Ngành Cơ Khí Lấy Bao Nhiêu Điểm? Kỹ Sư Cơ Khí Làm Việc Ở Đâu?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

“Ngành cơ khí lấy bao nhiêu điểm ?” là câu hỏi chung của các thi sinh quan tâm ngành cơ khí. Hãy cùng Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo lựa chọn cho mình địa điểm học tập phù hợp với năng lực, điểm thi cơ khí và sở thích của bản thân nhé!

Ngành cơ khí là gì ?

Ngành cơ khí hay được gọi tên Kỹ thuật cơ khí là ngành chuyên về khoa học kỹ thuật, cho phép ứng dụng các nguyên lý vật lý để chế tạo, sửa chữa máy móc, thiết bị nhằm phục vụ cho đời sống. Có thể kể đến những thứ liên quan đến cơ khí được áp dụng vào đời sống như: sản xuất ô tô, máy bay, robot, hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, hoặc thậm chí là bao quát cả những vật dụng trong thường ngày trong gia đình như máy giặt, máy lạnh, máy nước nóng,… Người đảm nhiệm những công việc liên quan đến cơ khí được gọi là Kỹ sư cơ khí.

Ngành Cơ Khí Lấy Bao Nhiêu Điểm?
Ngành Cơ Khí Lấy Bao Nhiêu Điểm?

Tiềm năng, triển vọng ngành cơ khí trong tương lai

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa kéo theo là nhu cầu của con người mong muốn được sống trong một môi trường với đầy đủ tiện nghi, sung túc, những trang thiết bị thông minh. Song những máy móc phục vụ đòi hỏi cần có sự linh hoạt, không ngừng được cải tiến từng ngày. Đó chính là lý do khiến ngành cơ khí trở nên không thể thiếu trong thời buổi hiện nay.

Các lĩnh vực được áp dụng cơ khí vào như: động lực học, cơ học, nhiệt học, cơ năng, nhiệt động lực học, năng lượng, cấu trúc, phân tử, …Có thể nói là bất cứ ngành nào, lĩnh vực nào thì cơ khí cũng đều tham gia vào, hỗ trợ tối đa nhu cầu và lợi ích cho con người.

Xem thêm: đại học phòng cháy chữa cháy có tuyển nữ không?

Ngành cơ khí lấy bao nhiêu điểm?

 “Ngành cơ khí lấy bao nhiêu điểm?” là câu hỏi chung của các thi sinh quan tâm ngành cơ khí. Hãy cùng Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo lựa chọn cho mình địa điểm học tập phù hợp với năng lực, điểm thi cơ khí và sở thích của bản thân nhé!

ĐIỂM XÉT TUYỂN NGÀNH CƠ KHÍ NĂM 2021 TẠI TP. HCM
Trường xét tuyển Khối xét tuyển Tổng điểm
Trường ĐH Bách Khoa – ĐHQG TP. HCM A00 (Toán, Lý, Hóa)

A01 (Toán, Lý, Anh)

24.5
Trường ĐH Công nghệ TP.HCM A00 (Toán, Lý, Hóa)

A01 (Toán, Lý, Anh)

C00 (Văn, Sử, Địa)

D01 (Toán, Văn, Anh)

18
Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM A00 (Toán, Lý, Hóa)

A01 (Toán, Lý, Anh)

C00 (Văn, Sử, Địa)

D90 (Toán, KHTN, Anh)

22.5
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM A00 (Toán, Lý, Hóa)

A01 (Toán, Lý, Anh)

C00 (Văn, Sử, Địa)

D90 (Toán, KHTN, Anh)

16

Mặc dù thời gian học tập không kéo dài đến 04 năm như Đại học. Tuy nhiên, các trường Cao đẳng về cơ khí cũng là một sự lựa chọn dành cho những bạn muốn đi làm sớm hơn. Tuy thời gian đào tạo khá ngắn, nhưng sinh viên hệ Cao đẳng vẫn được đào tạo đầy đủ kiến thức về chuyên ngành bao gồm lý thuyết và thực hành. Một số trường Cao đẳng Cơ khí có thể kể đến như:

 • Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng
 • Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TP HCM
 • Trường Cao đẳng Kinh tế – Công nghệ TP. HCM

Ngành cơ khí bao gồm những công việc gì ?

1. Kỹ thuật cơ khí chế tạo

Sử dụng những công nghệ tiên tiến để nghiên cứu, chế tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như máy móc và thiết bị sản xuất, ô tô, máy bay, các phương tiện giao thông khác và các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình,…

2. Cơ khí chế tạo máy

Thiết kế máy và thiết bị cơ khí; kỹ thuật gia công các sản phẩm cơ khí và chế tạo máy; điều khiển tự động. Với nền tảng kiến thức và tay nghề được trang bị, sinh viên có thể thực hiện các công việc như thiết kế máy; gia công và chế tạo máy; bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa máy và thiết bị cơ khí; lập trình và vận hành các thiết bị cơ khí hoạt động tự động.

3. Cơ khí gia công chế tạo hình

Ngoài những kiến thức chuyên sâu về cơ khí gia công và thiết kế, kỹ sư cơ khí gia công chế tạo hình còn được đào tạo về Công nghệ và thiết bị gia công bằng biến dạng như: Công nghệ và thiết bị cán; Công nghệ và Thiết bị  rèn – dập; Công nghệ và Thiết bị gia công tấm; Công nghệ và thiết bị uốn tạo hình; Thiết kế khuôn mẫu, Mô hình hóa và mô phỏng quá trình biến dạng…

Ngành Cơ Khí Lấy Bao Nhiêu Điểm? Kỹ Sư Cơ Khí Làm Việc Ở Đâu?

Sinh viên ngành Cơ khí sẽ được đào tạo những gì ?

 • Đối với ngành cơ khí, bổ sung những kiến thức lý thuyết là không thể thiếu. Đặc biệt là định luật chuyển động của Isaac Newton được giảng dạy trong chuyên ngành này ngay từ những buổi đầu tiên.
 • Mỗi một sinh viên đều được đào tạo bày bản về thiết kế, chế tạo, vận hành, bảo dưỡng máy móc thiết bị cơ khí trong gia công chế tạo máy phục vụ cho công nghiệp cơ khí các ngành công nghiệp dịch vụ khác.
 • Ngoài ra, khi tiến vào những buổi thực hành, sinh viên có thể tự tin thực hiện các công việc như thiết kế máy; gia công sản phẩm cơ khí và chế tạo máy; bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa máy và thiết bị cơ khí; lập trình và vận hành các thiết bị cơ khí hoạt động tự động.
 • Được trang bị thêm về lập trình gia công máy CNC. Lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình, khu công nghiệp. Gia công sản phẩm như tiện, phay, hàn, gia công vật liệu,…
 • Ngoài ra, còn đa dạng những kiến thức khác trong ngành đang chờ bạn khám phá.

Sau khi tốt nghiệp kỹ thuật cơ khí có thể làm việc ở đâu ?

 • Làm cán bộ chuyên môn tại các Sở, Phòng, Ban ngành quản lý liên quan đến lĩnh vực Cơ khí.
 • Làm kỹ sư cơ khí tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, sản xuất chế biến lương thực, thực phẩm, hóa chất, may mặc, vỏ lốp xe,…
 • Các trung tâm kiểm định, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm chuyên ngành kỹ thuật cơ khí.
 • Công ty thiết kế, chế tạo, kinh doanh thiết bị, máy móc; gia công chế tạo máy.
 • Tự kinh doanh công ty, doanh nghiệp tư nhân về cơ khí chế tạo máy.
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp,… đào tạo về kỹ thuật cơ khí.
 • Làm việc tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài, tập đoàn đa Quốc gia.
 • Xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.

Phương thức xét tuyển ngành cơ khí

Điều kiện đầu tiên, toàn bộ thí sinh muốn theo học chuyên ngành Cơ khí tại các trường CĐ/ĐH cần phải đáp ứng điều kiện đã tốt nghiệp THPT Quốc Gia.

Theo quy chế tuyển sinh chung của hầu hết các trường, đều áp dụng 02 phương pháp xét tuyển thông qua học bạ hoặc tổng điểm các môn tổ hợp theo khối nhà trường quy định. Một số tổ hợp khối được áp dụng để tuyển sinh ngành cơ khí bao gồm:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối C01 (Văn, Toán, Lý)
 • Khối D01 (Toán, Văn, Anh)
 • Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)
 • Khối A02 (Toán, Lý, Sinh)
 • Khối A04 (Toán, Lý, Địa)
 • Khối A09 (Toán, Địa, GDCD)
 • Khối A10 (Toán, Lý, GDCD)
 • Khối A16 (Toán, KHTN, Văn)
 • Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)
 • Khối C04 (Văn, Toán, Địa)
 • Khối C14 (Văn, Toán, GDCD)
 • Khối D90 (Toán, KHTN, Anh)

Nữ có học ngành cơ khí được không ?

Hiện nay, các công việc trong ngành cơ khí đã trở nên hiện đại hơn với sự hỗ trợ của máy móc, linh kiện, thiết bị hỗ trợ thông minh. Nhờ có chúng mà con người không cần phải thao tác đứng máy quá nhiều, chỉ cần điều khiển đúng cách là công việc hoàn toàn có thể hoàn thành nhanh chóng.

Hầu hết các ngành kỹ thuật đều là kỹ sư nam, chính vì vậy mà nguồn nhân lực nữ cũng cần được bổ sung. Vì vậy nữ cũng hoàn toàn có thể theo ngành cơ khí và thậm chí là khả năng tìm được việc còn cao hơn bởi sự tỉ mỉ, cẩn thận, gọn gàng mà ít phái nam làm được chính là yếu tố tính cách mà ngành cơ khí đang cần.

Ngành Cơ Khí Lấy Bao Nhiêu Điểm? Kỹ Sư Cơ Khí Làm Việc Ở Đâu?

Qua bài viết về “Ngành cơ khí lấy bao nhiêu điểm?”, ngành cơ khí ra làm nghề gì hay câu hỏi về ngành cơ khí học ở đâu mà Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đã thông tin đến bạn. Có thể nhận thấy rằng cơ khí là một ngành có triển vọng rất lớn. Vì vậy, đây chính là cơ hội dành cho những bạn đang có ý định hoặc đang theo học tại ngành nghề này.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay