Nghĩa Vụ Quân Sự Là Gì? Trách Nhiệm Của Công Dân

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Bạn hay thường nghe nói về việc đi nghĩa vụ quân sự đối với các công dân nam hằng năm. Tuy nhiên, bạn đã thật sự hiểu nghĩa vụ quân sự là gì và đi nghĩa vụ quân sự như vậy thì sẽ nhận được những lợi ích gì cụ thể hay chưa? Dựa trên bài viết này, bạn sẽ biết chính xác về ý nghĩa của việc tham gia nhập ngũ trong đời sống ngày nay.

Nghĩa vụ quân sự là gì?
Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự là gì? Luật nghĩa vụ quân sự đóng vai trò như thế nào trong đời sống của mỗi công dân? Nghĩa vụ quân sự được hiểu súc tích là một nhiệm vụ bắt buộc đối với mỗi công dân khi đã đến tuổi tham gia.

Việc nhập ngũ này như là một cách để chứng minh trách nhiệm của mỗi người dân trong công cuộc gìn giữ, bảo vệ độc lập cho Tổ Quốc. Do đó, khi mỗi công dân đã đến độ tuổi nhất định mà Luật đề ra thì phải chấp hành theo việc nhập ngũ.

Luật nghĩa vụ quân sự ra đời và được đánh giá vừa là một cách để Nhà nước quản lý người dân đồng thời cũng là một công cụ giúp thắt chặt tính kỷ luật của một quốc gia trong thời bình.

Những ai nằm trong nhóm đối tượng được kêu gọi tham gia nhập ngũ?

Theo đó, các công dân nam (bắt buộc) và nữ (tự nguyện) từ đủ 18 tuổi trở lên sẽ phải chấp hành tham gia khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự theo giấy gọi sẽ được phát trước thời gian khám khoảng 15 ngày.

Công dân sẽ được kêu gọi đi khám sức khoẻ đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu vào năm 17 tuổi.

Dựa trên các tiêu chuẩn sức khoẻ đã quy định, nếu đạt đủ bạn sẽ được chính thức tham gia nhập ngũ khi đủ 18 tuổi trở lên.

Xem thêm: Đăng ký nghĩa vụ quân sự

Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu thế nào?

Khái niệm về nghĩa vụ quân sự
Khái niệm về nghĩa vụ quân sự

Ban chỉ huy quân sự ở mỗi phường/xã nơi mình quản lý sẽ tiến hành lập danh sách các công dân từ đủ 17 tuổi trở lên cũng như các công dân còn đang trong diện đi nghĩa vụ quân sự nhưng chưa tiến hành đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu qua từng năm để Ban chỉ huy quận/huyện nắm được tình hình, số lượng chính xác.

Thời điểm cụ thể là vào tháng 4, Ban chỉ huy cấp quận huyện sẽ lọc lại danh sách và phát giấy kêu gọi đi đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với các công dân đã nêu ở trên.

Những công dân đã nhận được giấy kêu gọi thì phải chấp hành đúng theo quy định trong việc đi khám nghĩa vụ quân sự lần đầu đó bằng việc đến trực tiếp cơ quan, tổ chức Ban chỉ huy nghĩa vụ quân sự ở tại địa phương nơi cư trú và chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết:

 • Giấy kêu gọi đi đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.
 • Những giấy tờ chứng minh lý lịch của bản thân (giấy khai sinh, CMND/CCCD).

Ban chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức cơ sở sẽ chịu trách nhiệm trong việc đăng ký, gửi giấy và khám nghĩa vụ quân sự cho công dân đang làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức đó,…

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự ở thời điểm hiện tại là bao lâu?

Trước đây, theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự thì thời gian đi nghĩa vụ quân sự của một công dân trung bình là 18 tháng. Tuy nhiên, qua các cuộc họp và sửa đổi bổ sung lại các điều khoản có trong Luật thì tính từ năm 2016 trở đi, thời gian trung bình một công dân tham gia nghĩa vụ quân sự là 24 tháng tức 2 năm.

Nhưng không phải ai cũng sẽ đáp ứng chuẩn xác về thời hạn này, trong quá trình các hạ sĩ quan, binh sĩ hoạt động ở quân ngũ nhưng nhận được lệnh triệu tập đi thực hiện nhiệm vụ ở các nơi vùng sâu vùng xa, đi phòng chống dịch bệnh, cứu hộ cứu nạn, hỗ trợ thiên tai, bão lũ, các công việc bất đắc dĩ phát sinh thì thời gian nhập ngũ sẽ kéo dài từ 1 cho đến không quá 6 tháng.

Đi nghĩa vụ quân sự phải làm những gì?

Đi nghĩa vụ quân sự là gì?
Đi nghĩa vụ quân sự là gì?

Theo Luật đã quy định thì việc tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ không phân chia dân tộc, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp hay nơi cư trú. Chỉ cần bạn đáp ứng đủ sức khoẻ theo như trong Luật đã quy định thì bạn sẽ phải tham gia vào công tác nhập ngũ.

Trong quá trình tham gia nhập ngũ, trước hết các công dân cần đảm bảo:

 • Tuyệt đối một lòng trung thành trong công tác xây dựng, gìn giữ quê hương đất nước và nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu một khi Tổ Quốc cần, bảo vệ nhân dân, bảo vệ đất nước, chế độ chủ nghĩa xã hội.
 • Đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã được cấp trên giao xuống.
 • Trong quá trình được học tập, rèn luyện thể chất tại đây phải luôn có ý thức gìn giữ, bảo vệ tài sản chung.
 • Góp phần trong công tác gìn giữ trật tự, an ninh Quốc gia theo quy định của Pháp luật.
 • Chấp hành và tuân theo đúng các chính sách, đường lối đã được đề ra của Đảng và Nhà nước.
 • Tuân theo các nguyên tắc khi hoạt động trong quân ngũ.
 • Học tập về chính trị, văn hoá, xá hội, khoa học, kỹ thuật, các nghiệp vụ cơ bản, rèn luyện tính kỷ luật, nâng cao và khởi động lại giờ giấc sinh hoạt, làm tốt hơn nữa tinh thần chiến đấu vì nước nhà và bản lĩnh chiến đấu.

Xem thêm: Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự

Khi nào thì công dân được công nhận là hoàn thành nghĩa vụ quân sự?

Các công dân được công nhận là hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ quân sự khi và chỉ khi:

Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên.

Dân quân thường trực có ít nhất 2 năm (24 tháng) phục vụ được công nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình.

Cán bộ, công viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo, phong quân hàm sĩ quan dự bị.

Người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế – quốc phòng (từ đủ 24 tháng trở lên).

Công dân phục vụ ở tàu kiểm ngư (từ đủ 24 tháng trở lên).

Để giúp các bạn hiểu hơn và giải đáp các thắc mắc nghĩa vụ quân sự là gì? Dưới đây sẽ là một số câu hỏi thường gặp của các bạn công dân khi đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự.

Các câu hỏi thường gặp

Đi nghĩa vụ quân sự để làm gì?

Đi nghĩa vụ quân sự có gì?
Đi nghĩa vụ quân sự có gì?

Nghĩa vụ quân sự mang tính bắt buộc tại Việt Nam, do đó nếu không có lý đo đặc biệt nằm trong nhóm đối tượng được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự thì bạn phải tham gia đi nghĩa vụ quân sự.

Nhờ vào việc tham gia nghĩa vụ quân sự mà rất nhiều công dân nam cải thiện được từ tính cách, lối sống, ý thức của bản thân đối với gia đình và ngoài xã hội. Nghĩa vụ quân sự còn là một cánh cửa mới giúp mở ra cho nhiều người có thêm được các khoản trợ cấp xứng đáng hoặc công việc làm thích hợp với bản thân.

Người đi nghĩa vụ quân sư gọi là gì?

Khi tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ được gọi là binh sĩ, hạ sĩ quan. Các nhiệm vụ chính của bạn khi tham gia vào Quân đội đó là: tuyệt đối trung thành với Tổ Quốc, nhân dân, Đảng và Nhà nước. Sẵn sàng chiến đấu bất cứ khi nào Tổ Quốc cần.

Chế độ nghĩa vụ quân sự là gì

Toàn bộ các công dân tham gia nghĩa vụ quân sự đều sẽ nhận riêng cho mình các chế độ tốt nhất, đây cũng xem như là một món quà giúp thúc đẩy thêm tinh thầm chiến đấu vì Tổ Quốc của các thanh niên là công dân Việt Nam.

Theo đó sẽ có một số quyền lợi nhất định mà bạn được nhận như:

 • Chế độ nghỉ phép năm đối với binh sĩ, hạ sĩ quan phục vụ tại ngũ.
 • Các khoản trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp tạo việc làm, trợ cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường đối với hạ sĩ quan, binh sĩ.
 • Hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm.
 • Nhận một khoản trợ cấp trong thời gian tại ngũ và xuất ngũ.
 • Hưởng phụ cấp theo quân hàm hiện hưởng.
 • Phụ cấp thêm khi kéo dài thời gian nhập ngũ.
 • Chế độ phụ cấp khuyến khích đối với hạ sĩ quan, binh sĩ nữ phục vụ tại ngũ.
 • Chế độ hỗ trợ đối với người nhà của binh sĩ, hạ sĩ quan.
 • Được hỗ trợ cấp thẻ BHYT miễn phí.

Đi nghĩa vụ quân sự phải làm những gì

Đầu tiên, bạn cần phải tiến hành cắt tóc sạch sẽ, làm quen với các chiến sĩ khác và tiến hành chia phòng. Các chiến sĩ sẽ được học cách xếp nội vụ, thay đổi lại giờ giấc sinh hoạt để phù hợp với môi trường quân ngũ.

Tiếp theo sau đó sẽ là các hoạt động khác như rèn luyện thể dục thể thao, thay đổi cách xưng hô, học tập về các chính sách đường lối của Đảng và Nhà nước, thực hành tập ngắm, bắn súng, các thao tác trong quân đội.

Tham gia nghĩa vụ quân sự là gì và ai nằm trong nhóm đối tượng tham gia
Tham gia nghĩa vụ quân sự là gì và ai nằm trong nhóm đối tượng tham gia

Để trở thành một người công dân tốt, bạn cần tuân thủ theo đúng các nguyên tắc, quy định mà Luật nghĩa vụ quân sự đã đề ra. Thông qua bài viết về Luật nghĩa vụ quân sự là gìĐào tạo liên tục vừa chia sẻ trên đây, chúc cho các công dân sẽ hoàn thành và chấp hành nghiêm chỉnh theo những quy định trên.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay