Chi Tiết Luật Nghĩa Vụ Quân Sự 2022 Hiện Hành Mới Nhất

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Nghĩa vụ quân sự được xem là một nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng đối với đất nước. Trải qua 62 năm Luật nghĩa vụ quân sự ra đời cũng với những lần sửa đổi, bổ sung đã góp phần giúp cho Nhà nước kiểm soát tốt được tình hình quân sự của đất nước.

Luật nghĩa vụ quân sự
Luật nghĩa vụ quân sự

Những chiến sĩ áo xanh luôn là những vị anh hùng thầm lặng trong mắt nhân dân kể cả ở thời bình hay thời chiến vì sự hy sinh và công lao trong việc bảo vệ Tổ Quốc của ho. Để góp phần giúp cho đất nước phát triển và luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, các công dân nam từ khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam cần phải chấp hành tham gia lên đường nhập ngũ khi đã đến độ tuổi nhất định.

Nghĩa vụ quân sự là gì ?

Nghĩa vụ quân sự đã xuất hiện rất lâu kể từ thời cổ đại tại nhiều quốc gia khác nhau, ngày nay việc tham gia nghĩa vụ quân sự vẫn còn diễn ra ở rất nhiều nước trên thế giới kể cả ở Việt Nam.

Công dân nam phải chấp hành tốt nghĩa vụ tham gia quân ngũ khi đến tuổi
Công dân nam phải chấp hành tốt nghĩa vụ tham gia quân ngũ khi đến tuổi

Tham gia nghĩa vụ quân sự là điều bắt buộc tại đất nước ta hiện nay, tuy nhiên cũng có những người sau khi xem xét được duyệt tạm hoãn hoặc miễn tham gia nghĩa vụ quân sự vì nhiều lý do khác nhau có quy định trong Luật nghĩa vụ quân sự.

Nội dung cơ bản của Luật nghĩa vụ quân sự

Trước khi tiến hành tham gia nhập ngũ hoặc có người thân đang trong độ tuổi được kêu gọi tham gia nhập ngũ, bạn cần phải nắm rõ những thông tin căn bản để biết mình hay người thân có đang nằm trong nhóm đối tượng nhập ngũ hay không và có những quy định nào liên quan đến việc tham gia nghĩa vụ quân sự.

Đối tượng được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định chi tiết về đối tượng tham gia nhập ngũ từ 18 đến 25 tuổi.

Công dân đang theo học các hệ Cao đẳng hoặc Đại học có xin giấy tam hoãn thì độ tuổi nhập ngũ đươc xác định là đến 27 tuổi.

Những tiêu chuẩn cần có của một công dân tham gia nghĩa vụ quân sự

Công dân sẽ được tham gia nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn dựa theo quy định tại Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

“1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân”.

Mẫu giấy khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

Mục sơ yếu lý lịch trong giấy khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự bạn cần ghi rõ, đầy đủ thông tin liên quan đến bản thân và gia đình, đặc biệt phần mục tiền sử bệnh của bạn (nếu có) phải có xác nhận từ các cơ sở y tế để chứng minh mình có bệnh vì sau này Hội đồng sức khoẻ sẽ dựa vào mục này để xem xét tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự tuỳ trường hợp bệnh.

Mẫu giấy khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự
Mẫu giấy khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

Ngoài ra bạn nên nắm rõ các quy tắc khi ghi phiếu:

 • Họ tên phải được ghi in hoa: ví dụ NGUYỄN VĂN A.
 • Ngày tháng năm sinh ghi theo đúng trình tự dd/mm/yyyy: ví dụ 01/01/2000.
 • Ghi rõ đang công tác tại đơn vị nào nếu đã đi làm hoặc tên trường học nếu còn trong nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên.
 • Phần nguyên quán chính là nơi ông, bà, cha, mẹ sinh ra và lớn lên (nguồn gốc xuất xứ).
 • Mục trú quán: ghi rõ địa chỉ có trong sổ hộ khẩu.
 • Nếu người thân trong gia đình đã từng có tiền sử bị bệnh nào đó thì bạn cũng nên trình bày rõ ràng trong giấy khám sức khoẻ.

Xem thêm: Miễn nghĩa vụ quân sự

Chi tiết phần khám sức khoẻ

Nếu ai đang thắc mắc khám sức khoẻ quân sự bao gồm những gì và khám như thế nào thì bạn có thể tham khảo mẫu giấy và cách phân loại sức khoẻ dưới đây:

Chi tiết giấy khám sức khoẻ
Chi tiết giấy khám sức khoẻ

Bạn sẽ được khám sức khoẻ theo đúng những gì được thể hiện trong giấy , người khám cho bạn sẽ những bác sĩ y tá làm việc tại các cơ sở y tế. Dựa vào các kết quả thăm khám trên đây, kết quả nhận xét tiêu chuẩn sức khoẻ được chia ra 2 lần đánh giá bởi Hội đồng thăm khám tại quận/huyện và Hội đồng thăm khám của đơn vị nhận quân tham gia nhập ngũ.

Các giấy tờ sức khoẻ này sẽ có hiệu lực trong vòng 6  và được đóng dấu xác nhận bởi Hội đồng thăm khám sức khoẻ. 

Điều kiện và thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự

Em năm nay 18 tuổi vừa hoàn thành xong trình độ trung học phổ thông và có mong muốn tham gia nhập ngũ. Vậy em cần làm những thủ tục gì ?

Xác định rõ trường hợp được tham gia nghĩa vụ quân sự

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta áp dụng các điều Luật tại Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bao gồm:

 • Xác định rõ độ tuổi từ 18 đến 25 (27 đối với người tạm hoãn do học Đại học hoặc Cao đẳng).
 • Không quy phạm các tiêu chuẩn cần có của một công dân (không pham tội, không chịu sự quản chế).
 • Có tiêu chuẩn văn hoá từ lớp 8 trở lên, ở các vùng quê nghèo và khó khăn từ lớp 7 trở lên.
 • Các tiêu chuẩn sức khoẻ theo đúng quy định tại khoản 4 Điều 9 Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP.
Mẫu giấy đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự
Mẫu giấy đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự

Hồ sơ đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự

Một bộ hồ sơ gồm có:

 • Phiếu tự khai sức khoẻ nghĩa vụ quân sự.
 • Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu).

Bạn có thể đem hồ sơ lên Ban chỉ huy quân sự cấp quận/huyện để được giải quyết.

Trách nhiệm của công dân trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự

Độ tuổi và thời điểm được gọi để tham gia nhập ngũ

Để trở thành một trong số những người chiến sĩ góp công góp ích cho đất nước, những công dân trong đô tuổi được triệu tập tham gia nghĩa vụ quân sự cần phải có những trách nhiệm đối với việc tham gia nghĩa vụ quân sự theo đúng Luật nghĩa vụ quân sự quy định.

Công dân nam đến tuổi thưc hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ tham gia quân ngũ trong Quân đội nhân dân. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có mong muốn tự nguyện gia nhập quân ngũ có thể làm đơn xin gia nhập.

Trách nhiệm của công dân trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự
Trách nhiệm của công dân trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự

Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự, nếu đi khỏi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập từ 3 tháng trở lên phải đến nơi đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng, khi trở về nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập trong thời hạn 10 ngày làm việc phải đăng ký lại.

Chấp hành nghiêm túc khi được lệnh triệu tập khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Xem thêm: Kinh nghiệm khi đi nghĩa vụ quân sự

Đi nghĩa vụ quân sự nhưng bị trả về do mắt kém nhưng lần sau vẫn nhận được giấy triệu tập ?

Em 20 tuổi vừa tham gia nhập ngũ được 1 tuần thì bị trả về do mắt kém và được kết luận nằm trong nhóm đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự. Nhưng đợt khám sức khoẻ sau em vẫn nhận được giấy triệu tập, cho em hỏi là như vậy em có cần phải lên khám sức khoẻ nữa không ?

Căn cứ vào Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 đã nói ở trên bạn sẽ nắm rõ được độ tuổi được triệu tập tham gia nhập ngũ.

Nếu tình trạng người tham gia nhập ngũ nằm trong nhóm đối tượng thuộc độ tuổi được quy định thì việc nhận được giấy triệu tập là vẫn đúng theo pháp luật. 

Theo đúng trình tự của pháp luật thì hằng năm sẽ có 2 đợt triệu tập nghĩa vụ quân sự, dù bạn đã nằm trong nhóm đối tượng được miễn hay hoãn nghĩa vụ quân sự đi nữa thì hồ sơ của bạn vẫn được lưu giữ và nếu vẫn nằm trong độ tuổi được Luật nghĩa vụ quân sự quy định thì bạn vẫn sẽ được triệu tập theo đúng Luật.

Việc khám lại sức khoẻ theo hằng năm sẽ xem xét xem sức khoẻ của bạn có thay đổi gì hay không, nếu sức khoẻ bạn vẫn chưa đạt thì bạn tiếp tục được hoãn nghĩa vụ quân sự và thăm khám một lần nữa vào năm sau.

Đồng thời việc triệu tập chỉ là một cách để Ban chỉ huy quân đội quận/huyện nắm rõ được số lượng công dân nhập ngũ qua mỗi đợt tuyển.

Bị cận có đi nghĩa vụ quân sự được không ?
Bị cận có đi nghĩa vụ quân sự được không ?

Trên đây là những chia sẻ của Đào tạo liên tục về các thông tin cơ bản có trong Luật nghĩa vụ quân sự 2015, thông qua bài viết này bạn đã có thể phần nào nắm rõ được những đối tượng, tiêu chí và cách làm hồ sơ tham gia nghĩa vụ quân sự theo như Luật quy định. Hy vọng bạn sẽ trở thành một công dân gương mẫu chấp thuận thực hiện nghĩa vụ của một quân dân khi Tổ Quốc cần.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay