Kỹ Thuật Viên X Quang: 6 Điều Cần Biết

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Kỹ thuật viên X Quang là một lĩnh vực cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực Y khoa. Những đóng góp của họ để nâng cao hiệu quả khám bệnh chữa bệnh là không thể xem nhẹ. Trong bài viết này, hãy cùng Đào Tạo Liên Tục Gangwhoo tìm hiểu thêm về nghề kỹ thuật viên X Quang này nhé.

Những điều cần biết về kỹ thuật viên X Quang
Những điều cần biết về kỹ thuật viên X Quang

Kỹ thuật viên X quang là gì?

Kỹ thuật viên X Quang là những người chuyên sử dụng những máy móc thiến bị hiện đại để chụp hình ảnh của các bộ phận bên trong cơ thể bằng kỹ thuật X Quang. Những hình ảnh này sẽ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp, các kỹ thuật viên X Quang cũng trực tiếp hỗ trợ bác sĩ thực hiện những kỹ thuật hình ảnh can thiệp đảm bảo tính chính xác cùng độ an toàn phóng xạ nhằm phục vụ quá trình trị liệu cho người bệnh.

Vai trò và nhiệm vụ của các kỹ thuật viên X quang

Vai trò của các kỹ thuật viên X Quang là không thể xem nhẹ và là những cán bộ y tế rất cần thiết trong bệnh viện, cơ sở khám bệnh chữa bệnh.

Họ đóng vai trò hỗ trợ bác sĩ trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Họ phân tích những hình ảnh chụp các bộ phận bên trong cơ thể của người bệnh để đưa ra chẩn đoán phục vụ việc chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Kỹ thuật viên X Quang có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh
Kỹ thuật viên X Quang có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh

Kỹ thuật viên X quang đòi hỏi những kỹ năng gì?

Đối với một công việc có tính chuyên môn cao như kỹ thuật viên X Quang. Những người làm việc trong lĩnh vực này đòi hỏi phải sở hữu không chỉ kiến thức, kinh nghiệm mà còn cần một số những kỹ năng nhất định.

Kỹ thuật viên X Quang cần có những kỹ năng:

  • Phân tích hình ảnh chụp cơ thể người bệnh một các chính xác dựa trên nền tảng kiến thức chuyên môn.
  • Cẩn thận tỉ mỉ trong công việc để hạn chế tối đa những sai sót phát sinh trong quá trình làm việc, ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán bệnh.
  • Có khả năng vừa làm việc độc lập vừa làm việc theo nhóm hiệu quả.
  • Có đạo đức nghề nghiệp tốt, luôn tận tuỵ hết lòng vì công việc để đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, sứ mệnh của một người kỹ thuật viên X Quang.
  • Có tinh thần cầu tiến, luôn không ngừng nỗ lực học hỏi kiến thức mới, rèn luyện để nâng cao năng trình độ chuyên môn của mình.

Những khó khăn kỹ thuật viên X quang phải đối diện

Khi bệnh tật được chữa khỏi, người bệnh sẽ thường ghi nhớ công lao của các bác sĩ trực tiếp điều trị cho họ mà bỏ quên những đóng góp thầm lặng của những kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh.

Để cho ra những hình ảnh X Quang chính xác hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh, các kỹ thuật viên X Quang thường xuyên phải tiếp xúc với những tia phóng xạ bắn ra từ máy chụp X Quang. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ cho sức khoẻ của họ.

Tuy nhiên, sự tiến bộ của kỹ thuật công nghệ giúp cho công việc của các kỹ thuật viên X Quang trở nên tự động hoá. Qua đó giảm thiểu những rủi ro cho sức khoẻ.

Ngoài ra, mặc dù có thể xem kỹ thuật viên X Quang là công việc có tính chất nhẹ nhàng. Nhưng những lúc cao điểm đông bệnh nhân, họ phải làm việc liên tục, hầu như không có lấy một phút nghỉ ngơi.

Dù công việc nào cũng có những khó khăn riêng nhưng nhìn chung kỹ thuật viên X Quang là phòng ban có những thiệt thòi nhất định so với các phòng ban khác trong bệnh viện.

Những khó khăn của các kỹ thuật viên X Quang
Những khó khăn của các kỹ thuật viên X Quang

Cơ hội việc làm khi học trở thành kỹ thuật viên X quang

Sự tiến bộ của khoa học công nghệ đã và đang thúc đẩy sự phát triển của rất nhiều ngành nghề trong xã hội. Ngành y cũng không phải ngoại lệ.

Ứng dụng máy móc, thiết bị kỹ thuật hiện đại tại các bệnh viện, phòng khám giúp việc chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác và có kết quả cao hơn rõ rệt so với nhiều năm trước đây.

Cũng chính vì thế mà các lĩnh vực y khoa khác nhau cũng cần có nhân lực có trình độ không ngừng nâng cao. Trong đó chắc chắn không thể thiếu lĩnh vực chụp X Quang.

Theo thống kế trên cả nước, lực lượng nhân lực làm việc trong lĩnh vực X Quang hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở khám chữa bệnh. Dù có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh y học nhưng nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên X Quang vẫn rất cao.

Chính vì thế có thể khẳng định, kỹ thuật viên X Quang thực sự là một nghề có cơ hội việc làm rất rộng mở trong các ngành nghề thuộc lĩnh vực Y khoa.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tìm kiếm việc làm tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế, trung tâm nghiên cứu chuyên môn…

Cơ hội việc làm khi học trở thành kỹ thuật viên X quang khá rộng mở
Cơ hội việc làm khi học trở thành kỹ thuật viên X quang khá rộng mở

Mức lương, thu nhập của nghề kỹ thuật viên X quang

Theo học ngành kỹ thuật hình ảnh, và trở thành kỹ thuật viên X Quang chuyên nghiệp mở ra cho người học nhiều cơ hội việc làm với nhiều chế độ đãi ngộ, quan tâm từ Nhà nước cùng mức lương cũng khá ổn định.

Tùy theo quy mô, chế độ của mỗi bệnh viện, chức vị và tính chất công việc, kỹ thuật viên X Quang sẽ có thu nhập khác nhau.

Nếu bạn làm kỹ thuật viên X Quang tại các bệnh viện lớn, trung tâm y tế trung ương hoặc địa phương thì mức lương rơi vào khoảng 5 – 7 triệu/tháng.

Nếu bạn là chuyên viên kỹ thuật ở các cơ sở y tế thì mức lương có thể dao động trong khoảng 4 – 6 triệu/tháng. Còn nếu bạn là giảng viên ở các trường đại học, trung tâm nghiên cứu thì lương cơ bản tầm 6 – 10 triệu/tháng.

Tất nhiên, mức lương sẽ gia tăng tuỳ vào năng lực và thâm niên làm việc của mỗi người.

Trên đây, Đào Tạo Liên Tục Gangwhoo đã chia sẽ những thông tin về nghề kỹ thuật viên X Quang. Đây là một nghề có những đóng góp thầm lặng trong việc khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu và yêu hơn công việc của một kỹ thuật viên X Quang nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay