Ngành Y tế cộng đồng ra trường làm gì?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Ngành Y tế cộng đồng là gì? ngành y tế cộng đồng ra trường làm gì chính là thắc mắc chung của nhiều bạn thí sinh hiện nay. Để giúp các bạn có thể hiểu hơn về ngành y tế cộng đồng và cơ hội nghề nghiệp ngành y tế cộng đồng ra trường làm gì, hãy cùng Đào tạo liên tục Gangwhoo tìm hiểu trong bài viết này nhé !

Ngành Y tế cộng đồng ra trường làm gì?
Ngành Y tế cộng đồng ra trường làm gì?

Ngành Y tế cộng đồng là gì?

Ngành y tế cộng đồng là một ngành khoa học và nghệ thuật phòng chống bệnh tật, ngành y tế cộng đồng can thiệp và hướng đến phương pháp phòng bệnh hơn là chữa bệnh.

Một trong những hoạt động của ngành Y tế cộng đồng là: tiêm vacccin, vệ sinh ao hồ, khuyến khích cổ động nhan dân dùng nước sạch,,,, Đơn vị trực tiếp quản lý, giám sát trực tiếp công việc của ngành Y tế cộng đồng là Bộ Y tế.

Có nên học ngành Y tế cộng đồng không?

Có nên học ngành Y tế cộng đồng không được nhiều thí sinh quan tâm hiện nay. Nếu bạn yêu thích và đam mê công việc ngành dược và chăm sóc người bệnh thì nên lựa chọn ngành Y tế cộng đồng.

Ngành Y tế cộng đồng được đánh giá là ngành HOT hiện nay. Chuyên ngành đào tạo cho sinh viên các kiến thức khoa học xã hội, cơ bản, y học cơ sở, y tế công cộng cùng với các kiến thức y đức cơ bản,.. để sinh viên nắm vững lý thuyết chuyên môn để bước chân vào nghề.

Ngành y tế cộng đồng ra trường làm gì?
Ngành y tế cộng đồng ra trường làm gì?

Đồng thời chương trình học của ngành Y tế cộng đồng giúp sinh viên tự học và tự nghiên cứu. Từ đó, chương trình học giúp sinh viên nâng cao khả năng tự học cũng như vốn kiến thức của bản thân.

Ngành y tế cộng đồng đào tạo những gì?

Ngành y tế cộng đồng là một ngành kết hợp giữa kinh tế và cộng đồng. Chương trình học sẽ đào tạo những kiến thức cơ bản về văn hóa, kinh tế và y tế. Khi học ngành Y tế cộng đồng, sinh viên được rèn luyện khả năng tự giải quyết các vấn đề về kinh tế, xã hội, văn hóa thông qua lĩnh vực Y tế. Đồng thời có thái độ cầu thị trong công việc.

Ngoài ra, ngành Y tế cộng đồng giúp sinh viên biết cách giáo dục, tư vấn sức khỏe cho tất cả mọi người xung quanh. Vì thế, các bạn nếu có đam mê với ngành Y tế cộng đồng thì đừng ngần ngại mà bỏ qua nhé!

Ngành Y tế cộng đồng ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Y tế cộng đồng, các cử nhân ngành Y tế cộng đồng có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau mà không sợ thất nghiệp.

Ngành Y tế cộng đồng ra trường làm gì?
Ngành Y tế cộng đồng ra trường làm gì?

Phạm vi công việc của ngành Y tế cộng đồng không bị giới hạn, cơ hội công việc luôn rộng mở mà không lo lăng phải thất nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Y tế cộng đồng có thể đảm nhiệm những vị trí sau đây:

 • Tham gia vào công tác giảng dạy ở những trường có đào tạo về lĩnh vực y tế xã hội.
 • Làm việc tại các ban ngành hay những cơ quan thuộc Bộ y tế tại Trung ương và địa phương.
 • Làm việc tại viện nghiên cứu y tế dự phòng hay viện vệ sinh dịch tễ.
 • Làm việc tại viện ký sinh trùng, côn trùng và sốt rét, các viện y học lao động, viện môi trường,…
 • Làm việc tại các tổ chức chính phủ như Bộ y tế Việt Nam, tổ chức y tế thế giới WHO.
 • Có thể làm việc tại bệnh viện chuyên ngành từ Trung ương cho đến địa phương bao gồm như: Viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường, Viện nội tiết trung ương, các bệnh viện nội tiết tuyến tỉnh hay bệnh viện đa khoa tỉnh, trạm y tế xã,…
 • Tham gia vào các dự án, trung tâm y tế chuyên ngành, các chương trình Y tế xã hội quốc gia,…
 • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ có liên quan đến lĩnh vực y tế bao gồm: ABT Associates Việt Nam, Viện nghiên cứu y xã hội học (ISMS), Mediconsult Việt Nam…

Lương ngành Y tế cộng đồng bao nhiêu?

Sau khi lựa chọn học ngành Y tế cộng đồng và tìm hiểu ngành y tế cộng động ra trường làm gì thì lương ngành y tế cộng đồng bao nhiêu được nhiều thí sinh quan tâm hiện nay.

Lương của ngành Y tế cộng đồng được tính theo quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch 11/2015/TTLT-BYT-BNV, cụ thể như sau:

 • Chức danh cao cấp (hạng I) sẽ được áp dụng hệ số lương viên chức loại A3 (nhóm A3.1). Hệ số lương được tính từ 6.2 cho tới 8.0.
 • Chức danh cộng chính (hạng II) được áp dụng hệ số loại A2 (nhóm A2.1). Hệ số lương sẽ được dao động từ 4.4 cho tới 6.78.
 • Chức danh hạng III được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1. Hệ số lương dao động từ 2.34 tới 4.98.

Việc xếp lương dựa theo chức danh được quy định với các viên chức đã xếp lương tại Quyết định số 41/2005/QĐ-BNV ngày 22 tháng 4 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Ngành Y tế cộng đồng là ngành nghề dành cho những bạn yêu thích công việc cộng đồng và đam mê với ngành dược. Bởi ngành Y tế cộng đồng đào tạo về kinh tế và dược nên sinh viên linh động trong việc tiếp thu kiến thức cũng như phát triển năng lực của bản thân. Nếu bạn là người yêu thích giao tiếp thì ngành Y tế cộng đồng là ngành lựa chọn tuyệt vời. Hi vọng với những thông tin mà Đào tạo liên tục Gangwhoo chia sẻ sẽ giúp các bạn không còn lo lắng ngành y tế cộng đồng ra trường làm gì. Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Ngành y học cổ truyền

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay