Ngành Quản Trị Nhân Lực Có Dễ Xin Việc Không? Chuyên Gia Phân Tích

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Quản trị nhân lực chính là một trong những điều kiện tiên quyết để vận hành doanh nghiệp, đây là lý do khiến ngành Quản trị nhân lực trở nên thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn thí sinh. Vậy Học ngành Quản trị nhân lực có dễ xin việc không? Hãy cùng Đào tạo liên tục đi tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây!

Tìm hiểu về ngành quản trị nhân lực

Quản trị nhân lực là gì?

Quản trị nhân lực hay quản trị nhân sự là việc thực hiện các công tác quản lý những thông tin liên quan đến lực lượng nhân sự của một doanh nghiệp, tổ chức,… Giúp nhân sự phát huy được tối đa năng lực chuyên môn của bản thân và tận tâm, trung thành tạo ra các giá trị cho doanh nghiệp.

Đối với các sinh viên mong muốn theo học ngành quản trị nhân lực. Trong quá trình học sẽ được cung cấp và trau dồi các kiến thức chuyên môn, các kỹ năng liên quan về công tác quản lý nguồn nhân lực hiệu quả. Đồng thời, theo học ngành này, bạn còn được cung cấp bổ trợ thêm các kiến thức về chính sách, hoạt động, các mối quan hệ giữa nhân sự và doanh nghiệp.

Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không
Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không ?

Tầm quan trọng của quản trị nhân lực

– Quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng và định hướng cũng như giám sát bộ máy nhân sự sao đúng theo mục tiêu chiến lược đã được tổ chức vạch ra.

– Bên cạnh đó, việc quản trị nguồn nhân lực hiệu quả tác động đến cả môi trường làm việc của nhân viên bao gồm việc tác động tạo cảm hứng gây dựng đến toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp giúp tăng năng suất lao động.

– Một trong những yếu tốt đánh giá sự quan trọng của một chuyên viên quản trị nhân lực được quyết định bởi những giá trị mà người đó mang lại cho doanh nghiệp. Thông qua những vai trò và tầm quan trọng của ngành, nên có rất nhiều thí sinh mong có nguyện vọng đối với lĩnh vực nhân sự đã đặt ra câu hỏi Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không?

Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không?

Quản trị nhân lực được đánh giá là ngành nghề có tiềm năng lớn trong tương lai. Dù ở thời gian nào, công ty nào thì đây cũng là một vị trí không thể thiếu. Đặc biệt là những doanh nghiệp sở hữu số lượng nhân sự lớn.

Đối với những công ty có nhiều nguồn vốn đầu từ trong và noài nước, đồng nghĩa với việc nhân sự chính là lực lượng nòng cốt của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà nhu cầu “săn người”, tuyển dụng và đào tạo ứng viên chính là nhu cầu cấp thiết. Để tìm kiếm được những nhân tài về cho công ty, người làm quản trị nhân lực trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. vì vậy câu trả lời cho câu hỏi Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không hoàn toàn là có nếu như bạn đã chuẩn bị sẵn sàng về mặt kỹ năng, kiến thức chuyên môn.

Với số lượng tuyển dụng lớn như hiện nay, các bạn chỉ cần trang bị cho mình các kiến thức và kỹ năng chuyên môn thật tốt, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển bởi 3 lý do sau:

1. Tiềm năng phát triển

Hiện nay, sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực quản trị giỏi có chuyên môn và kỹ năng. Dự đoán trong tương lai ngành nghề này sẽ phát triển mạnh hơn nữa, tiềm năng về một nguồn nhân lực lớn tại Việt Nam. Chính vì vậy, ngay từ khi xác định rõ sự quan tâm đối với ngành quản trị nhân lực, hãy theo đuổi và rèn luyện kiến thức và kỹ năng ngay hôm nay.

Ngành Quản Trị Nhân Lực Có Dễ Xin Việc Không
Ngành Quản Trị Nhân Lực Có Dễ Xin Việc Không

2. Quản trị nhân lực ra làm nghề gì?

Ngành quản trị nhân sự có dễ xin việc không? – Với đa dạng vị trí công việc, sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành có thể ứng tuyển vào các công việc tại: Phòng nhân sự, Phòng Tổ chức – Hành chính của các cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước,…Nổi bật nhất hiện nay chính là những công ty chuyên về lĩnh vực tuyển dụng nhân sự cho những doanh nghiệp có như cầu.

– Nhân viên/chuyên viên nhân sự

– Chuyên viên đào tạo và quản lí

– Chuyên viên tuyển dụng…

– Chuyên viên lương, chính sách

– Chuyên viên bảo hiểm

– Chuyên viên tuyển dụng nội bộ

– Chuyên viên xử lí quan hệ nội bộ

– Chuyên viên dự án nhân sự

– Headhunter – “săn đầu người” là các công ty về tuyển dụng nhân sự

– Chuyên viên quản lí nội dung các site tuyển dụng

3. Mức lương ngành quản trị nhân lực

Về thu nhập, chuyên viên trong lĩnh vực quản trị nhân sự có mức lương cơ bản từ 6 triệu – 10 triệu tùy vị trí và kinh nghiệm bạn ứng tuyển với những ứng viên có ngoại ngữ sẽ có lương cao hơn nhiều. Đối với ứng viên đã có kinh nghiệm nhất định lương từ 8 triệu -12 triệu. Lương các cấp trưởng phó phòng hành chính nhân sự từ 12 triệu – hơn 20 triệu. Không chỉ vậy, tổng thu nhập của chuyên viên quản trị nhân lực còn có thể cao hơn nhờ vào KPI hằng tháng.

Yếu tố ảnh hưởng tới nghề nhân sự và những nhận định về nghề

1. Các yếu tố môi trường bên ngoài

–  Kinh tế: Tình hình kinh tế liên tục thay đổi, yêu cầu các doanh nghiệp phải có những sự điều chỉnh về kế hoạch, chiến lược kinh doanh của mình dẫn đến sự thay đổi trong các chiến lược và chính sách quản trị nguồn nhân lực.

– Công nghệ, kỹ thuật và thông tin: Sự tiến bộ của khoa học công nghệ làm cho các DN phải đầu tư vốn cao và tốn kém chi phí đào tạo nhân lực, đồng thời các doanh nghiệp có thể phải đối diện với việc giải quyết lao động dư thừa.

– Văn hóa xã hội: Mỗi quốc gia đều có một nền văn hóa riêng biệt. Văn hóa là yếu tố ảnh hưởng rât nhiều đến tư duy và hành động trong công việc. Do vậy, các vấn đề thuộc về văn hóa – xã hội như: Phong cách làm việc, lối sống, sự quan tâm đến lợi ích công ty,…Có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty nói chung và hoạt động quản trị nguồn nhân lực nói riêng.

– Đối thủ cạnh tranh: Nếu doanh nghiệp không thực hiện tốt chính sách nhân sự thì đối thủ cạnh tranh sẽ lợi dụng, lôi kéo những người có trình độ và như vậy doanh nghiệp sẽ mất nhân tài.

Ngành Quản Trị Nhân Lực Có Dễ Xin Việc Không
Ngành Quản Trị Nhân Lực Có Dễ Xin Việc Không

2. Các yếu tố môi trường bên trong

– Đội ngũ lãnh đạo: Đội ngũ lãnh đạo ảnh hưởng rất nhiều tới công tác quản trị nguồn nhân lực trong một DN thể hiện qua tư duy phát triển, tầm nhìn, sự am hiểu, phong cách giao tiếp, qua việc áp dụng các công cụ khích lệ để tạo ảnh hưởng lên hành vi ứng xử của nhân viên.

– Chính sách cho nhân viên: Mọi chính sách, quy định trong công ty bao gồm: quy định về cách bố trí, sắp xếp, cách tuyển dụng, đào tạo nhân lực, chế độ lương, thưởng, nội quy lao động… đều ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và hoạt động quản trị nguồn nhân lực nói riêng.

Văn hóa doanh nghiệp: Là hệ thống các chuẩn mực, quy định về tinh thần và vật chất bao gồm các yếu tố như: Thái độ ứng xử giữa nhân viên với nhân viên, giữ nhân viên với lãnh đạo, giữa lãnh đạo với lãnh đạo đều sẽ hình thành một thói quen đối với tất cả cá thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp. Quản trị nhân lực là yếu tố quan trọng quy định sự phát triển, hình thành văn hóa và ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản trị của doanh nghiệp đó.

Xem thêm: Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính

Người làm quản trị nhân lực cần những tố chất nào?

– Để trở thành một người quản trị nhân sự giỏi đòi hỏi phải có tầm nhìn xa rộng. Ngoài những kiến thức chuyên môn, thì kinh nghiệm trong nghề là điều không thể thiếu.

– Do phải xử lý rất nhiều vấn đề phát sinh của nhân sự. Nên tố chất cần thiết đối với một người phụ trách công việc này chính là phải biết lắng nghe. Ngoài ra, có khả năng đối thoại và đàm phán, chinh phục nhân tâm, đồng thời luôn có tinh thần sáng tạo, đây đều là những kỹ năng mềm giúp bạn thăng tiến.

– Hãy tạo cho mình một thái độ ham học hỏi, cởi mở trong quá trình rèn luyện những kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng lãnh đạo cũng như sở hữu tầm nhìn xa rộng hơn về chiến lược phát triển nhân sự.

– Sự cạnh tranh giữa mỗi cá nhân trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp là không thể tránh khỏi. Nhưng người quản trị cần biết hạn chế mức cạnh tranh không lành mạnh, gây hoang mang, kích động sự thù ghét trong nội bộ. Trong những tình huống tranh cãi, người làm quản trị nhân lực cần có sự lắng nghe và thật công bằng, thẳng thắng để giải quyết vấn đề một cách công tâm nhất.

– Một số kỹ năng giúp cho sinh viên ngành quản trị nhân lực dễ dàng tìm được công việc hơn sau khi tốt nghiệp như: Kỹ năng giao tiếp, ứng xử, đàm phán; Ngoại ngữ tốt; Kỹ năng về tin học văn phòng (Excel, Powerpoint; Word); Kỹ năng hoạch định chiến lược,…Nếu có thển sở hữu những kỹ năng này, thì bạn không cần quá lo lắng về Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không

Ngành Quản Trị Nhân Lực Có Dễ Xin Việc Không
Ngành Quản Trị Nhân Lực Có Dễ Xin Việc Không

Ngành quản trị nhân lực thi khối nào? Học trường nào?

Ngoài việc tập trung vào lĩnh vực quản trị con người, sinh viên học ngành quản trị nhân lực cũng sẽ được giảng dạy về các kỹ năng kinh doanh, cách thức vận hành của doanh nghiệp, quản trị tài chính, quản trị văn phòng. Và các kiến thức về:

 • Nguyên lý căn bản về quản trị kinh doanh và doanh nghiệp.
 • Hiểu biết sâu sắc về con người nói chung và nhân lực nói riêng.
 • Cơ cấu tổ chức, các nguyên tắc tổ chức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Nắm vững các văn bản pháp luật liên quan đến đến lao động, nguồn nhân lực.
 • Những nguyên lý, nguyên tắc, nội dung, phương pháp quản trị nguồn nhân lực.
 • Cách thức và quy trình quản trị nhân lực trong doanh nghiệp.

Hiện nay, ngành này có các khối thi là A00, A01, D01 và C00. Danh sách một số trường và điểm chuẩn xét tuyển ngành quản trị nhân lực mạnh hiện này bao gồm:

 • Đại học Nguyễn Tất Thành: 15 điểm
 • Đại Học Đông Á: 15 điểm
 • Đại học Hoa Sen: 16 điểm
 • Đại Học Công nghệ TP. HCM: 19 điểm
 • Đại học Lao động – Xã hội: 22,4 điểm
 • Đại Học mở TP. HCM: 26,25 điểm
 • Đại học Kinh tế – Tài chính: 22 điểm
Ngành Quản Trị Nhân Lực Có Dễ Xin Việc Không
Đại học Lao động Xã hội – Một trong những trường đào tạo ngành Quản trị nhân lực hiện nay

Qua những thông tin bổ ích trên, Đào tạo liên tục – Bệnh viên thẩm mỹ Gangwhoo xét thấy quản trị nhân lực cần nhiều nỗ lực để hoàn thiện bản thân, phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng, đặc biệt là trong xây dựng, mở rộng mạng quan hệ. Tuy nhiên, khi theo ngành này, bạn sẽ học được rất nhiều, cũng có thể phát triển con đường sự nghiệp lâu dài, không cần lo lắng ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay