Mẫu Giấy Gọi Khám Nghĩa Vụ Quân Sự Mới Nhất 2023

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Để chuẩn bị thật tốt cho mỗi mùa quân sự diễn ra vào hằng năm, thường thì Ban chỉ huy ở từng khu vực sẽ mất từ khoảng 3 – 6 tháng. Công tác đầu tiên để thông báo cho các công dân đủ tuổi nhập ngũ đó là phát mẫu giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự để các công dân dựa vào thời gian quy định trong giấy để đi khám sức khoẻ đúng ngày giờ.

Mẫu giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự
Mẫu giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự

Quy định về việc khám nghĩa vụ quân sự

Theo quy định về các chính sách, thủ tục cũng như trình tự cho việc thăm khám nghĩa vụ quân sự thì những giấy tờ mà một công dân cần có để tiến hành làm hồ sơ nhập ngũ bao gồm:

a) Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự;

b) Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự;

c) Phiếu quân nhân dự bị;

d) Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự;

đ) Giấy chứng nhận đăng ký quân nhân dự bị;

e) Giấy giới thiệu di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự;

g) Giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị;

h) Sổ danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm;

i) Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ;

k) Sổ đăng ký quân nhân dự bị.

Độ tuổi theo Luật quy định về khám nghĩa vụ quân sự

Trước khi được cấp mẫu giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự, năm 17 tuổi mỗi công dân sẽ nhận được hiệu lệnh cần tiến hành đăng ký ghi danh để bổ sung các thông tin cá nhân của mình vào danh sách đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu tiên tại phường/xã nơi cư trú.

Dựa theo danh sách năm 17 tuổi này, khi công dân vừa tròn 18 tuổi sẽ ngay lập tức nhận được lệnh gọi khám sức khoẻ, việc nhận được mẫu giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự này sẽ diễn ra đều đặn trong khoảng 3 tháng cuối năm nếu tính đến thời điểm hiện tại đó công dân vẫn chưa nhập ngũ.

Theo Luật nghĩa vụ quân sự quy định, nam công dân nằm trong độ tuổi từ 18 – 25 sẽ nhận được lệnh gọi thăm khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp các công dân nằm trong diễn hoãn nghĩa vụ quân sự do theo học Cao đẳng hoặc Đại học thì độ tuổi nhập ngũ sẽ kéo dài từ 18 – 27 tuổi.

Xem thêm: Mẫu giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự

Mẫu giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự 

Mẫu Giấy Gọi Khám Nghĩa Vụ Quân Sự Mới Nhất 2023

Khi nhận được mẫu giấy khám sức khoẻ này, công dân cần dò lại xem các thông tin cá nhân của mình được thể hiện trên giấy đã đúng hay chưa, nếu sai thông tin hoặc cần bổ sung gì bạn cần tiến hành liên hệ ngay với Ban chỉ huy nơi sinh sống để được hỗ trợ sửa lại.

Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2023

Thông thường, 3 tháng cuối năm là tháng 10, 11 và 12 sẽ là thời điểm thích hợp cho Ban chỉ huy ở các phường/xã lên kế hoạch điều động công dân tham gia khám sức khoẻ để nhập ngũ dựa vào danh sách mà công dân đã cung cấp trước đó.

Tuỳ thuộc vào điều kiện, sắp xếp điều kiện tổ chức mà Ban chỉ huy sẽ phân bổ thời gian một cách hợp lý nhất.

Các công dân sẽ nhận được giấy gọi nhập ngũ trước thời gian đi khám khoảng 15 ngày để giúp bạn chuẩn bị được mọi thứ được tốt nhất, sau khi khám sức khoẻ xong bạn sẽ nhận được kết quả ngay lập tức về việc đậu hay rớt. Nếu đậu, bạn sẽ được Ban chỉ huy yêu cầu về nhà chuẩn bị đồ đạc để lên đường nhập ngũ vào đầu tháng 1 hoặc 2 năm sau.

Các câu hỏi thường gặp về vấn đề tham gia nghĩa vụ quân sự

17 tuổi có nhận được mẫu giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự hay không?

Theo Luật quy định thì độ tuổi được gọi tham gia khám sức khoẻ và nhập ngũ là từ 18 – 25 hoặc 27 tuổi. Mặc dù 17 tuổi chưa phải nằm trong độ tuổi tham gia nhập ngũ nhưng bạn vẫn sẽ nằm trong danh sách các công dân chờ được gọi nhập ngũ.

Có lệnh gọi khám sức khoẻ nhập ngũ mà không đi thì có sao không?

Nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ vẻ vang và cao cả của một quốc gia, do đó mà bất cứ ai có hành vi chống chế cũng như không chấp hành theo lệnh gọi của Tổ Quốc đều sẽ bị xem xét và xử phạt tuỳ theo mức độ và tính chất nghiêm trọng của vấn đề.

Mức phạt thường sẽ dao động từ xử phạt vi phạm hành chính cho đến hình phạt tù cao nhất là 5 năm.

Mẫu Giấy Gọi Khám Nghĩa Vụ Quân Sự Mới Nhất 2023

Mỗi công dân nam vào mỗi năm đều sẽ nhận được mẫu giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật, do đó mà bạn cần chú ý để nhận lệnh đi khám theo thời gian ghi chú trong giấy. Trên đây là một số thông tin quan trọng đã được Đào tạo liên tục chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong kỳ nhập ngũ sắp tới đây.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay