Ngành Công Nghệ Chế Biến Thuỷ Sản – Tiềm Năng Phát Triển Mạnh

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Ngành Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản hiện nay được xem là “khát nguồn nhân lực” mang đến triển vọng rất lớn đối với các bạn trẻ. Mục đích của ngành là tạo ra những kỹ sư, cán bộ ngành chế biến thủy sản có tay nghề và tố chất nghề nghiệp trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo chia sẻ đến các bạn học viên thông tin về ngành nghề này như sau.

Ngành công nghệ chế biến thuỷ sản học những gì?

Ngành công nghệ chế biến thủy sản là ngành đào tạo kiến thức chuyên về lĩnh vực thu mua, kiểm tra và đánh giá chất lượng của các nguyên liệu, sản phẩm và chế biến sản phẩm thủy sản nhằm phục cho hệ thống siêu thị, công ty, nhà hàng về ẩm thực trong nước và vụ xuất khẩu ra nước ngoài. Sinh viên theo ngành sẽ được trang bị khối kiến thức cụ thể về:

 • Hóa sinh học thủy sản
 • Những nguyên liệu thủy sản và công nghệ sau thu hoạch
 • Công nghệ chế biến các sản phẩm thủy sản đông lạnh
 • Sản phẩm thủy sản cao cấp
 • Nước mắm và sản phẩm khô thủy sản
 • Công nghệ về surimi và sản phẩm tái cấu trúc
 • Đồ hộp thủy sản
 • Công nghệ rong biển và khoa học biển
 • Nhóm các môn học kiểm tra và đánh giá chất lượng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm
 • Nhóm các môn học về quản lý sản xuất và thương mại thủy sản.
Ngành công nghệ chế biến thuỷ sản
Sinh viên ngành công nghệ chế biến thuỷ sản sẽ được học đa dạng kiến thức chuyên môn

Sinh viên Ngành công nghệ chế biến thuỷ sản ra làm gì?

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ chế biến thủy sản sẽ trở thành những kỹ sư có kinh nghiệm chuyên môn và có các cơ hội việc làm như:

– Trở thành kỹ sư điều hành, cán bộ kỹ thuật, nhân viên chuyên môn tại các doanh nghiệp chuyên về sản xuất, chế biến và kinh doanh thủy sản (đông lạnh, đồ hộp, hàng khô, cơ sở chế biến nước mắm, bột cá, dầu cá,..)

– Làm việc tại các cơ quan/tổ chức phân tích, kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản.

– Làm công tác quản lý tại các Ban quản lý khu công nghiệp – khu chế xuất, các sở khoa học và công nghệ; các sở Thủy sản trong nước hoặc xuất khẩu lao động.

– Nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Công nghệ chế biến thủy sản;

– Tự mở cơ sở kinh doanh tư nhân, cơ sở sản xuất về lĩnh vực chế biến thủy sản theo quy định của pháp luật.

– Nếu không muốn làm việc tại những cơ sở nói trên, bạn có thể học nâng cao trình độ và đăng ký để trở thành cán bộ đào tạo tại chuyên ngành công nghệ chế biến thủy sản tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

Xem thêm: Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực

Ngành công nghệ chế biến thuỷ sản lương bao nhiêu

Hiện nay, mức lương cơ bản của kỹ sư ngành công nghệ chế biến thủy sản mới tốt nghiệp từ 6 triệu đến 8 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, mức lương này sẽ được nâng cao tùy vào thời gian làm việc của các bạn, sau thời gian làm việc 1 năm kinh nghiệm thì mức lương tăng lên trên 10triệu đồng/ tháng. Đối với những chuyên gia, kỹ sư làm việc ở chức vụ cao tại các doanh nghiệp lớn hoặc làm việc trong phòng nghiên cứu sẽ có mức lương cao hơn lên đến 20 – 35 triệu đồng/tháng.

Ngành công nghệ chế biến thuỷ sản
Kỹ sư, chuyên gia Ngành công nghệ chế biến thuỷ sản có mưc lương trung bình từ 20-35 triệu

Ngành chế biến thuỷ sản ở Nhật Bản

Là một đất nước có vị trí địa lý với 4 mặt giáp biển, chính vì vậy mà các ngành chuyên về thủy hải sản tại Nhật Bản rất phát triển, chính vì vậy mà Nhật Bản là một trong những nước thu hút nhiều người đăng ký xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Là một đất nước có nền công nghệ tiên tiến hàng đầu và là đầu mối xuất khẩu thủy sản các nơi trên thế giới, vì vậy mà dây chuyền sản xuất tại các công ty Nhật Bản cũng có quy trình rất cụ thể, khắt khe nhằm đảm bảo thực phẩm được tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Về môi trường làm việc, để đảm bảo giữ cá tươi lâu hơn, vì thế mà các nhà máy, khu chế biến thủy sản sẽ luôn ở trong môi trường nhiệt độ trong nhà máy chế biến thủy sản luôn luôn ở khoảng 22 – 23 độ C. Còn đối với phòng bảo quản sản phẩm nhiệt độ trung bình vào khoảng 12 độ C, để làm việc ở phòng này đòi hỏi khả năng chịu lạnh rất cao.

Trong các ngành xuất khẩu lao động, chế biến thủy sản là một trong những ngành nghề có mức lương cao và ổn định do đặc thù công việc sẽ khá vất vả, mức lương trung bình dao động trong nghề này từ 28 – 32 triệu/tháng.

Các trường đào tạo chuyên ngành chế biến thủy sản

Khối xét tuyển ngành công nghệ chế biến thủy sản

Đối với ngành công nghệ chế biến thủy sản, năm 2022 các trường xét tuyển dựa trên 5 khối tổ hợp sau đây:

 • A00: Toán – Vật lí – Hóa học
 • A01: Toán – Vật lí – Tiếng Anh
 • B00: Toán – Hóa học – Sinh học
 • D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh
 • D08: Toán – Sinh học – Tiếng Anh

Các trường đào tạo

Hiện nay, số trường có đào tạo chuyên ngành Công nghệ chế biến thủy sản tương đối ít, dưới đây là một số trường nổi bật có chuyên ngành này để các thí sinh lựa chọn:

 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
 • Đại học Nông lâm TP.HCM
 • Đại học Nha Trang
 • Đại học Cần Thơ
ngành công nghệ chế biến thủy sản
Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là một trong những trường nổi tiếng đào tạo ngành này

Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Sinh viên đang mong muốn theo nghề, định hướng trở thành kỹ sư chuyên ngành chế biến thủy sản trong tương lai ngoài việc cố gắng trau dồi kiến thức chuyên ngành, cần có những tố chất sau:

– Khả năng phối hợp tay và mắt tốt: Vì phải làm việc theo dây chuyền sản xuất, đòi hỏi bạn phải thao tác nhanh, đồng đều và chính xác, sự linh hoạt sẽ giúp bạn được đạt hiệu suất công việc cao nhất.

– Thể chất tốt: Nghề này đòi hỏi phải bạn phải làm việc liên tục và hầu như khá ít thời gian nghỉ ngơi nên sức khỏe, thể chất là yếu tố quan trọng để đáp ứng yêu cầu công việc. Đặc biệt, đối với những bạn nữ thể chất yếu nên cân nhắc thêm.

– Đặc biệt, đối với ngành nghề này bạn cần phải có sự chú ý đến yếu tố an toàn và vệ sinh thực phẩm. Bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản phẩm, danh tiếng công ty cũng như công việc.

– Khả năng làm việc nhóm: các thao tác đều có dây chuyền nên nếu không biết cách phối hợp tốt với đội nhóm thì một người làm hỏng sản phẩm sẽ kéo theo cả dây chuyển bị ảnh hưởng.

ngành Công nghệ chế biến thủy sản
Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ chế biến thủy sản: Linh hoạt – Thể chất tốt – Ý thức an toàn thực phẩm

Với những thông tin tổng quan về ngành Công nghệ chế biến thủy sản. Hy vọng các bạn trẻ sẽ có cái nhìn chính xác về ngành, tiềm năng phát triển sự nghiệp, từ đó có định hướng nghề nghiệp tương lai phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay