9 Trường Hợp Được Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự Mà Bạn Nên Biết

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Những trường hợp nào được miễn nghĩa vụ quân sự ? Bạn cần phân biệt rõ khi nào đươc hoãn và khi nào được miễn nghĩa vụ quân sự để không bị nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm cho bạn những kiến thức cần biết về miễn nghĩa vụ quân sự và các đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự.

Công dân Việt Nam chấp hành tham gia nghĩa vụ quân sự
Công dân Việt Nam chấp hành tham gia nghĩa vụ quân sự

Trong xã hội ngày nay, việc tham gia nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ bắt buộc tại một số nước trong đó có Việt Nam, mỗi công dân khi đến tuổi nhất định theo Luật nghĩa vụ quân sự quy định thì phải tiến hành tham gia nhập ngũ. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ được đi, chúng ta cần phải xét đến nhiều yếu tố và khía cạnh khác nhau để quyết định một người có đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự hay không.

Tại sao phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Bảo vệ hoà bình và gìn giữ độc lập cho Tổ quốc là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn thể công dân trên đất nước Việt Nam. Ngày xưa ông cha ta đã hy sinh và chiến đấu hết mình để giành độc lâp, ngày nay chúng ta phải có nhiệm vụ kế thừa và phát huy.

Tham gia nghĩa vụ quân sự là cách tốt nhất để gìn giữ và phát huy điều đó.

Tiêu chuẩn sức khoẻ nghĩa vụ quân sự 2022 – 2023

Để đáp ứng được các điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân nam hoặc nữ tự nguyện sẽ trải qua 2 vòng khám sức khoẻ để đánh giá tình trạng sức khoẻ chung. Hai vòng này diễn ra trong cùng một ngày, nếu tại vòng 1 mà bạn được đánh giá là không đạt thì sẽ được cho ra về và không cần phải tiến đến vòng thứ 2.

Ở vòng sau các công dân sẽ được kiểm tra chi tiết và kỹ càng hơn các bệnh liên quan đến da liễu và tiến hành xét nghiệm nước tiểu, máu. Sức khoẻ thuộc loại 1, 2 hoặc 3 sẽ nằm trong nhóm đối tượng đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. 

Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự theo Luât quy định

Theo đó, các công dân tính đến thời điểm phát giấy kêu gọi khám nghĩa vụ quân sự mà tròn 18 tuổi sẽ phải đi khám sức khoẻ theo Luật quy định. Nếu bạn chưa thể tham gia được trong năm này, thì hàng năm bạn sẽ được kêu gọi khám sức khoẻ một lần cho đến năm 25 tuổi. Đối với những công dân đang còn vướng bận việc học Đại học hay Cao đẳng thì độ tuổi này sẽ nâng lên đến năm 27 tuổi.

Ở những công dân nữ có nguyện vọng tự nguyện tham gia nhập ngũ thì độ tuổi quy định cũng sẽ được áp dụng như đối với công dân nam.

Những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự 

Theo luật quy định

Dựa theo Khoản 2 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP có quy định cụ thể về các trường hợp không đi nghĩa vụ quân sự:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Ngoài ra, Điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định thêm về 4 nhóm đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.

Ngoại trừ 9 trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự nêu trên, còn lại tất cả công dân đến tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng vì bất cứ lý do nào khác chỉ được xem xét hoãn nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Luật nghĩa vụ quân sự

Bị cận có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bạn đang bị cận thắc mắc. Dựa theo các tiêu chuẩn về tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP có nêu rõ các đối tượng được miễn gọi nhập ngũ khi có sức khoẻ loại 3 (1.5 diop trở lên, viễn thị các mức độ) hoặc bị các bệnh xã hội như nghiện ma tuý, HIV, AIDS.

Cận dưới 1.5 độ vẫn tham gia nghĩa vụ quân sự
Cận dưới 1.5 độ vẫn tham gia nghĩa vụ quân sự

Để phân biệt được sức khoẻ mình nằm ở loại mấy sau khi khám xong bạn có thể tham khảo thêm tại Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP và Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP và đối chiếu với kết quả khám sức khoẻ thực tế.

Có hình xăm thì có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Em năm nay 18 tuổi, đã thôi học từ năm lớp 9, có hình xăm ở cánh tay. Cho em hỏi vậy em có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không ?

Trước đây, việc kêu gọi tham gia nghĩa vụ quân sự không áp dụng với những người có hình xăm kỳ dị và có tính chất phản động ở những vị trí dễ nhìn thấy như trên cơ thể như mặt, cổ, tay theo những quy định tại Thông tư số 167/2010/TT-BQP.

Tuy nhiên, với tình hình chung của những lần tuyển chọn nhập ngũ thời gian gần đây nhận thấy tình trạng nhiều thanh niên lợi dụng việc Pháp luật quy định về hình xăm nên đã cố tình đi xăm để lẩn tránh việc phải tham gia nhập ngũ.

Chính vì vậy mà hiện nay, Thông tư mới nhất của Bộ quốc phòng là Thông tư số 148/2018/TT-BQP có quy định lại những người có hình xăm vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự.

Mặc dù là vậy, nhưng khi tiến hành kiểm tra sức khoẻ, các cơ quan vẫn được yêu cầu phải kiểm tra kỹ các hình xăm xem có phải là những hình ảnh nhạy cảm hay không để đưa ra được những kết luận sau cùng.

Sinh viên học trường nào thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Cho em hỏi là việc học hệ Cao đẳng hay Đại học có ảnh hưởng gì đến việc phải đi nghĩa vụ quân sự hay không ? Học Đại học thì có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không ?

Hiện tại, chưa có văn bản pháp luật nào quy định về việc học Đại học hay Cao đẳng nào thì sẽ được miễn đi nghĩa vụ quân sự. Việc tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mọi công dân trên lãnh thổ Việt Nam.

Nếu bạn đang theo học hệ Cao đẳng hoặc Đại học tại các trường thì bạn chỉ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đến khi hoàn thành xong các khoá học, sau khi tốt nghiệp xong bạn vẫn tiếp tục được kêu gọi tham gia nghĩa vụ quân sự cho đến hết năm 27 tuổi.

Thủ tục xin miễn nghĩa vụ quân sự 

Mẫu đơn xin miễn nghĩa vụ quân sự
Mẫu đơn xin miễn nghĩa vụ quân sự

Những lưu ý khi viết đợn xin miễn tham gia nghĩa vụ quân sự:

  • Họ tên ghi in hoa, rõ ràng: ví dụ NGUYỄN VĂN A
  • Ngày tháng năm sinh ghi theo trình tự dd/mm/yyyy: ví dụ 01/01/2000
  • Ghi rõ lý do được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự
  • Nêu rõ số nhà, địa chỉ cụ thể, phường/xã, quận/huyện theo đúng trong hộ khẩu
  • Nếu có các bệnh tiền sử bạn cần phải có kèm theo giấy xác nhận của các cơ sở y tế có thẩm quyền.
  • Sau khi ghi chính xác và rõ ràng các thông tin trên bạn cần phải nhận được dấu mộc xác nhận từ Ban chỉ huy quân đội quận/huyện nơi mình đang sinh sống mới được cho là có hiệu lực.

Xem thêm: Những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Làm sao để tránh đi nghĩa vụ quân sự?

Hiện tại, chưa có quy định nào trong Luật rằng bạn sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự nếu bạn không chứng minh được bản thân không có đủ khả năng về sức khoẻ hay trong các hoàn cảnh đặc biệt. Các bài viết trên mạng thường hay câu view bằng cách bày ra những mẹo “miễn giảm nghĩa vụ quân sự” hay “điều kiện miễn nghĩa vụ quân sự” bằng cách lách luật. 

Những cách này khi áp dụng thực tế hoàn toàn sẽ không có tác dụng bởi những người trực tiếp khám cho bạn là các bác sĩ đã có kinh nghiệm lâu năm, chỉ cần nhìn qua là sẽ biết được công dân nào đã sử dụng các hình thức qua mặt để được miễn nghĩa vụ quân sự. Do vậy mà bạn nên tuân thủ theo đúng pháp luật nếu không muốn bị phát hiện mà xử phạt theo quy định pháp luật.

Các trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự

Các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
Các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Để được miễn nghĩa vụ quân sự thì bắt buộc các tình trạng sức khoẻ của bạn phải nằm trong diện được Luật quy định, tuy nhiên để tạm hoãn bạn sẽ cần phải thực hiện các thủ tục chứng minh rằng ngay ở thời điểm hiện tại điều kiện sức khoẻ mình chưa đáp ứng được với những gì mà Bộ quốc phòng đề ra. Bạn có thể xem qua về những trường hợp sẽ được xem xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự Điều 41:

Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Mỗi năm, Bộ quốc phòng sẽ quy định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 1 lần sau khi có các kết quả sức khoẻ tại vòng 1 hay vòng 2 để xét duyệt, do vậy mà vào năm kế tiếp nếu điều kiện sức khoẻ bạn vẫn chưa cho phép thì bạn vẫn sẽ phải đi khám sức khoẻ nghĩa vụ theo như Luật quy định. 

Giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học 

Các bạn đang theo học Đại học hay Cao đẳng lần đầu tiên được kêu gọi đi khám nghĩa vụ quân sự để xét tiêu chuẩn chắc chắn sẽ còn khá bỡ ngỡ. Để giải đáp cách xin giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bạn có thể tham khảo theo các bước như dưới đây:

Trước tiên bạn cần in mẫu đơn xác nhận sinh viên có trên hệ thống website trường học hoặc xin trực tiếp tại các phòng công tác sinh viên. Sau đó bạn sẽ phải có chữ ký và dấu mộc từ khoa hoặc trường để chứng nhận mình đang là sinh viên tại trường. Bạn sẽ cầm giấy này và nộp trực tiếp tại Ban chỉ huy phường xã nơi cư trú để lập danh sách và ghi tên mình vào mục những đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự.

Mặc dù đã có xác nhận là sinh viên nhưng bạn vẫn phải thực hiện việc khám sức khoẻ theo quy định mà Bộ quốc phòng đã đề ra trước đó để mọi người nắm được tình hình sức khoẻ của bạn ở thời điểm hiện tại.

 

Mẫu giấy xác nhận sinh viên
Mẫu giấy xác nhận sinh viên

Những đối tượng không được tham gia nghĩa vụ quân sự

Bạn đã được biết về các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự bởi một trong các lý do bất khả kháng được nêu rõ trong Luật nghĩa vụ quân sự, vậy còn các trường hợp không được tham gia nghĩa vụ quân sự bạn đã biết qua ?

Theo quy định tại Điều 13 Luật nghĩa vụ quân sự có nêu rõ về các trường hợp không được tham gia nghĩa vụ quân sự:

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng kýnghĩa vụ quân sự.”

Trong các trường hợp công dân thi hành án xong và có mong muốn tham gia nghĩa vụ quân sự có thể đợi đến khi đủ điều kiện để được xoá án tích (thời hạn 2 năm)  miễn vẫn trong độ tuổi còn được tham gia đi nghĩa vụ quân sự.

Ai không được tham gia nghĩa vụ quân sự ?
Ai không được tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Trên đây là những chia sẻ của Đào tạo liên tục về những đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự, mong rằng đã giúp cho bạn nắm rõ phần nào thông tin. Nếu bạn đang nằm trong độ tuổi tham gia nhập ngũ, hy vọng bạn sẽ chấp hành tốt nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc theo đúng pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *