Không đi khám nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Có nhiều trường hợp không đi khám nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi. Vậy, không đi khám nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này. 

Không đi khám nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm và quy định về khám nghĩa vụ quân sự. Theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, khám nghĩa vụ quân sự là hoạt động của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện để xác định tình trạng sức khỏe của những người được gọi làm nghĩa vụ quân sự sau khi đã qua sơ tuyển sức khỏe hoặc những người đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự.

Còn kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự là hoạt động của Hội đồng kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự để đánh giá tình trạng sức khỏe của quân nhân dự bị.

Quy định của pháp luật về vi phạm đăng ký nghĩa vụ quân sự

Theo quy định của pháp luật, công dân nam đủ 17 tuổi trong năm phải đăng ký nghĩa vụ quân sự  lần đầu. Nếu không đăng ký, họ sẽ bị phạt cảnh cáo theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 120/2013/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 7 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP).

Ngoài ra, họ cũng phải đăng ký nghĩa vụ quân sự khi có những thay đổi liên quan đến công tác, học vấn, sức khỏe, nơi ở, nơi làm việc, học tập hoặc tạm vắng. Nếu không thực hiện các nghĩa vụ này, họ sẽ bị phạt tiền từ 8 triệu đến 10 triệu đồng theo các khoản 2, 3, 4, 5 và 6 Điều 4 Nghị định 120/2013/NĐ-CP.

Đối với tổ chức, mức phạt tiền sẽ gấp đôi so với cá nhân. Vậy, vi phạm về đăng ký nghĩa vụ quân sự có thể bị xử phạt tới 20 triệu đồng.

Quy định của pháp luật về vi phạm đăng ký nghĩa vụ quân sự
Quy định của pháp luật về vi phạm đăng ký nghĩa vụ quân sự

Xem thêm: Thẩm quyền xử phạt trốn nghĩa vụ quân sự theo các nhóm vi phạm là gì?

Không đi khám nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu?

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự, người có nghĩa vụ quân sự phải thực hiện kiểm tra, khám sức khỏe theo lệnh gọi của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện. Nếu vi phạm quy định này, người có nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 8 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP) với các mức phạt như sau:

 • Nếu không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe mà không có lý do chính đáng, sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.
 • Nếu cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe mà không có lý do chính đáng, sẽ bị phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.
 • Nếu có hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự, hoặc đưa tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác trị giá đến dưới 2.000.000 đồng cho cán bộ, nhân viên y tế hoặc người khác để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe, sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
 • Nếu không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, sẽ bị phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng.
Không đi khám nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu?
Không đi khám nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu?

Quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm nhập ngũ như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, những người vi phạm quy định về nhập ngũ sẽ bị xử phạt theo mức độ khác nhau. Cụ thể:

 • Nếu không có mặt tại thời gian hoặc địa điểm được ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Lý do chính đáng được quy định tại Thông tư 95/2014/TT-BQP, bao gồm các trường hợp như bị ốm, tai nạn, thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, không nhận được giấy gọi hoặc bị người khác cản trở.
 • Nếu gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Gian dối có thể bao gồm các hành vi như sử dụng biện pháp làm thay đổi sức khỏe, sửa chữa kết quả khám sức khỏe, nhờ người khác khám sức khỏe thay.
 • Nếu không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, trừ hai trường hợp đã nêu ở trên, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng.

Đây là những quy định nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của công dân, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia.

Xem thêm: 5 Mức Xử Phạt Mới Nhất Về Hành Vi Trốn Nghĩa Vụ Quân Sự

Các vi phạm về luật nghĩa vụ quân sự có truy cứu trách nhiệm hình sự?

Việc không tuân thủ nghĩa vụ quân sự có thể bị xử lý hình sự không? Theo Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015, người nào có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị xét xử về tội này. Hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự bao gồm:

 • Không đăng ký nghĩa vụ quân sự đúng quy định của pháp luật;
 • Không thực hiện lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện;
 • Đã bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về hành vi này, chưa được xóa án tích mà vẫn tiếp tục vi phạm.
Các vi phạm về luật nghĩa vụ quân sự có truy cứu trách nhiệm hình sự?
Các vi phạm về luật nghĩa vụ quân sự có truy cứu trách nhiệm hình sự?

Mức hình phạt cho tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau:

 • Nếu phạm tội trong thời bình, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 • Nếu phạm tội trong một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
  • Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình để trốn tránh nghĩa vụ quân sự;
  • Phạm tội trong thời chiến;
  • Lôi kéo người khác phạm tội cùng mình.

Vậy, việc không tuân thủ nghĩa vụ quân sự là một hành vi phạm tội và sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Nếu không đi khám nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng. Theo pháp luật, bạn có thể bị xử phạt bằng hình thức cải tạo không giam giữ trong thời hạn tối đa là 02 năm hoặc bị tống giam từ 03 tháng đến 02 năm. Đây là mức án dành cho những người không tuân thủ lệnh gọi nhập ngũ.

Như vậy đào tạo liên tục đã cập nhật cho bạn những thông tin của câu hỏi không đi khám nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu? Từ đó bạn có thể tránh các vi phạm về nghĩa vụ quân sự nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay