Quy định về nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc như thế nào?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc áp dụng với công dân từ 18 – 35 tuổi. Đặc biệt là những sao nam K-pop luôn được người hâm mộ theo dõi và săn đón mỗi khi nhập ngũ.

Nếu bạn muốn biết về nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc, bạn sẽ phải đối mặt với một thực tế khắc nghiệt: Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn chưa có hòa bình chính thức, chỉ có một hiệp định ngừng bắn tạm thời. Điều này khiến cho quân đội Hàn Quốc luôn phải duy trì sự sẵn sàng chiến đấu cao nhất, và yêu cầu các binh sĩ nhập ngũ phải trải qua những khóa huấn luyện gian khổ và khắc nghiệt.

Trong bài viết này, Đào tạo liên tục sẽ giới thiệu cho bạn về các quy định và điều kiện của nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc, cũng như những điều thú vị mà không phải ai cũng biết về cuộc sống trong quân ngũ.

Luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc quy định ra sao?

Hàn Quốc có luật nghĩa vụ quân sự rất nghiêm ngặt đối với nam giới. Từ 18 đến 35 tuổi, tất cả các công dân nam đều phải nhập ngũ, trừ khi họ không đủ điều kiện về sức khỏe. Không có bất kỳ ngoại lệ nào, kể cả đối với những người nổi tiếng hay con nhà quyền quý. Còn đối với phụ nữ, họ có thể tự nguyện tham gia quân đội nếu muốn.

Lý do Hàn Quốc áp dụng luật nghĩa vụ quân sự khắc nghiệt là vì họ vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên, chỉ là tạm ngừng bắn phá. Do đó, họ luôn phải sẵn sàng đối phó với khả năng xung đột bùng phát bất cứ lúc nào. Đây là điều kiện cần thiết để bảo vệ đất nước và dân tộc. Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất của Hàn Quốc có một số nội dung chính như sau:

Thời gian nhập ngũ của nam giới Hàn Quốc Nam giới Hàn Quốc phải nhập ngũ trong khoảng từ 18 đến 35 tuổi. Khi 18 tuổi, họ phải đăng ký nhập ngũ. Khi 19 tuổi, họ phải khám sức khỏe để xác định có đủ điều kiện nhập ngũ hay không. Nếu có, họ có thể chọn thời điểm nhập ngũ, miễn là trong giới hạn tuổi quy định.

Luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc quy định ra sao?
Luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc quy định ra sao?

Nam giới Hàn Quốc thường chọn nhập ngũ trước hoặc sau khi tốt nghiệp đại học. Bởi vì khi đi làm, họ phải có giấy chứng nhận đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đây là một yếu tố quan trọng để họ có được cơ hội việc làm tốt hơn. Ngược lại, các doanh nghiệp, công ty thường không muốn tuyển dụng những người chưa nhập ngũ vì sợ họ sẽ nghỉ việc giữa chừng để đi nghĩa vụ, gây ảnh hưởng đến công việc chung.

Xem thêm: Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Mới Nhất

Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

Hàn Quốc là một quốc gia coi trọng nghĩa vụ quân sự của mỗi công dân. Không có sự phân biệt đối xử trong việc thực hiện nghĩa vụ này, trừ khi có những lý do đặc biệt. Những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc bao gồm:

  • Người bị khuyết tật cơ thể hoặc trí tuệ
  • Người bị rối loạn tâm lý hoặc thần kinh
  • Người nhiễm bệnh nguy hiểm cho cộng đồng
  • Người không đủ sức khỏe để làm việc
  • Vận động viên đoạt huy chương vàng tại Olympic hoặc ASIAD. Tuy nhiên, họ vẫn phải tham gia một khóa huấn luyện ngắn hạn trong vòng 4 tuần.

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc

Nghĩa vụ quân sự là một trách nhiệm quan trọng của mỗi công dân Hàn Quốc. Tuy nhiên, thời gian phải nhập ngũ của họ đã được giảm bớt so với trước đây, như sau:

  • Nếu nhập ngũ ở Lục quân hoặc Thủy quân Lục chiến, bạn chỉ phải phục vụ 18 tháng thay vì 21 tháng.
  • Nếu nhập ngũ ở Hải quân, bạn chỉ phải phục vụ 20 tháng thay vì 23 tháng.
  • Nếu nhập ngũ ở Không quân, bạn chỉ phải phục vụ 22 tháng thay vì 24 tháng.

Sau khi xuất ngũ, bạn vẫn sẽ là một phần của quân đội dự bị trong 6 năm. Bạn có thể được triệu tập bất cứ khi nào cần thiết. Bạn cũng sẽ thường xuyên tham gia các khóa huấn luyện để duy trì kĩ năng quân sự.

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc
Thời gian đi nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc

Mức lương trợ cấp khi đi nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc

Năm 2020, binh lính Hàn Quốc được hưởng mức lương và trợ cấp khác nhau tùy theo cấp bậc. Theo đó, mức lương của binh nhì là 408.102 won mỗi tháng, trong khi đó binh nhất được nhận 441.700 won. Hạ sĩ và trung sĩ là hai cấp bậc cao nhất trong nghĩa vụ quân sự, với mức lương lần lượt là 488.229 won và 504.892 won mỗi tháng.

Trốn nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc bị xử phạt như thế nào?

Trốn nghĩa vụ quân sự là một hành vi bị coi là phạm tội ở Hàn Quốc và sẽ bị ghi vào hồ sơ hình sự. Những người trốn nghĩa vụ quân sự có thể phải ngồi tù đến 18 tháng và sẽ khó tìm được việc làm sau đó.

Từ tháng 01/2020, Hàn Quốc đã có một biện pháp mới cho những người từ chối nhập ngũ vì lý do “lương tâm hoặc tín ngưỡng tôn giáo”. Họ sẽ được Ủy ban Thẩm định của MMA xem xét hồ sơ và phải thực hiện nghĩa vụ quân sự dưới hình thức phục vụ công ích trong trại giam trong 36 tháng.

Trốn nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc bị xử phạt như thế nào?
Trốn nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc bị xử phạt như thế nào?

Nhiều người nổi tiếng ở Hàn Quốc đã bị mất uy tín và sự nghiệp vì trốn nghĩa vụ quân sự. Ví dụ, ca sĩ Steve Yoo (Yoo Seung Joon) bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc vĩnh viễn năm 2012. MC Hong (Sin Dong Hyun) bị phạt 6 tháng tù giam, 1 năm quản chế, cấm tham gia các chương trình giải trí vì lừa dối, né tránh nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Làm sao biết đậu nghĩa vụ quân sự

Người nhập tịch có tham gia Nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc

Theo quy định của pháp luật Hàn Quốc, những người có gốc gác Hàn Quốc hoặc là thành viên của các hộ gia đình đa văn hóa đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi trở thành công dân Hàn Quốc. Điều này áp dụng từ năm 2009 và không có bất kỳ trường hợp nào được miễn trừ. Những người này được coi là bình đẳng với các thanh niên Hàn Quốc khác trong việc phục vụ quốc gia.

Người nhập tịch có tham gia Nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc
Người nhập tịch có tham gia Nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc

Nếu những người nam giới trên 18 tuổi có hai quốc tịch, họ sẽ phải chọn một trong hai phương án sau:

  • Phương án 1: Nhập ngũ theo yêu cầu của nhà nước và cam đoan không sử dụng quốc tịch nước ngoài khi ở Hàn Quốc.
  • Phương án 2: Từ chối nhập ngũ và đệ trình đơn xin từ bỏ quốc tịch Hàn Quốc. Trong trường hợp này, họ có thể bị đuổi khỏi Hàn Quốc và gặp rắc rối khi xin visa Hàn Quốc.

Vậy là Đào tạo liên tục đã trả lời hết những câu hỏi liên quan đến nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc, bao gồm độ tuổi, thời gian, quyền lợi, chế độ, và nhiều điều khác. Hy vọng rằng, những thông tin mà chúng mình cung cấp sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan và chính xác về quân dịch Hàn Quốc. Theo dõi Đào tạo liên tục để cập nhật những thông tin mới nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay