Nguyện vọng 1 là gì? Cách xét tuyển nguyện vọng 1

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Đăng ký nguyện vọng  là hình thức đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển đầu vào các trường đại học, cao đẳng hiện nay. Trong tờ giấy đăng ký xét tuyển nguyện vọng có nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Không ít các bạn thí sinh thắc mắc nguyện vọng là gì, cách đăng ký xét tuyển ra làm sao. Trong bài viết này, Đào tạo liên tục Gangwhoo sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyện vọng 1 là gì? Những điều lưu ý khi đăng ký nguyện vọng và cách đăng ký nguyện vọng.

Nguyện vọng 1 là gì?

Nguyện vọng 1 là gì?
Nguyện vọng 1 là gì?

Nguyện vọng 1 là gì? Nguyện vọng 1 là nguyện vọng đăng ký vào trường, ngành mà bạn mong muốn. Nguyện vọng này xét tuyển đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đại học, cao đẳng và được trường chấm điểm tuyển sinh. Nếu điểm số của bạn cao đủ điểm chuẩn của ngành đã đăng ký, tức là đã trúng tuyển  trường đại học, cao đẳng đăng ký ở nguyện vọng 1 thì trường sẽ gửi về giấy báo nhập học cho bạn.

Nguyện vọng 2 là gì?

Nguyện vọng 2 là nguyện vọng tiếp theo trong chuỗi trường đại học, cao đẳng mà bạn đăng ký xét tuyển nếu đã thi trượt nguyện vọng 1. Nếu bạn đủ điểm đậu nguyện vọng 2 thì trường sẽ gửi về giấy báo nhập học. Nếu không đủ điểm đậu thì bạn đã trượt nguyện vọng 2 và tiếp tục xét tuyển nguyện vọng 3, 4.

Những điều lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 là gì?

những điều lưu ý khi xét tuyển nguyện vọng 1 là gì
những điều lưu ý khi xét tuyển nguyện vọng 1 là gì

Khi đã tìm hiểu nguyện vọng 1 là gì? Tiếp đến bạn phải nắm kỹ những điều lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1. Vậy những điều lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 là gì?

Các nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng không bị giới hạn. Các thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng để xét tuyển vào các trường theo mong muốn. Mỗi nguyện vọng chứa những thông tin như: nhóm ngành đăng ký xét tuyển, trường xét tuyển, tổ hợp môn xét tuyển. 

Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, từ năm 2018 thí sinh được đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng. Đây chính là cơ hội cho các thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng mong muốn và tỉ lệ đậu cao hơn những năm trước.

Một bất lợi đối với việc có quá nhiều nguyện vọng đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng là các thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Vì nếu đăng ký nhiều nguyện vọng tức là rất nhiều trường sẽ khiến bạn phân vân, không biết sắp xếp sao cho phù hợp, đồng thời phát sinh nhiều chi phí đăng ký nguyện vọng tại các trường. Khi đăng ký nguyện vọng các thí sinh phải tính toán, lựa chọn các trường phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân.

Nên sắp xếp thứ tự ưu tiên các trường đại học, cao đẳng mà mình muốn nộp hồ sơ. Trường đại học, cao đẳng ưu tiên sẽ xếp vào nguyện vọng 1 và giảm dần theo nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 và nguyện vọng 4. Nguyện vọng 1 là nguyện vọng được ưu tiên nhất, đứng top 1 trong danh sách các trường đại học cao đẳng muốn trúng tuyển đầu tiên.

Trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, các thí sinh sẽ được xét tuyển bình đẳng, không phân biệt thứ tự ưu tiên nguyện vọng đã đăng ký trong hồ sơ. Nếu nguyện vọng 1 không đủ điều kiện trúng tuyển thì sẽ xét đến nguyện vọng 2 cũng như các nguyện vọng còn lại.

Đối với trường hợp, thí sinh có điểm thi ngang nhau, các tiêu chí phụ bằng nhau. Trường sẽ áp dụng tuyển sinh cho hồ sơ thí sinh có nguyện vọng xét tuyển cao hơn. Sau khi trường xong đợt xét tuyển mà vẫn còn thiếu chỉ tiêu thì sẽ tiến hành xét tuyển bổ sung. Điểm chuẩn xét tuyển bổ sung phải cao hơn điểm chuẩn của đợt xét tuyển 1. Nên vì thế, các bạn thí sinh phải cố gắng tập trung để đủ điểm thi cho đợt xét tuyển 1.

Hãy nên  nhớ rằng, mặc dù Bộ giáo dục và đào tạo đưa ra nhiều nguyện vọng để đăng ký tuyển sinh đầu vào tại các trường đại học, cao đẳng nhưng khi các trường xét tuyển thì các hồ sơ của thí sinh được xét tuyển bình đẳng dựa vào kết quả thi. Quá trình xét tuyển không phân biệt nguyện vọng mấy.

Cách đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 là gì?

Cách đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 là gì?
Cách đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 là gì?

Sau khi đã tìm hiểu nguyện vọng 1 là gì và những lưu ý khi đăng ký nguyện vọng 1, thì cách đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 là điều đáng quan tâm. Cách đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 làm sao? 

Đầu tiên, bạn phải liệt kê danh sách các trường, các ngành mà bạn mong muốn đăng ký học và xem kỹ điểm chuẩn ngành của trường đó vào những năm trước. Nếu điểm xét tuyển cao hơn so với năng lực của bản thân thì bạn nên bỏ qua và không nên điền trường vào nguyện vọng 1. 

Tiếp theo khi đã nhắm điểm chuẩn phù hợp với năng lực thì sẽ tiến hành sắp xếp các trường, ngành theo sở thích của bạn. Trường nào yêu thích nhất sẽ xếp trước vào nguyện vọng 1, và giảm dần tương ứng với nguyện vọng 2, 3. Lưu ý việc sắp xếp này dựa vào ý muốn của bản thân, chứ không phải dựa vào điểm chuẩn xét tuyển của trường và đánh giá chủ quan.

Không nên sắp xếp các trường không thực sự yêu thích vào nguyện vọng 1 hoặc nguyện vọng 2. Vì nếu trúng tuyển thì bạn sẽ không còn cơ hội để thi tuyển vào các trường mong muốn. Hãy đặt theo thứ tự ưu tiên và giảm dần nhé !

Cách điều chỉnh nguyện vọng 1 là gì?

Các thí sinh sẽ có 1 khoảng thời gian sau khi biết kết quả kỳ thi THPT quốc gia để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Thời gian này thí sinh thay đổi hồ sơ để nộp vào các trường đại học, cao đẳng theo mong muốn. Sau lần điều chỉnh này các thí sinh sẽ không còn cơ hội để sửa đổi nguyện vọng xét tuyển nữa. Vì thế các thí sinh phải tìm hiểu kỹ về các thông tin có liên quan, đặc biệt là phổ điểm để nâng cao cơ hội của mình.

Nguyện vọng 1 là nguyện vọng xét tuyển vào trường, ngành mà thí sinh mong muốn nhất. Trong bài viết này chúng ta đã tìm hiểu nguyện vọng 1 là gì? Những điều lưu ý khi xét tuyển nguyện vọng 1 và cách đăng ký nguyện vọng 1. Đây là những thông tin cần thiết giúp các thí sinh chuẩn bị hành trang vững chắc để xét tuyển và trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo mong muốn. Đào tạo liên tục Gangwhoo chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Điểm sàn và điểm chuẩn

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay