[Hỏi – Đáp] Liên Thông Cao Đẳng Lên Đại Học Mất Bao Lâu?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Liên thông cao đẳng lên đại học không còn quá xa lạ với các sinh viên hệ cao đẳng. Và một trong những câu hỏi được các bạn quan tâm nhiều nhất đó là liên thông cao đẳng lên đại học mất bao lâu? Mời các bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho thắc mắc của mình nhé!

Học liên thông đại học là gì
Học liên thông đại học là gì

Học liên thông đại học là gì? Các hình thức học liên thông đại học

Liên thông Đại học từ Cao đẳng là một hình thức đào tạo đã và đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép triển khai tại nhiều trường. Hình thức thi liên thông đại học đang tạo rất nhiều điều kiện để sinh viên trau dồi, bổ sung thêm kiến thức và có được tấm bằng Đại học sau khi tốt nghiệp.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì hiện nay có 3 hình thức đào tạo liên thông, bao gồm:

 • Liên thông Đại học chính quy
 • Đào tạo hệ vừa học vừa làm
 • Đào tạo từ xa

Điều kiện để được liên thông đại học

Điều kiện để học liên thông cao đẳng lên đại học thì sinh viên phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng cùng ngành hoặc cùng nhóm ngành cần liên thông.

Ngoài ra, tuỳ vào các trường đại học khác nhau mà khi liên thông, thí sinh sẽ phải trải qua thi tuyển sinh liên thông đại học bao gồm các môn cơ bản và môn cơ sở ngành, hoặc cũng có thể được xét tuyển. Bên cạnh đó còn có một số chứng chỉ cần thiết (tuỳ trường hợp) để xét tuyển liên thông đại học.

Liên thông cao đẳng lên đại học mất bao lâu
Liên thông cao đẳng lên đại học mất bao lâu

Giải đáp: Liên thông cao đẳng lên đại học mất bao lâu?

Sinh viên Cao đẳng liên thông Đại học mấy năm? Theo như quy định hiện hành của Bộ Giáo Dục và Đào tạo, thời gian cần thiết để học liên thông từ cao đẳng lên đại học là 18 tháng (1 năm rưỡi).

Trong thời gian nay, sinh viên học liên thông đại học sẽ kết hợp học kiến thức trên giảng đường, đi thực tập và làm luận văn tốt nghiệp. Tuy nhiên cũng có trường hợp thời gian học liên thông kéo dài hơn 1 năm rưỡi do sinh viên bị nợ môn, chậm làm luận văn tốt nghiệp hay một số lý do khác.

Đối với những trường hợp sinh viên học liên thông trái ngành thì sẽ mất thêm một khoảng thời gian để học chuyển đổi trước khi vào học chuyên ngành ở hệ đào tạo đại học. Do đó, thời gian đào tạo liên thông trái ngành có thể kéo dài khoảng 24 tháng trở lên (hơn 2 năm).

(*) Ngoài ra, thông tin các bạn có thể cũng quan tâm đó là thời gian liên thông từ trung cấp lên đại học, cao đẳng. Cụ thể, liên thông từ trung cấp lên cao đẳng mất khoảng từ 1 năm rưỡi đến 2 năm; từ trung cấp lên đại học mất từ 2 năm rưỡi đến 4 năm.

Đối tượng được phép học liên thông đại học

Mặc dù hình thức liên thông đại học được cho phép rộng rãi nhưng không phải đối tượng sinh viên nào cũng có thể đăng ký tham gia chương trình liên thông mà bị ràng buộc bởi một điều kiện khác đó là: Phải có bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng loại Khá trở lên. Nếu là bằng tốt nghiệp loại Trung bình thì phải có thời gian làm việc đúng chuyên ngành đào tạo từ 12 tháng trở lên.

Phương thức tuyển sinh liên thông đại học

Rất nhiều trường tuyển sinh liên thông đại học và để đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh phải tham gia một kỳ thi tuyển sinh với 2 môn thi: 1 môn cơ sở ngành và 1 môn chuyên ngành. Đề thi sẽ do trường đăng ký liên thông cung cấp.

Có được phép học liên thông trái ngành đã tốt nghiệp hay không?

Việc liên thông trái ngành từ cao đẳng lên đại học có được hay không là mối quan tâm rất lớn bên cạnh vấn đề liên thông cao đẳng lên đại học mất bao lâu.

Theo quy định, liên thông trái ngành từ cao đẳng lên đại học là hoàn toàn có thể, tuy nhiên ngành học liên thông phải thuộc khối ngành mà thí sinh đã tốt nghiệp.

Việc học liên thông trái ngành khá vất vả và tốn nhiều thời gian bởi vì bạn phải bổ sung một khối lượng kiến thức chuyên môn mới cần thiết (học chuyển đổi) mới có thể bắt tay vào đào tạo ngành học đăng ký liên thông đại học.

Có được phép học liên thông trái ngành đã tốt nghiệp hay không
Có được phép học liên thông trái ngành đã tốt nghiệp hay không

Bằng cao đẳng liên thông, bằng đại học vừa học vừa làm có giá trị không?

Bằng đại học liên thông có khác bằng đại học chính quy? Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không còn phân biệt bằng tốt nghiệp hệ chính quy và bằng tốt nghiệp hệ vừa học vừa làm. Nói cách khác, giá trị của 2 loại văn bằng này là tương đường nhau.

Danh sách các trường cao đẳng liên học đại học TPHCM

Dưới đây là danh sách một số trường cao đẳng liên thông đại học tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để bạn đọc tham khảo:

 • Trường Đại Học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại Học Văn Hiến TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành
 • Trường Đại Học Hoa Sen

(*) Lưu ý rằng, không phải bất kỳ ngành học nào cũng được phép liên thông tại những trường này. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký thi liên thông đại học nhé!

Trên đây, Đào Tạo Liên Tục Bệnh viện Thẩm Mỹ Gangwhoo đã gửi đến bạn giải đáp cho chủ đề: Liên thông cao đẳng lên đại học mất bao lâu? Mong rằng những thông tin có trong bài viết này sẽ thực sự hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

 

5/5 - (2 bình chọn)

5 thoughts on “[Hỏi – Đáp] Liên Thông Cao Đẳng Lên Đại Học Mất Bao Lâu?

 1. Bé kè says:

  Học xong cao đẳng dược sàu gòn mất bao lâu nữa mới tốt nghiệp đại học ạ? Nói gọn là cả cao đẳng và sài gòn thuộc ngành dược cả khoá tổng khoảng mấy năm ạ?

 2. Nguyễn Thị Hằng says:

  Cao Đẳng sư phạm tiếng anh lien thông lên đại học thì học phí khoảng bao nhiêu ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay