Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Lấy Bao Nhiêu Điểm?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Được xem là Top ngành chủ lực trong công tác đào tạo các ngành nghề hiện ngay, ngành du lịch thu hút những thí sinh trẻ đăng ký xét tuyển. Vậy “Ngành Hướng dẫn viên du lịch lấy bao nhiêu điểm ?” Cùng theo dõi bài viết của Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo dưới đây:

Tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch

1. Ngành hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt giúp cho các du khách biết thêm về địa điểm tham quan trong chuyến du lịch. Các hướng dẫn viên làm việc thông qua các hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận về mặt kinh tế.

Ngành hướng dẫn viên du lịch lấy bao nhiêu điểm ?
Ngành hướng dẫn viên du lịch lấy bao nhiêu điểm?

2. Hướng dẫn viên du lịch có nhiệm vụ, vai trò như thế nào?

Nhiệm vụ của người hướng dẫn viên là đón tiếp, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu của khách, giới thiệu các địa điểm tham quan, sắp xếp việc ăn, ngủ, nghỉ và đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong suốt chuyến đi, cũng là người trực tiếp giải quyết những vấn đề phát sinh hoặc báo về điều hành trong quá trình dẫn tour,…

Trong những chuyến du lịch không thể tránh khỏi xảy ra những tình huống bất thường làm ảnh hưởng đến chuyến du lịch của du khách. HDV là người đại diện, đứng ra giải quyết vấn đề trước tiên. Đảm bảo mọi chuyện để du khách an tâm tiếp túc cuộc hành trình của mình, điều này có thể nói lên một điều chứng tỏ HDV có vai trò quan trọng không thua kém gì vai trò của các cơ quan chức năng trong việc nhanh chóng xử lý các vẫn đề phát sinh bất ngờ.

Đây được xem là ngành nghề thú vị khi được đi nhiều nơi, có sự hiểu biết sâu rộng về danh lam thắng cảnh, văn hóa – phong tục của nhiều nơi không chỉ trong nước mà còn ở Quốc tế. Vì vậy để trở thành hướng dẫn viên du lịch cần có sức khỏe tốt, khả năng ứng xử, giao tiếp khéo léo và hơn hết là có kiến thức về mọi lĩnh vực đặc biệt là địa lý, lịch sử…để có thể truyền đạt lại cho những hành khách của mình.

Ngành hướng dẫn viên du lịch lấy bao nhiêu điểm?

1. Điều kiện xét tuyển

Trước khi tìm hiểu ngành hướng dẫn viên du lịch lấy bao nhiêu điểm, điều các sĩ tử cần quan tâm là điều kiện để có thể theo học ngành Hướng dẫn viên du lịch. Đầu tiên, phải đảm bảo rằng các thí đã tốt nghiệp THPT trong khi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia hằng năm.

Các ngành nghề trong khối du lịch có rất nhiều sự ưu tiên khi được đa dạng khối tổ hợp môn xét tuyển. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Hướng dẫn viên du lịch sẽ xét tuyển các khối tổ hợp môn bao gồm:

STT Tên trường Khối xét tuyển
1 Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội A00, C00, D01, D78
2 Đại học kinh tế quốc dân A00, A01, D01, D07
3 Đại học Thương mại A00, A01, D01
4 Viện đại học mở Hà Nội A00, A01, D01
5 Đại học Văn hóa Hà Nội C00, D01, D96
6 Đại học Tài chính – Marketing A00, A01, A16, D01
7 Đại học Công nghiệp TP.HCM A01, D01
8 Đại học Văn hóa TP.HCM C00; D01; D09; D15
9 Đại học KHXH&NV TP.HCM C00
10 Đại học Tôn Đức Thắng A01, C00, C01, D01

2 Ngành hướng dẫn viên du lịch lấy bao nhiêu điểm?

Tùy thuộc vào số lượng chỉ tiêu, điều kiện của từng ngôi trường khác nhau mà số điểm đầu vào của ngành hướng dẫn viên du lịch cũng sẽ chênh lệch thang điểm ở mức khác nhau, ngành hướng dẫn viên du lịch của các trường CĐ/ĐH thường dao động từ 15,5 điểm đến 27,75 điểm.. Dưới đây là danh sách năm 2021 để tham khảo dành cho những bạn trẻ đam mê công việc này nhưng còn lo lắng về Ngành hướng dẫn viên du lịch lấy bao nhiêu điểm ?

Xem thêm: Ngành du lịch thi khối nào?

Khu vực Miền Bắc:

 • Trường ĐH Kinh tế Quốc dân xét tuyển 25.7 điểm đối với khối A00; A16; D01; D78; D96 và 26.7 điểm đối với khối C00.
 • Trường Đại học Văn Hóa xét tuyển 25.7 điểm đối với ngành HDV Du lịch và 32.4 điểm đối với ngành HDV du lịch Quốc tế.

Khu vực Miền Nam:

 • Khối ngành du lịch tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM điểm chuẩn là 24 điểm.
 • Khối ngành du lịch tại Trường Đại học Văn Hóa TP.HCM lấy điểm chuẩn là 24.25 điểm.
 • Khối ngành du lịch tại Trường Đại học Mở TP.HCM điểm chuẩn là 24.5 điểm.
 • Khối ngành du lịch tại Trường Đại học Sài gòn điểm chuẩn là 23.35 điểm.

Ngành hướng dẫn viên du lịch làm công việc gì

CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP

Theo thống kê công bố, trong 6 tháng đầu năm 2023, số lượng du khách quốc tế đến nước ta đạt 602 nghìn lượt người, gấp 6,8 lần so cùng kỳ năm trước. Doanh thu ngành du lịch lữ hành cũng nhờ đó tăng 94,4% so với cùng kỳ năm trước do hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là sự bùng nổ của du lịch nội địa trong quý II năm nay.

Thông qua những số liệu đáng kể trên, có thể nhận thấy rằng ngành du lịch đã khẳng định được vị thế khi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, cơ hội dành cho các sinh viên theo ngành hướng dẫn viên du lịch cũng nhờ đó mà tìm được công việc đúng ngành và thu nhập luôn ở mức ổn định sau khi tốt nghiệp.

NGÀNH HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH HỌC NHỮNG GÌ?

Học ngành Hướng dẫn viên du lịch, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức tổng quan chuyên ngành về du lịch như: địa lý du lịch, văn hóa, thiết kế và điều hành Tour, kỹ năng mềm giao tiếp, giải quyết tình huống, thuyết phục khách hàng, phân tích tâm lý khách du lịch, không thể thiếu chính là ngoại ngữ.

Các môn học chuyên ngành luôn đảm bảo tính thực tế và có ích cho công việc trong tương lai với những nội dung về: Văn hóa tổ chức, tôn giáo – tín ngưỡng – phong tục – tập quán các vùng miền khác nhau. Việc nâng cao các kiến thức này sẽ là tiền để để bạn có thể giao tiếp với khách du lịch một cách lưu loát và tự tin hơn.

Sinh viên còn được trang bị các kỹ năng quản lý, điều hành và giám sát các nghiệp vụ cơ bản trong các đơn vị kinh doanh du lịch, tham gia điều chỉnh và thực hiện các chiến lược, dự án, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như các chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, thực hiện các nghiên cứu độc lập có tính thực tiễn trong du lịch, tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy về du lịch.

NHỮNG NGUYÊN TẮC KHI THEO NGHỀ HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

1. Sự đam mê, nhiệt huyết với công việc

Bất kỳ một công việc nào cũng đòi hỏi người làm phải có niềm đam mê và nhiệt huyết với nghề. Là một HDV du lịch giống như bạn đã trở thành đại sứ, đại diện cho một địa điểm nào đó để giới thiệu, quảng bá về nơi đó, giới thiệu những nét đẹp, những cảnh quan lịch sử hay văn hóa, con người Việt Nam đến bạn bè năm châu. Nếu không có sự đam mê, bạn sẽ không thể truyền đạt được hết vẻ đẹp về những con người, địa danh mà bạn đang hướng dẫn du khách.

2. Thái độ tốt

“Thái độ hơn trình độ” là câu nói thể hiện rõ ràng sự quan trọng trong giao tiếp. Một thái độ nghiêm túc, kiên trì, ham học hỏi, chân thành đối đãi với mọi người sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn, nhận được sự quý mến của khách hàng nhất là trong công tác hướng dẫn viên. Những điều này sẽ tạo cho bạn một nền tảng vững chắc và là tiền đề để bạn có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.

3. Kiến thức, kỹ năng

Giao tiếp tốt hẳn là chưa đủ, hãy đảm bảo rằng những thông tin bạn truyền đạt là chính xác. Bởi vì phải thường xuyên giữa người với người tương tác thông qua những đề tài đa dạng. Vì vậy, vốn kiến thức sâu rộng ở nhiều chủ đề khác nhau từ văn hóa đến chính trị, lịch sử, xã hội là điều không thể thiếu.

Để hoàn thành tốt công việc, không thể thiếu chính là ngoại ngữ tốt. Đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của ngành học này, đặc biệt là tiếng anh. Lợi thế lớn nhất của một HDV Du lịch có ngoại ngữ tốt, chính là nâng cao mức thu nhập và cao hội thăng tiến nhanh hơn.

Không thể thiếu đó là kỹ năng giao tiếp, khả năng ứng xử thông minh và các trò chuyện hài hước, dí dỏm, cảm thụ tốt là tiền đề để bạn có thể tạo được ấn tượng sâu sắc đối với khách hàng của mình.

Học hướng dẫn viên du lịch ở đâu

MỘT SỐ NGÀNH NGHỀ KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN LĨNH VỰC DU LỊCH

Du lịch là một ngành nghề tương đối rộng. Bao gồm đa dạng các ngành nghề nhỏ. Đây là ưu điểm của nghề đối với các bạn trẻ đam mê du lịch có thêm cơ hội lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân như:

 • Quản trị khách sạn
 • Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Quản trị kinh doanh du lịch
 • Quản trị chế biến món ăn
 • Khoa học chế biến món ăn
 • Kinh tế du lịch
 • Quản lý lữ hành
 • Truyền thông & Marketing dịch vụ du lịch
 • Quản trị quan hệ công chúng…

Trước làn sóng du lịch được phục hồi và mở lại trên phạm vi toàn cầu với một tín hiệu tích cực. Ngành hướng dẫn viên du lịch lấy bao nhiêu điểm trong năm 2023 đang là một đề tài gây tò mò đối với các thí sinh. Theo dõi Đào tạo liên tục – Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo để được cập nhật thông tin thường xuyên và chính xác nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay