Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Mới Nhất 2023: Những Điều Cần Biết

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Mỗi công dân khi đến thời gian quy định trong việc tuyển chọn nghĩa vụ quân sự sẽ phải tham gia các vòng tuyển chọn do Bộ Quốc phòng đề ra trong Luật. Tuy nhiên, Luật, Thông tư hay Nghị định cũng cần đổi mới theo từng năm, do vậy bạn cần phải nắm rõ Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất 2023 để chấp hành theo đúng quy định.

Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất
Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất

Nghĩa vụ quân sự là gì? Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự

Nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ bắt buộc tính đến thời điểm hiện tại theo pháp luật tại Việt Nam. Theo đó, mỗi công dân đến độ tuổi nhất định sẽ tiến hành tham gia các vòng khám sức khoẻ hàng năm vào 3 tháng cuối năm để từ đó sàng lọc ra được các công dân đáp ứng được đầy đủ yếu tố mà đất nước cần để tham gia rèn luyện trong việc bảo vệ Tổ Quốc.

Những công dân khi được tham gia kêu gọi nhập ngũ sẽ cần phải đáp ứng các tiêu chí trước mắt:

 • Có lý lịch rõ ràng, minh bạch, không tiền án tiền sự hoặc nếu đã có thì phải được xoá án tích trước khi tiến hành tham gia nhập ngũ.
 • Phải chấp hành nghiêm chỉnh theo đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, rèn luyện tốt, học tập tốt, là một công dân gương mẫu.
 • Có đầy đủ các chỉ tiêu về sức khoẻ đúng theo Luật yêu cầu.
 • Trình độ văn hoá phù hợp.

Tuổi nghĩa vụ quân sự 2023 là bao nhiêu?

Thông tư mới nhất về nghĩa vụ quân sự
Thông tư mới nhất về nghĩa vụ quân sự

Độ tuổi được cho là vừa đủ để bắt đầu tham gia đi nghĩa vụ quân sự là 18 tuổi và kéo dài cho đến hết 25 tuổi. Tuy nhiên, để xét về tính công bằng cho các công dân thì những ai đang trong quá trình tham gia học Cao đẳng hoặc Đại học thì độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự thực tế của họ sẽ là từ 18 cho đến hết 27 tuổi.

Lưu ý: 18 tuổi được tính là khi công dân đó đã tròn số tuổi ngày/tháng/năm trên giấy khai sinh. Do đó mà sẽ có một số công dân còn đang học cấp 3 nhưng vẫn được phát giấy đi khám nghĩa vụ quân sự là do họ vừa đủ tuổi để tham gia.

Xem thêm: Tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn sức khoẻ nghĩa vụ quân sự là gì?

Sức khoẻ là yếu tố bắt buộc phải có và khá gắt gao đối với các công dân. Bởi, việc tham gia nhập ngũ là bạn sẽ phải sinh sống chung trong môi trường tập thể lớn, do đó không thể tuyển chọn một công dân có sức khoẻ không tốt hoặc đang mắc các bệnh khác mà pháp luật quy định.

Đặc biệt, những người mắc các tật khúc xạ về mắt từ 1.5 diop trở lên và đang mắc các bệnh về nghiện ma tuý, HIV/AIDS sẽ được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2023 là khi nào?

Lệnh nghĩa vụ quân sự mới
Lệnh nghĩa vụ quân sự mới

Thông thường, cứ vào mỗi 3 tháng cuối năm, sau khi Bộ Quốc phòng đã họp và đưa ra được một con số chỉ tiêu cụ thể về cho mỗi phường/xã, quận/huyện thì Ban chỉ huy tại những nơi này sẽ tự giác sắp xếp và bố trí về mặt thời gian, địa điểm sao cho phù hợp nhất. Giấy triệu tập phải được gửi cho toàn bộ công dân có tên trong danh sách trước 15 ngày kể từ ngày chính thức diễn ra vòng khám sức khoẻ.

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất 2023, thời gian diễn ra việc khám sức khoẻ là từ 01/11 đến hết 31/12 của năm 2022.

Trốn khám nghĩa vụ quân sự phạt như thế nào?

Nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ bắt buộc, tuy nhiên hiện nay nắm được có khá nhiều người có nhu cầu không muốn đi nghĩa vụ quân sự mà đã có vài công chức làm việc trong các cơ quan, tổ chức trực tiếp việc sắp xếp bố trí tuyển chọn công dân nhập ngũ đã nhận tiền từ thân nhân của các công dân để xáo trộn kết quả khám sức khoẻ hòng giúp họ trượt khám sức khoẻ đi nghĩa vụ một cách tự nhiên.

Theo pháp luật quy định thì nếu cố ý trốn tránh trong việc đi khám sức khoẻ hay tham gia nhập ngũ sẽ có các mức phạt tăng nặng tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của sự việc. Theo đó:

– Phạt từ 10 – 12 triệu đồng: Không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

– Phạt từ 12 – 15 triệu đồng: Cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

– Phạt tiền 15 – 20 triệu đồng: Có hành vi gian dối để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe nhằm trốn nghĩa vụ quân sự.

– Phạt tiền 25 – 35 triệu đồng: Không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh việc phạt hành chính để cảnh cáo ra, nếu các công dân vẫn còn tiếp tục tránh né bằng nhiều cách khác nhau thì sẽ áp dụng mức phạt cao nhất là phạtb tù trong khoảng từ 3 tháng cho đến 2 năm. Ngay sau khi thi hành án xong thì công dân này bắt buộc vẫn sẽ phải tiếp tục tham gia đi nghĩa vụ quân sự.

Năm 2023 công dân được gọi đi nghĩa vụ khi nào?

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự mới nhất
Thời gian đi nghĩa vụ quân sự mới nhất

Các công dân nào đậu sẽ chính thức tham gia nghĩa vụ quân sự rơi vào khoảng 01/02 đến hết 31/03/2023. Tương tự thời gian này cũng sẽ được áp dụng đối với những ai tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự là bao lâu?

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự cũng chính là lý do khiến nhiều người quan tâm nhất. Trước đây, thời gian để một công dân nhập ngũ được quy định là 18 tháng, tuy nhiên hiện tại Luật nghĩa vụ quân sự đã có sửa đổi bổ sung vào năm 2016, theo đó thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định là 24 tháng tức 2 năm.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn sắp đến thời gian xuất ngũ nhưng hiện đang hoặc sắp nhận lệnh từ Bộ Quốc phòng để tham gia vào các công tác phòng chống bão lũ, thiên tai, hạn hán, dịch bệnh ở những vùng sâu vùng xa hay các địa điểm khó khăn thì bắt buộc thời gian nhập ngũ phải được kéo dài nhưng không được quá 6 tháng.

Trong khoảng thời gian tính từ lúc hết nhập ngũ nhưng vẫn phải đang nhập ngũ tiếp bạn sẽ được cộng thêm % phụ cấp để xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra.

Thời gian nhập ngũ thực tế của bạn được tính từ ngày giao nhận quân, đến ngày chính thức được cấp có thẩm quyền công nhận xuất ngũ. Theo đó, thời gian đào ngũ, chấp hành án phạt tù trại giam sẽ không được tính cộng dồn vào thời gian thực tế nhập ngũ.

Các trường hợp được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Theo Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất, sẽ có các trường hợp cần xem xét để tạm hoãn hay miễn hoàn toàn việc nhập ngũ cho một số đối tượng cụ thể:

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Trường hợp đối tượng được đánh giá là chưa đủ sức khoẻ để phục vụ tại ngũ.

Hiện đang là lao động duy nhất trong nhà trực tiếp nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động, gia đình đang bị các thiệt hại do thiên tai, tai nạn, dịch bệnh nguy hiểm đã được UBND xác nhận.

Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn;

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn;

Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang học đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Miễn nghĩa vụ quân sự

Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn từ 24 tháng trở lên.

Điều kiện nữ giới được đi nghĩa vụ quân sự

Nữ giới đi nghĩa vụ quân sự cần đáp ứng các điều kiện nào?
Nữ giới đi nghĩa vụ quân sự cần đáp ứng các điều kiện nào?

Nghĩa vụ quân sự mang tính chất bắt buộc ở các công dân nam và tự nguyện ở công dân nữ. Do vậy, nếu công dân nữ nào cảm thấy bản thân phù hợp với những ngành nghề mà Quân đội đang cần hoặc có nguyện vọng được rèn luyện thêm tại đây vẫn hoàn toàn được chấp thuận.

Xem thêm: Chạy nghĩa vụ quân sự hết bao nhiêu?

Các yêu cầu căn bản để công dân nữ được đi nghĩa vụ quân sự:

 • Đã từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có lý lịch rõ ràng và chưa mắc các tiền án tiền sự hay các hoạt động chống phá.
 • Chấp hành nghiêm chỉnh theo chỉ đạo, đường lối và chính sách của Đảng, Nhà nước.
 • Có sức khoẻ tốt, được khám sức khoẻ các vòng như với nam giới để xét loại sức khoẻ.
 • Không mắc các tật khúc xạ từ 1.5 diop trở lên.
 • Không nghiện ma tuý, HIV/AIDS.
 • Có trình độ văn hoá từ lớp 8 trở lên hoặc lớp 7 đối với những ai đang ở các địa điểm vùng sâu vùng xa.

Đi nghĩa vụ quân sự được huởng những quyền lợi gì?

Quyền lợi được hưởng của người đi nghĩa vụ quân sự

Mỗi một công dân khi chấp hành nhập ngũ theo mệnh lệnh từ Bộ Quốc phòng đều sẽ nhận về cho mình những quyền lợi tương xứng với công sức mình bỏ ra:

Được xét nghỉ phép năm 10 ngày nếu đã nhập ngũ trên 13 tháng. Các hạ sĩ quan, binh sĩ sẽ được về thăm nhà và được hỗ trợ hoàn toàn từ tiền xăng xe, phí đi đường, tiền tàu xe.

Các trường hợp đặc biệt khi người thân gặp tai nạn, hoả hoạn, thiên tai, dịch bệnh, bố/mẹ đẻ, vợ/chồng hoặc con từ trần,… được xét nghỉ phép 5 ngày tối đa.

Trợ cấp sau khi xuất ngũ

Sau khi đã xuất ngũ, hạ sĩ quan hoặc binh sĩ sẽ được nhận trợ cấp 1 lần.

Mỗi năm phục vụ tại quân ngũ được trợ cấp bằng 2 tháng lương cơ sở.

Nếu phục vụ tại ngũ từ đủ 30 tháng, sẽ được nhận trợ cấp thêm 2 tháng phụ cấp dựa theo quân hàm hiện tại.

Sau khi xuất ngũ sẽ được trợ cấp tạo việc làm bằng 6 tháng lương cơ sở ngay tại thời điểm xuất ngũ.

Được hỗ trợ tối đa trong việc học nghề, tạo việc làm.

Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi xuất ngũ sẽ tiếp tục được theo học tại các trường mà trước khi nhập ngũ đã nhận được giấy báo nhập học.

Nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đã đủ điều kiện thì được hỗ trợ.

Bố trí, sắp xếp và tiếp nhận lại vào các vị trí mà trước khi nhập ngũ đã từng làm.

Quyền lợi dành cho thân nhân người đi nghĩa vụ quân sự

Công dân đi nghĩa vụ quân sự nhận được các quyền lợi gì?
Công dân đi nghĩa vụ quân sự nhận được các quyền lợi gì?

Cha/mẹ, vợ/chồng hoặc con của hạ sĩ quan, binh sĩ khi ốm đau từ 1 tháng trở lên hoặc điều trị tại bệnh viện 1 lần từ 7 ngày trở lên sẽ được hỗ trợ 500.000VND/lần/thân nhân.

Trường hợp những người thân của hạ sĩ quan, binh sĩ qua đời hay mất tích thì hạ sĩ quan, binh sĩ sẽ được hưởng khoản trợ cấp là 2.000.000VND/người.

Các thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ đang theo các chế độ BHXH theo ngân sách Nhà nước sẽ được cấp lại thẻ BHXH miễn phí hàng năm.

Đi nghĩa vụ quân sự làm những gì?

Tham gia nghĩa vụ quân sự tức là bạn phải chấp hành rèn luyện vừa về thể lực, tính kiên nhẫn, sức khoẻ, học tập theo đúng chính sách đường lối mà Đảng và Nhà nước đề ra. Theo đó, công dân sẽ phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân

Phục vụ tại ngũ

Thực hiện các công việc được giao của quân đội và tuỳ thuộc vào vị trí, đơn vị tiếp nhận quân.

Các hạ sĩ quan hoặc binh sĩ có tay nghề, trình độ chuyên môn sẽ được ưu tiên làm việc tại các vị trí phù hợp với nhu cầu trong Quân đội.

Phục vụ trong ngạch dự bị

Hạ sĩ quan, binh sĩ hạng một:

Phải tham gia huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu trong đơn vị dự bị động viên với tổng thời gian không quá 12 tháng;

Thủ tướng Chính phủ quyết định số lượng hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị hạng một được gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu hằng năm.

Hạ sĩ quan, binh sĩ hạng hai:

Việc huấn luyện sẽ do Chính phủ quyết định.

Trốn nghĩa vụ quân sự bị phạt thế nào?

Xử phạt hành chính

 • Mức phạt sẽ dao động từ 20 – 75 triệu đồng nếu có một các hành vi dưới đây:
 • Không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập kết đã ghi rõ trong lệnh gọi nghĩa vụ quân sự mà không đưa ra được lý do chính đáng.
 • Gian dối với mục đính trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả trúng tuyển.
 • Không chấp hành theo lệnh gọi nhập ngũ.

Xử lý hình sự

Theo đó, nếu đã từng bị xử phạt hành chính trước đó về tội trốn nghĩa vụ quân sự hoặc đã bị kết án về các tội liên quan nhưng chưa bị xoá án tích mà vẫn còn vi phạm thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 2 tháng đến 3 năm.

Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng của vụ việc như lôi kéo người khác phạm tội cùng, tự gây thương tích cho bản thân hoặc người khác,… thì mức phạt tối đa có thể lên đến 5 năm.

Công dân cần tuân thủ theo lệnh gọi tham gia nghĩa vụ quân sự
Công dân cần tuân thủ theo lệnh gọi tham gia nghĩa vụ quân sự

Trên đây là toàn bộ các thông tin quan trọng về Luật nghĩa vụ quân sự mới nhấtĐào tạo liên tục muốn chia sẻ để các công dân nắm rõ. Để thực hiện tốt theo lệnh gọi Tổ Quốc, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng về thể lực cũng như các điều kiện bao gồm khác và nhớ luôn tuân thủ theo đúng quy định pháp luật.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay