7 Điều Không Ai Nói Về Ngành Điều Tra Hình Sự

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Chắc hẳn rất nhiều bạn mê mẩn những màn điều tra phá án trên phim ảnh. Tuy nhiên phim và đời thực là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. Ngành điều tra hình sự trong đời thực không hào nhoáng như phim ảnh mà có nhiều khó khăn gian khổ. Dưới đây Đào Tạo Liên Tục xin chia sẻ đến bạn 7 điều mà chẳng ai nói với bạn về ngành điều tra hình sự.

Tìm hiểu đôi nét về ngành Điều tra hình sự
Tìm hiểu đôi nét về ngành Điều tra hình sự

Tìm hiểu đôi nét về ngành Điều tra hình sự

Ngành điều tra hình sự là một chuyên ngành có nhiệm vụ đào tạo ra các cán bộ công an theo hệ Đại học với mục tiêu là phá án.

Ngành học này đòi hỏi người học phải có ý thức rèn luyện có phương pháp tư duy khoa học, có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, có đạo đức nghề nghiệp, có tinh thần và sức khỏe tốt để sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó.

Ngành điều tra hình sự chủ yếu thực hiện những nhiệm vụ và chức năng như sau:

 • Thu thập những thông tin về tội phạm đồng thời thực hiện những biện pháp nghiệp vụ theo quy định của luật pháp Việt Nam.
 • Xác minh các đối tượng thực hiện bằng cách thu thập đầy đủ các chứng cứ.
 • Các thủ tục sẽ được hoàn thiện hồ sơ vụ án theo các quy định của pháp luật.

Ngành điều tra hình sự có nhiệm vụ gì?

Nhiệm vụ tất yếu của ngành là tiếp cận tội phạm và nắm bắt tất cả thông tin về tội phạm và thực hiện các phương pháp, biện pháp theo đúng pháp luật. Thu thập tất cả các bằng chứng và chứng cứ để buộc tội đối tượng gây án. Tiến hành sử dụng các thủ tục, giấy tờ để hoàn thiện vụ án.

Những khó khăn, thử thách đối với ngành điều tra hình sự

Làm nghề cảnh sát điều tra hình sự, bạn chắc chắn sẽ phải làm quan với giờ giấc sinh hoạt thất thường. Bạn sẽ thường xuyên làm bạn với việc thức đêm nhiều ngày khi làm nhiệm vụ, hoặc cảm giác khó chịu khi bị đánh thức giữa đêm khuya. Bạn sẽ cần rất nhiều caffeine để giữ cho mình tỉnh táo để xử lý công việc khi mọi người đã yên giấc.

Nếu đã từng theo dõi những series phim về điều tra phá án như: Cảnh sát hình sự, Thám tử lừng danh Conan…Bạn sẽ phần nào hiểu được sự vất vả của ngành điều tra hình sự này. Tuy nhiên, chắc chắn trong phim chẳng thể nào diễn tả trọn vẹn những thách thức của ngành này.

Những khó khăn, thử thách đối với ngành điều tra hình sự
Những khó khăn, thử thách đối với ngành điều tra hình sự

Ngành điều tra hình sự thi môn gì?

Để trở thành một chiến sĩ cảnh sát hình sự, điều tra phá án. Bạn có thể lựa chọn thi 1 trong 3 khối thi và những tổ hợp môn thi sau đây:

 • Khối A01 bao gồm tổ hợp 3 môn thi: Toán học, Vật lý, Tiếng Anh
 • Khối C03 bao gồm tổ hợp 3 môn thi: Ngữ văn, Toán học, Lịch sử
 • Khối D01 bao gồm tổ hợp 3 môn thi: Ngữ văn, Toán học, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành Điều tra hình sự là bao nhiêu?

Điểm đầu vào ngành Điều tra hình sự nằm ở mức khá cao. Theo khảo sát thì điểm chuẩn ngành này thường dao động khoảng từ 23 đến 26 điểm. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì đây là ngành đòi hỏi khá cao ở người học.

Tùy theo phương án tuyển sinh của từng trường và tùy theo từng tổ hợp môn xét tuyển. Các trường thực hiện tuyển sinh theo hình thức xét điểm thi của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và căn cứ vào những tiêu chuẩn riêng của trường và của ngành.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là, điểm chuẩn ngành Điều tra hình sự dao động theo từng năm và các tổ hợp môn khác nhau mà không cố định. Nên nếu bạn đang ấp ủ ý định theo học ngành này thì bạn cần nghiêm túc học tập, ôn tập để đạt kết quả cao khi thi và trúng tuyển vào ngôi trường mà mình mong muốn.

Ngoài việc xét tuyển từ điểm thi từ kỳ thi THPT Quốc Gia, các trường đào tạo ngành Điều tra hình sự có nhiều trường còn có tiêu chuẩn vào trường gần giống với tiêu chuẩn thi công an như khám sức khỏe toàn thân, sức khỏe thị lực… nhằm đảm bảo rằng người học đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để phục vụ tốt cho công việc, hoàn thành nhiệm vụ.

Các trường đào tạo ngành Điều tra hình sự

Nếu bạn mong muốn và có nguyện vọng theo học ngành Điều tra hình sự thì có thể đăng ký xét tuyển vào các trường sau đây:

Khu vực miền Bắc

 • Học viện Cảnh sát nhân dân

Khu vực miền Nam

 • Trường Đại học An ninh nhân dân
 • Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Tố chất cần có để học và theo đuổi ngành điều tra hình sự

Điều tra hình sự không phải là công việc đơn giản, dễ dàng. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nguy hiểm luôn rình rập. Vì vậy, để học tập và làm việc trong ngành Điều tra hình sự, bạn cần có những phẩm chất như sau:

Có lập trường vững vàng, trung thành với Đảng và Nhà nước

Bản thân bạn phải có lập trường, quan điểm và tư tưởng chính trị vững vàng, thực hiện các đường lối và nghị quyết của Đảng và Nhà nước; cần nắm rõ và chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Có tinh thần trách nhiệm cao

Bạn cũng cần phải có tinh thần trách nhiệm và nghiêm túc chấp hành theo sự phân công, điều động của cấp trên. Hãy tập thói quen nghiêm túc và trách nhiệm, phân chia giờ làm việc phù hợp để đạt được hiệu quả trong công việc Điều tra hình sự tốt nhất.

Trung thực và công tâm

Người học ngành điều tra hình sự cần có đức tính trung thực và công bằng, giữ vững nguyên tắc và khách quan trong công việc.

Bởi vì công việc điều tra hình sự là vô cùng phức tạp, có ảnh hưởng đến trật tự an ninh và an toàn xã hội. Nếu như người điều tra phá án mà không công bằng, khách quan thì chắc chắn không thể đưa kẻ phạm tội ra trước vành móng ngựa để pháp luật trừng trị thích đáng. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới nhiều người khác.

Tận tụy với công việc

Người cảnh sát hình sự phải luôn tận tâm, tận tụy, một lòng phục vụ nhân dân, gương mẫu trong các công việc. Đấu tranh vì Đảng, vì cuộc sống yên bình và ổn định của nhân dân. Chấp nhận khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Có tính tỉ mỉ, kỹ lưỡng

Kỹ càng, tỉ mỉ trong công việc, không được bỏ qua bất kỳ một chi tiết nào để có thể tìm ra kết quả sớm và chính xác nhất trong từng vụ án.

Tư duy sắc bén, nhanh nhạy

Để xử lý những vụ án hóc búa, bạn cần phải rèn luyện tư duy sắc bén và nhanh nhạy. Đây là kỹ năng hết sức quan trọng khi theo học ngành điều tra hình sự.

Tố chất cần có để học và theo đuổi ngành điều tra hình sự
Tố chất cần có để học và theo đuổi ngành điều tra hình sự

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Điều tra hình sự

Việc làm sau khi ra trường là nỗi lo lớn cho các bạn sinh viên học ngành điều tra hình sự. Nhưng không chỉ riêng ngành Điều tra hình sự mà đối với những ngành thuộc công an hay bộ đội thì người học sẽ không cần lo về tìm việc, không lo lắng về thất nghiệp và được hưởng lương hưu. Từ đó có thể thấy rằng ngành điều tra hình sự có tương lai khá rộng mở đối với những bạn theo học ngành này.

Các cán bộ công an có thể trực tiếp làm việc tại các đơn vị khác nhau hay các đơn vị trực thuộc Bộ Công an sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điều tra hình sự như sau:

 • Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về những đối tượng tham nhũng kinh tế buôn lậu;
 • Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về chất kích thích ma túy;
 • Cục Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính về vấn đề An Toàn Trật Tự Xã Hội;
 • Cục Cảnh Sát quản lý giam giữ, tạm giam và thi hành án phạt hình sự tại cộng đồng;
 • Cục An ninh mạng và phòng chống đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao;
 • Cục An ninh điều tra;
 • Cục Công tác đảng/chính trị.
 • Làm Công an tại các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Công an hình sự của quận/huyện/ thành phố trực thuộc tỉnh.

Mức lương ngành Điều tra hình sự là bao nhiêu?

Những người công tác trong lĩnh vực này sẽ được hưởng mức lương theo quy định của Nhà nước. Mức lương được quy định căn cứ theo nghị định số 204/2004/NĐ – CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, viên chức, công chức và lực lượng vũ trang.

Tuy nhiên, mức lương của công an, cảnh sát được đánh giá một cách khách quan thì không hề thấp bởi trọng trách của ngành hết sức quan trọng và nặng nề. Tùy vào hệ số, cấp bậc và điều kiện làm việc thì mức lương có sự khác nhau giữa những cán bộ công tác trong ngành.

Qua bài viết này, Đào Tạo Liên Tục Gangwhoo đã chia sẻ đến bạn những thông tin thú vị về ngành điều tra hình sự nhưng ít ai nói với bạn. Hy vọng nội dung này đã giúp bạn hiểu hơn về ngành điều tra hình sự trong thực tế nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “7 Điều Không Ai Nói Về Ngành Điều Tra Hình Sự

 1. Nguyễn Ngọc Hiển says:

  Đam mê ngành cshs muốn học theo đuổi niềm đam mê mục đích chính mong muốn được đóng góp cho đất nước và xã hội phục vụ cho dân tộc. Sn 1980 trình độ 6/12 có thể học được không.xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay