Ngành Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Là Gì? Ra Trường Làm Gì?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Ngành kỹ thuật hình ảnh không phải là 1 ngành học mới, nhưng không phải ai cũng đều biết rõ về ngành học này. Rất nhiều câu hỏi đặt ra như ngành kỹ thuật hình ảnh y học là gì, kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì?,… Tất cả các câu hỏi này, sẽ được đào tạo liên tục Gangwhoo giải đáp ngay ở trong bài viết dưới đây nhé.

NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC LÀ GÌ?

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là 1 trong những cánh tay đắc lực ở trong hệ thống y tế để giúp hỗ trợ bác sĩ ở trong việc chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh. Ngành này sẽ được sử dụng máy móc, trang thiết bị hiện đại để chụp lại hình ảnh cơ thể của con người để giúp hỗ trợ cho bác sĩ đưa ra các chẩn đoán và quyết định y khoa chính xác.

Kỹ thuật chụp ảnh y học sẽ bao gồm chụp cộng hưởng từ, chụp X-quang, chụp cắt lớp,… Các kỹ thuật viên hình ảnh y học thực hiện nhiệm vụ chụp chiếu cơ thể, đưa ra các kết luận, đồng thời sẽ lưu trữ những số liệu rồi sẽ báo kết quả đến những phòng ban khác.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người hiện nay càng tăng cao giúp cho sự quan tâm ngành y khoa ở trong xã hội rất lớn. Ngành học này tuy là không quá quen thuộc nhưng hiện tại khẳng định được vị thế của mình.

Để có thể hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và có các phương pháp điều trị thật phù hợp thì các bác sĩ luôn cần kết quả của hình ảnh y học. Với sự ứng dụng máy móc, trang thiết bị công nghệ cao sẽ giúp cho công việc thuận tiện hơn và đồng thời tăng khả năng chính xác với những quyết định y khoa.

Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Là Gì?
Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Là Gì?

NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC RA LÀM GÌ?

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học thuộc về hệ thống ngành y mà trong đó kỹ thuật viên sử dụng máy móc, trang thiết bị hiện đại chụp lại hình ảnh của cơ thể con người. Từ đấy, đưa ra cơ sở cho các chẩn đoán và quyết định y khoa của bác sĩ.

Người theo ngành kỹ thuật hình ảnh y học được coi là ngành học “nhàn hạ” trong những ngành y bởi công việc của 1 kỹ thuật viên hình ảnh y học gồm 4 nhiệm vụ chính:

 • Thực hiện việc chụp chiếu cơ thể, chụp cắt lớp, chụp X-quang, cộng hưởng từ.
 • Đưa ra kết luận tình trạng cơ thể.
 • lưu trữ những số liệu.
 • Báo cáo và phối hợp với những phòng ban khác có liên quan.

Khi tốt nghiệp, các sinh viên ngành kỹ thuật y học có thể làm những vị trí chuyên môn ở những phòng khám, cơ sở y tế, bệnh viện. Hầu hết những bệnh viện từ tuyến huyện trở lên đều trang bị máy móc và thiết bị phục vụ quá trình chụp hình ảnh y học.

Nhưng nguồn nhân lực lại đáng thiếu hút nghiêm trọng. Vì thế, cơ hội việc làm khi ra trường ngành kỹ thuật y học rất là cao. Bên cạnh đấy, sinh viên có thể làm việc ở những trung tâm nghiên cứu về kỹ thuật hình ảnh y học, những tổ chức nghiên cứu, chế tạo thiết bị.

ĐIỂM CHUẨN CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC

Điểm chuẩn ngành kỹ thuật hình ảnh y học sẽ dao động trong khoảng 18 – 20,25 điểm, tùy phương thức tuyển sinh của từng trường.

NHỮNG TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC

Vì đặc thù nghề nghiệp ngành y, cũng như là mức lương thu nhập được của người hoạt động ở trong ngành này nên hiện tại có nhiều trường đã đào tạo ngành này. Dưới đây sẽ là danh sách những trường đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh y học.

– Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam
 • Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

– Khu vực miền Trung:

 • Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
 • Đại học Y Dược – Đại học Huế

– Khu vực miền Nam:

 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Đại học Y Dược TP.HCM
 • Đại học Nam Cần Thơ
Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Là Gì?
Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Là Gì?

MỨC LƯƠNG CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC

Mức lương của ngành kỹ thuật hình ảnh y học được cho hấp dẫn hơn so với mặt bằng lương những ngành nghề ở trong nước ta hiện tại. Với các tân kỹ sư mới tốt nghiệp khi ra trường mức lương bạn nhận được thường 5 – 7 triệu đồng. Với các bác sĩ có kinh nghiệm chẩn đoán về hình ảnh tốt hơn, lâu năm hơn thì mức lương từ 10 – 15 triệu đồng trở lên.

CÁC TỐT CHẤT PHÙ HỢP NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC

Với các ngành nghề liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người bạn cũng cần rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Để có thể trở thành 1 người kỹ thuật hình ảnh y học, bạn cần có đủ các tố chất sau đây:

 • Khả năng tư duy logic về hình học không gian tốt.
 • Có phẩm chất và đạo đức.
 • Có lòng bao dung, hiểu được tâm lý của người bệnh.
 • Đam mê học hỏi từ đồng nghiệp đi trước, nghiên cứu, tìm tòi, nhất là các kiến thức liên quan y học và công nghệ.
 • Tính tỉ mỉ, khả năng tập trung cao độ thực hiện việc phân tích, đọc kết quả hình ảnh chính xác nhất.
 • Cần có đạo đức nghề nghiệp, các chuẩn mực của 1 lương y.
 • Nắm chắc về kỹ năng chuyên môn là điều tiên quyết ở trong ngành kỹ thuật hình ảnh y học.
Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Là Gì?
Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Là Gì?

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trong bài viết này về kỹ thuật hình ảnh y học là gì? sẽ giúp bạn có được cái nhìn bao quát về ngành. Đào tạo liên tục Gangwhoo hy vọng bạn đã tìm thấy cho mình 1 đáp an chính xác cho câu hỏi kỹ thuật hình ảnh y học là gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay