Phân Loại Các Loại Bằng Cấp Trong Hệ Thống Giáo Dục

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Học sinh, sinh viên Việt Nam khi đi du học Mỹ với nhiều hình thức loại bằng cấp khác nhau, gồm: Bằng Thạc sĩ, Tiến Sĩ, Cao đẳng, Cử nhân. Sự khác biệt của các loại bằng này là gì và các điều kiện để có thể tham gia ứng tuyển theo học là như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

BẰNG THẠC SĨ LÀ GÌ?

Thạc sĩ là chỉ những người có học vấn rộng và trình độ chuyên ngành rất vững chắc sau khi đã học nâng cao cùng với kinh nghiệm làm việc được tích lũy trước đấy họ sẽ có được thêm kiến thức liên ngành và năng lực để thực hiện công tác chuyên môn cũng như thực hiện nghiên cứu khoa học chuyên ngành về đào tạo.

Thạc sĩ trong tiếng anh còn được gọi là Master trên cấp cử nhân dưới cấp tiến sĩ sau khi hoàn thành chương trình đại học và có bằng cử nhân bạn có thể học lên Thạc sĩ với nhiều chương trình khác nhau và nhiều lĩnh vực để lựa chọn phù hợp với chuyên ngành mình đã học.

Bằng thạc sĩ ở trong tiếng anh còn gọi là Master trên bậc cử nhân dưới bậc tiến sĩ sau khi đã hoàn tất chương trình đại học và đã có bằng cử nhân thì bạn có thể học lên Thạc sĩ với các chương trình khác nhau và nhiều lĩnh vực lựa chọn phù hợp chuyên ngành mình đã học

Phân Loại Các Loại Bằng Cấp Trong Hệ Thống Giáo Dục

Các loại bằng cấp thạc sĩ

1. Bằng Thạc sĩ học thuật

 • Thạc sĩ khoa học xã hội
 • Thạc sĩ khoa học tự nhiên

2. Bằng Thạc sĩ nghiên cứu

 • Master of Research (MRes)
 • Master by Research (MPhil)
 • Master of Studies (MSt)

3. Bằng Thạc sĩ chuyên môn

 • Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh
 • Thạc sĩ Quản trị Công
 • Thạc sĩ Tổng hợp
 • Thạc sĩ Nghệ thuật
 • Thạc sĩ Âm nhạc
 • Thạc sĩ Giáo dục
 • Thạc sĩ Kỹ thuật
 • Thạc sĩ Kiến trúc

BẰNG TIẾN SĨ LÀ GÌ?

chương trình Tiến sĩ là chương trình học sau Thạc sĩ. Với thuật ngữ PhD là chữ viết tắt của cụm từ “Tiến sĩ Triết học”. Nhưng, bạn không nhất thiết bắt buộc phải nghiên cứu về Triết học để có thể theo học được chương trình này. Chỉ cần muốn theo đuổi một chương trình học bậc cao cấp, chi tiết một chuyên ngành nào đó (Kỹ sư, luật,…) là bạn có thể theo học Tiến sĩ được. Đây là một loại bằng cấp đã được quốc tế công nhận, đồng thời cũng là chương trinh học cấp độ cao nhất.

Chương trình học tiến sĩ sẽ kéo dài từ 3 đến 4 năm nếu như học toàn thời gian. Các sinh viên bán thời gian sẽ phải tốn đến 6 năm để có thể hoàn tất một chương trình học tiến sĩ. Một điều nên lưu ý đó là việc học tiến sĩ sẽ đòi hỏi bạn có một cam kết quan trọng và yêu cầu bạn sẽ phải toàn tâm toàn ý cho giờ nghiên cứu học thuật.

Phân Loại Các Loại Bằng Cấp Trong Hệ Thống Giáo Dục

BẰNG CAO ĐẲNG LÀ GÌ?

Loại bằng cấp cao đẳng gọi là gì là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Loại bằng cấp cao đẳng sẽ được trao bởi trường cao đẳng uy tín khi sinh viên đã hoàn thành chương trình học. Thông thường thì hệ cao đẳng sẽ được đào tạo trong 3 năm.

Cấp bậc cao đẳng chính quy là hệ đào tạo của bậc giáo dục đại học, trình độ chung là Cao đẳng và nằm ở trong hệ thống giáo dục thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo. Được biết, hệ Cao đẳng chính quy đào tạo liên tục, tập trung quy chế của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo. Đến đây, thì vấn đề loại bằng cấp Cao đẳng gọi là gì cũng dần được sáng tỏ.

Loại Bằng Cấp Cao Đẳng
Loại Bằng Cấp Cao Đẳng

Bằng cao đẳng được chia thành 2 loại bằng cấp:

 • Cao đẳng chính quy
 • Cao đẳng nghề

BẰNG CỬ NHÂN LÀ GÌ?

Cử nhân trong tiến Anh gọi là Bachelor’s degree là một học vị dành cho người đã tốt nghiệp chương trình đại học theo quy định của từng quốc gia.

Ở Việt Nam, loại bằng cấp cử nhân sẽ được cấp cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học thuộc những ngành khoa học tự nhiên, sư phạm, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế (cử nhân kinh tế, cử nhân khoa học, cử nhân luật,…). Thời gian đào tạo của chương trình cử nhân thường là 4 năm. Trong khi đấy, sinh viên tốt nghiệp bậc đại học thuộc những ngành kỹ thuật sẽ được cấp bằng kỹ sư, ngành dược cấp bằng dược sĩ hay bằng cử nhân, ngành kiến trúc bằng cử nhân.

Phân Loại Các Loại Bằng Cấp Trong Hệ Thống Giáo Dục

Có 2 loại bằng cấp cử nhân

Bachelor of Art (BA): Sinh viên sẽ tập trung vào những môn học “liberal art” như văn học, nhân văn, khoa học xã hội, lịch sử, ngoại ngữ và truyền thông. Sinh viên có thể chọn đa dạng những khóa học khác nhau, để cho phép bạn chủ động hơn trong việc xây dựng thêm nền tảng giáo dục dựa vào sở thích của bản thân. Bằng Bachelor of Art thường sẽ yêu cầu ít tín chỉ hơn so với loại bằng cấp Bachelor of Sciences.

Bachelor of Science (B.S): Sẽ cung cấp cho sinh viên một chương trình giáo dục một cách chuyên sâu về chuyên ngành của mình. Sinh viên sẽ tập trung vào nghiên cứu chuyên sâu hơn chuyên ngành của mình, thường liên quan đến những môn học về công nghệ, kỹ thuật, khoa học máy tính, toán học, hóa sinh và điều dưỡng.

Sau khi đã đưa ra các kiến thức và thông tin bổ ích về các loại bằng cấp cũng như các ngành học liên quan đến. Các bạn sẽ không còn thắc mắc về các loại bằng cấp hay các điểm khác biệt so với các loại bằng cấp. Sở hữu một tấm bằng là bước đệm rất quan trọng giúp cho bạn thể hiện được khả năng về chuyên môn cũng như các kiến thức trong quá trình học của bản thân. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn có được sự lựa chọn trong công việc, xin cảm ơn.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay