Ngành Nông Nghiệp Là Gì? Học Gì, Học Ở Đâu, Cơ Hội Nghề Nghiệp

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Hiện nay, ngành nông nghiệp hiện đang là ngành sản xuất lớn, gồm nhiều chuyên ngành khác nhau,… Có nhiều bạn thắc mắc về ngành nông nghiệp gồm các ngành nào? Nội dung bài viết này đào tạo liên tục Gangwhoo sẽ giúp cho bạn giải đáp thật chi tiết về vấn đề này nhé!

NGÀNH NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Nông nghiệp là ngành sản xuất các vật chất cơ bản của xã hội, sử dụng đất đai trồng trọt và chăn nuôi, khai thác các cây trồng và vật nuôi để làm tư liệu và nguyên liệu lao động chủ yếu để tạo lương thực, thực phẩm và 1 số nguyên liệu tạo ra lương thực, thực phẩm hay nguyên liệu cho ngành công nghiệp.

Có thể nói, nông nghiệp là 1 ngành sản xuất lớn, bao gồm rất nhiều chuyên ngành như sơ chế nông sản, trồng trọt, chăn nuôi. Đây chính là ngành kinh tế quan trọng của nền kinh tế nhiều nước trong đó có Việt Nam.

Với các lợi thế về tài nguyên thiên nhiên lơn, thì ngành nông nghiệp Việt Nam nay là 1 trong các quốc gia phát triển rất nhanh bắt đầu từ nông nghiệp.

Hiện tại, ở trong nông nghiệp có 2 loại chính là nông nghiệp chuyên sâu và nông nghiệp thuần, cụ thể như sau:

  • Nông nghiệp thuần nông: Đây chính là lĩnh vực sản xuất đầu ra để phục vụ cho chính gia định bản thẩn mỗi người nông dân. Bên cạnh đấy, cũng không có sự cơ giới trong nông nghiệp sinh nhai.
  • Nông nghiệp chuyên sâu: Lĩnh vực này, tất cả những khâu sản xuất nông nghiệp được chuyển môn hóa. Thậm chí là ngay cả việc trồng trọt, chăn nuôi đến quá trình chế biến sản phẩm,… cũng đều sử dụng máy móc. Sản xuất đầu ra lĩnh vực này nhằm mục đích thương mại, làm hàng hóa bán ra ở trên thị trường hay xuất khẩu.
Ngành Nông Nghiệp
Ngành Nông Nghiệp

NGÀNH NÔNG NGHIỆP GỒM NHỮNG NGHỀ NÀO?

Khi nghiên cứu ngành nông nghiệp, chắc hẳn bạn trẻ sẽ rất muốn biết được nông nghiệp gồm các ngành nào để có thể lựa chọn cho mình 1 lĩnh vực chính để mà theo đuổi. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin và những ngành trong nông nghiệp. Hãy cùng tham khảo nhé:

1. Chuyên ngành khoa học cây trồng

Khoa học về cây trồng là ngành học đào tạo sinh viên về cách quản lý cây trồng, cây ăn quả. Đồng thời sinh viên cũng sẽ học những kỹ thuật nhân giống cây trồng, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây sao cho thật hiệu quả nhất. Giúp cho sinh viên nắm được những cách nhận biết được sâu bệnh và phòng trừ các loại sâu bệnh cho cây.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kiến thức quản lý nguồn dinh dưỡng, giúp cây ra hoa theo đúng ý muốn của mình, bảo quản như thế nào tốt sau khi thu hoạch.

2. Chuyên ngành chăn nuôi

Học về chăn nuôi, sinh viên được trang bị các kiến thức về nguyên lý quá trình sinh học nuôi dưỡng, bảo vệ vật nuôi. Bên cạnh đấy, giúp sinh viên có thể nghiên cứu, quản lý các cơ sở sản xuất, quản lý nghề chăn nuôi hoặc thú y 1 cách hiệu quả.

3. Chuyên ngành nuôi trồng thủy hải sản

Ngành nuôi trồng thủy hải sản là ngành đòi hỏi sinh viên phải có chuyên môn định danh, phân loại, đặc điểm sinh học cũng như là môi trường sống vòng đời thực vật thủy sản. Bên cạnh đấy, sinh viên được đào tạo những kiến thức để có thể nắm được nhu cầu về dinh dưỡng và cách chế biến thức ăn cho những loại thủy hải sản, quản lý về sức khỏe, chất lượng của nước ao nuôi và những thiết bị hiện đại nếu cần thiết.

Ngành Nông Nghiệp Là Gì? Học Gì, Học Ở Đâu, Cơ Hội Nghề Nghiệp

NGÀNH NÔNG NGHIỆP HỌC TRƯỜNG NÀO?

Hiện nay, nông nghiệp là 1 trong các ngành kinh tế ở Việt Nam, cũng từ đấy mà nhiều lĩnh vực và ngành nghề liên quan về nông nghiệp đã và đang được hình thành. Để có thể đáp ứng được nhu cầu đấy mà nhiều trường đại học/cao đẳng chú trọng nâng cao về chất lượng đào tạo các học liên quan đến nông nghiệp. Tìm hiểu thêm ngành nông nghiệp học trường nào để có thểm kiến thức về ngành nông nghiệp.

Một số các trường đại học/cao đẳng đào tạo các ngành nông nghiệp uy tin và chất lượng:

  • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh
  • Đại học Nông lâm Thái Nguyên
  • Đại học Nông Lâm Huế
  • Đại học Trà Vinh

NGÀNH NÔNG NGHIỆP THI KHỐI NÀO?

Hiện tại, 1 số trường đào tạo ngành nông nghiệp đang thực hiện công tác tuyển sinh tất cả những khối. Trong đấy, nếu như bạn muốn tìm hiểu thật chuyên sâu hơn về lĩnh vực nông nghiệp, bạn có thể chọn những khối thi sau: Khối A bao gồm những môn Toán – Lý – Hóa, khối B thì những môn Toán – Hóa – Sinh hay chọn khối A1 thì Toán – Lý – Anh.

Xem thêm: ngành kỹ sư nông nghiệp thi khối nào

ĐỂ HỌC TỐT NGÀNH NÔNG NGHIỆP THÌ CẦN PHẢI CÓ TỐ CHẤT GÌ

Muốn theo học ngành nông nghiệp và có được công việc làm phù hợp với một mức lương ổn định, người học cần có những tố chất. Ban đầu là cần có các kiến thức chuyên môn, nắm rõ được kiến thức. Mặc dù thế, nhưng trong quá trình học nông nghiệp bạn cần lựa chọn chuyên sâu về 1 ngành nào đấy để có thể đào sâu kiến thức, thực hành về ngành đó. Chuyên ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cần được tìm hiểu, không cần quá chuyên sâu nếu như mục tiêu chính của bạn là khoa học cây trồng.

Bên cạnh đấy, dù bạn có theo học bất kỳ ngành nghề nào thì cũng phải cần có đam mê, yêu thích với ngành học. Luôn luôn ý thức tự trau dồi kiến thức và học hỏi kinh nghiệm,… Từ đấy mà việc học, nghiên cứu những công trình khác sẽ giúp bạn trở nên được thành công.

Ngành Nông Nghiệp Là Gì? Học Gì, Học Ở Đâu, Cơ Hội Nghề Nghiệp

Trên đây là thông tin từ Đào tạo liên tục Gangwhoo chia sẻ về ngành nông nghiệp, hy vọng sẽ giúp ích được cho những bạn thí sinh đang mong muốn theo đuổi ngành này. Bên cạnh đấy, Gangwhoo sẽ thường xuyên cập nhật những tin tức hướng nghiệp khác, các bạn hãy thường xuyên ghé website để đọc nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay