi người bệnh qua đời.
Chức năng nhiệm vụ của điều dưỡng viên cần nắm rõ
Chức năng nhiệm vụ của điều dưỡng viên cần nắm rõ

Thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng

 • Nhiệm vụ của điều dưỡng viên và hộ sinh viên là phải tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật chuyên môn và kỹ thuật vô khuẩn trong quá trình chăm sóc người bệnh. Đồng thời phải tuân thủ các quy định, quy trình kỹ thuật phù hợp theo hưỡng dẫn của Bộ Y tế.
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa, theo dõi, giám sát, phát hiện và báo cáo kịp thời cho bác sĩ điều trị những biến chứng, phản ứng, dấu hiệu xấu ở tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân để có biện pháp xử trí kịp thời.
 • Bảo đảm vô khuẩn và xử lý các dụng cụ, trang thiết bị y tế dùng trong các kỹ thuật, thủ thuật xấm lấn theo đúng quy định tại Điều 2 và Điều 3 trong Thông tư số 18/2009/TT-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các quy định khác về kiểm soát nhiễm khuẩn.

Theo dõi, giám sát và đánh giá tình hình của người bệnh

 • Điều dưỡng viên có nhiệm vụ đánh giá tình trạng sức khoẻ ban đầu khi bệnh nhân đến khám bệnh để sắp xếp và phân loại khám bệnh theo thứ tự và mức độ ưu tiên.
 • Phối hợp với bác sĩ điều trị để đánh giá, phân cấp chăm sóc và thực hiện chăm sóc, theo dõi, giám sát sức khoẻ phù hợp đối với từng bệnh nhân.
 • Xác định nhu cầu chăm sóc của bệnh nhân để thực hiện chăm sóc sức khoẻ, vệ sinh cá nhân, ăn uống cho người bệnh một cách phù hợp.
 • Thường xuyên theo dõi và ghi chép kết quả theo dõi dấu hiệu sinh tồn và các can thiệp điều dưỡng phù hợp với tính chất chuyên môn và yêu cầu của từng chuyên khoa điều trị.
 • Phải có biện pháp kỹ thuật nhanh chóng và phù hợp trong phạm vi chuyên môn khi phát hiện ra những tai biến, phản ứng và các dấu hiệu bất thường ở người bệnh rồi báo ngay cho bác sĩ điều trị để xử lý kịp thời.

Bảo đảm an toàn và phòng ngừa sai sót mang tính chuyên môn trong chăm sóc người bệnh

 • Nhiệm vụ của điều dưỡng viên, hợ sinh viên là thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn tại bệnh viện, bảo đảm an toàn cho sức khoẻ của người bệnh, đặc biệt là tránh những sai sót, nhầm lẫn trong quy trình sử dụng thuốc hay thực hiện phẫu thuật, thủ thuật cho người bệnh.
 • Định kỳ tổ chức phân tích, báo cáo các sự cố, sai sót chuyên môn kỹ thuật trong quá trình chăm sóc và điều trị cho người bệnh để đề ra phương pháp phòng ngừa có hiệu quả.

Ghi chép hồ sơ bệnh án

Theo Quyết định số 4069/QĐ-BYT ngày 28/9/2001 về việc ban hành mẫu hồ sơ bệnh án của Bộ Y tế và theo tính chất chuyên khoa do bệnh viện quy định, hồ sơ bệnh án bao gồm các loại giấy tờ như: Phiếu theo dõi chức năng sống, Phiếu điều dưỡng và một số biểu mẫu khác.

 • Nhiệm vụ của điều dưỡng là phải ghi chép các thông tin về người bệnh một cách chính xác và khách hàng.
 • Phải thống nhất giữa thông tin về công tác chăm sóc người của điều dưỡng viên và bác sĩ điều trị. Nếu có sai khác, phải trao đổi và thống nhất giữa những người tham gia vào quá trình chăm sóc và điều trị cho người bệnh.
 • Phải ghi đầy đủ, chính xác và kịp thời những diễn biến bệnh lý và các can thiệp điều dưỡng.
 • Đảm bảo lưu trữ hồ sơ bệnh án theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 59 Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Trên đây, viện Đào Tạo Liên Tục – Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo đã nêu đầy đủ 12 nhiệm vụ của điều dưỡng viên làm việc tại bệnh viện và các cơ sở y tế. Mong rằng những thông tin này sẽ có giá trị với bạn đọc. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này.

>> Xem thêm: Vai trò của điều dưỡng

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay