Tại Sao Mức Lương Của Kỹ Sư Hóa Học Đáng Mơ Ước Tại Việt Nam

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Hãy cùng tìm hiểu công việc của kỹ sư hóa học là gì? Làm gì? Vì sao lại là ngành luôn giữ được tỷ lệ thất nghiệp bằng 0, lương của kỹ sư hóa học là bao nhiêu. Cùng với Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo tìm hiểu các vấn đề này nhé!

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH KỸ SƯ HÓA HỌC

1. Kỹ sư hóa học là gì?

Trở thành 1 cử nhân kỹ sư hóa học tức là bạn sẽ làm việc ở trong lĩnh vực khoa học, công nghệ để áp dụng những kỹ thuật, kiến thức hóa học vào trong quá trình nghiên cứu và sản xuất. Thông qua đấy, sẽ cải thiện những khía cạnh đời sống xã hội và công nghiệp, tạo ra những sản phẩm hữu ích hơn.

Lương Của Kỹ Sư Hóa Học
Lương Của Kỹ Sư Hóa Học

2. Kỹ sư hóa học làm gì?

  • Tham gia công việc sáng chế, ứng dụng những sản phẩm được sáng tạo đó vào việc sản xuất các sản phẩm.
  • Làm những xét nghiệm và theo dõi sát sao hiệu suất của những quá trình trong sản xuất.
  • Thiết kế, kế hoạch bố trí những thiết bị, ước tính các chi phí sản xuất.
  • Tiến hành nghiên cứu phát hiện ra các quy trình sản xuất mới, cải thiện các quy trình cũ.
  • Đánh giá lại toàn bộ quy trình sản xuất, kiểm tra độ hỏng học của máy móc nhằm để khắc phục lỗi kịp thời đồng thời tuân thủ các quy định an toàn và môi trường.
  • Giải quyết những sự cố, vấn đề phát sinh ở trong quá trình sản xuất.
  • Nghiên cứu, phát triển các thủ tục, quy trình an toàn cho người tiếp xúc, làm việc với hóa chất độc hại.

LƯƠNG CỦA KỸ SƯ HÓA HỌC VÀ NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH MỨC LƯƠNG

Lương của kỹ sư hóa học là bao nhiêu luôn là 1 thắc mắc của bất kỳ sinh viên nào theo học ngành này. Ngành kỹ thuật hóa học được đánh giá là ngành nghề có mức thu thập khá là cao ngay từ khi các bạn sinh viên mới ra trường, có cơ hội tăng lương hàng đầu. Trung bình mức lương ngành kỹ thuật hóa học sẽ dao động từ 9 – 10 triệu/tháng.

Kỹ sư hóa học có tay nghề cao sẽ nhận mức tiền lương dao động ở trong khoảng 30 triệu đồng/tháng. Thậm chí, đối với ai có nền tảng ngoại ngữ tốt, làm việc ở những doanh nghiệp nước ngoài thì mức lương của ngành kỹ thuật hóa học người đó có thể kiếm được sẽ lên đến 70.000 – 100.000 USD/năm.

Giống với mọi ngành nghề khác, có rất nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến mức lương mà 1 người sẽ nhận được trong ngành kỹ thuật hóa học. Những yếu tố chủ quan đó chính là trình độ năng lực, trình độ về chuyên môn, hiệu quả làm việc và kinh nghiệm làm việc. Những yếu tố khách quan do chế độ lương của doanh nghiệp, do tình hình thị trường chung, thậm chí liên quan đến cả vị trí địa lý nơi bạn làm việc cùng với mức sống của từng nơi cũng sẽ làm chênh lệch mức lương.

CÁC VỊ TRÍ VIỆC LÀM CỦA KỸ SƯ HÓA HỌC

Cơ hội việc làm của ngành hóa học ngày càng nhiều, đồng nghĩa việc sinh viên thuộc những ngành khoa học về hóa học được đi theo 1 định hướng nghề nghiệp rõ ràng, chuyên sâu, bài bản. Các vị trí việc làm ngành hóa học sẽ đòi hỏi bạn phải nắm chắc được các kiến thức nền tảng, thường xuyên phải tiếp xúc hóa học, công nghệ. Vì vậy, có thể khẳng định rằng ngay sau khi ra trường, các cử nhân ngành hóa học không thiếu việc làm, thậm chí cơ hội việc làm ngành hóa học đa dạng hơn. Có thể được kể đến như:

1. Kỹ sư hóa học

Việc làm kỹ sư hóa học chính là vị trí mà người làm việc ở trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Trong đấy, ở quá trình nghiên cứu và sản xuất phải vận dụng các kiến thức hóa học, kỹ thuật để tạo ra các sản phẩm giúp cải thiện đời sống và xã hội. Bởi thế, vị trí này có vai trò giống như cầu nối giúp thực hiện hóa các công trình ở trong phòng thí nghiệm ra đời thực.

2. Giáo viên

Sau khi đã tốt nghiệp 4 năm đại học những ngành hóa học, cử nhân phải học lên cao để trau dồi chuyên môn nghiệp vụ. Từ đấy, có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ, đồng thời phát triển thêm các kỹ năng để trở thành giảng viên, giáo viên giảng dạy bộ môn công nghệ hóa học.

Xem thêm: học điều dưỡng ra làm gì

3. Nhà khoa học

Để có thể trở thành 1 nhà khoa học hóa học không phải là một điều đơn giản. Để đạt trình độ này, yêu cầu giáo dục tối thiểu bằng đại học. Tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ và giáo sư, làm việc ở trong những lĩnh vực khoa học thực phẩm, vật liệu, y học, sinh học,…

Lương Của Kỹ Sư Hóa Học
Lương Của Kỹ Sư Hóa Học

4. Chuyên viên nghiên cứu phát triển sản phẩm

Chuyên viên nghiên cứu phát triển sản phẩm thường làm việc cho những doanh nghiệp có sản xuất và kinh doanh hàng hóa ra thị trường. Đây là một vị trí quan trọng, phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, còn phải nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm những sản phẩm, dịch vụ cho những dự án mới.

NHỮNG TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH KỸ THUẬT HÓA HỌC TỐT NHẤT

Như đã được phân tích, lương của kỹ sư hóa học khá ổn, vì vậy ngành này đang thu hút được nhiều nhân lực theo đuổi. Hiện tiện, trên cả nước có rất nhiều cơ sở đào tạo về chuyên ngành kỹ thuật hóa học với nhiều tổ hợp khối thi đầu vào như: D7 (Toán – Hóa học – Tiếng Anh), D90 (Toán – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh), D1 (Toán – Văn – Tiếng Anh),B (Toán – Hóa học – Sinh học), A (Toán – Vật lý – Hóa học), A1 (Toán – Vật Lý – Tiếng Anh). Một số trường uy tin được kể đến như:

  • Đại học Bách khoa TPHCM: Có chương trình đào tạo gồm những môn cốt lõi cần thiết về kỹ thuật hóa học, nhiều môn lựa chọn công nghệ chuyên ngành. Kết quả của chương trình cử nhân sẽ đào tạo ra các kỹ sư hóa học có tay nghề cao, có thể thiết kế những giải pháp kỹ thuật quy trình công nghệ, tính toán kỹ thuật, nghiên cứu về khoa học ở trong những lĩnh vực công nghệ liên quan (hóa dược, lọc – hóa dầu, sản xuất sản phẩm hóa vô cơ, hóa hữu cơ, công nghệ điện hóa – chống ăn mòn, kỹ thuật phân tích,…)
  • Đại học khoa học tự nhiên: Phương pháp giảng dạy, học tập tiên tiến sẽ giúp sinh viên nắm vững được kiến thức chuyên môn, đặc biệt những môn học đều có 1 giảng viên chính đứng lớp, ít nhất 1 đến 2 trợ giảng. Chương trình giảng dạy của trường tập trung tăng cường về tiếng Anh chuyên ngành, quy mô lớp học nhỏ vì thế sẽ đảm bảo tính tương tác cao giữa thầy và trò, giữa các sinh viên với nhau.
  • Đại học Tôn Đức Thẳng: Sinh viên học tại đây sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản đến chuyên sâu của ngành học, được thực hành trong những trung tâm thí nghiệm cùng với thiết bị hiện đại và tiên tiến, thực tập ở những nhà máy sản xuất hoặc viện nghiên cứu,… Hiện tại, 100% sinh viên khi ra trường đúng tiến độ, gần như 100% đều có công việc ổn dịnh đúng với chuyên ngành sau 1 năm ra trường.
Lương Của Kỹ Sư Hóa Học
Lương Của Kỹ Sư Hóa Học

Trên đây là toàn bộ các thông tin hữu ích về lương của kỹ sư hóa học. Có thể nói, chỉ cần quyết tâm thì bất kỳ ai cũng có thể phát triển được sự nghiệp lâu dài với ngành nghề này. Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay