3 Cái Lạ Chỉ Có Khi Đi Khám Nghĩa Vụ Quân Sự Thái Lan

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Tại đất nước chùa vàng Thái Lan, nghĩa vụ quân sự được xem là nỗi ám ảnh kinh khủng nhất đối với những công dân ở đây. Có hàng trăm cách khác nhau mà người dân nước này áp dụng để mong thoát nghĩa vụ quân sự. Hằng năm, cứ đến hẹn lại lên, muôn vàn câu chuyện đi khám nghĩa vụ quân sự Thái Lan lại thu hút nhiều sự quan tâm từ phía báo giới.

Khám nghĩa vụ quân sự Thái Lan
Khám nghĩa vụ quân sự Thái Lan

Nghĩa vụ quân sự ở Thái Lan

Theo quy định trong Luật, công dân nam từ đủ 21 tuổi trở lên phải chấp hành tham gia khám nghĩa vụ quân sự Thái Lan bằng cách làm theo các quy định kiểm tra tại các kỳ tổ chức tuyển quân trong tháng 4 hàng năm. Ước tính tại Thái Lan số lượng quân dân nhập ngũ mỗi năm là 1000.000 người.

Thời gian phục vụ trong quân ngũ tại Thái Lan được chia làm 2 dạng:

  • Binh sĩ tự nguyện: thời gian tối thiểu tham gia nhập ngũ là từ 6-18 tháng tuỳ thuộc vào trình độ giáo dục.
  • Binh sĩ nhập ngũ khi có giấy gọi: những người này phải tham gia nghĩa vụ quân sự thời gian lên đến 2 năm.
Công dân nam từ đủ 21 tuổi phải đi khám nghĩa vụ quân sự Thái Lan
Công dân nam từ đủ 21 tuổi phải đi khám nghĩa vụ quân sự Thái Lan

Khám nghĩa vụ quân sự Thái Lan có gì?

Việc khám nghĩa vụ quân sự ở Thái Lan lúc nào cũng là một chủ đề HOT được cộng đồng mạng trên cả thế giới bàn luận bởi nhiều câu chuyện dở khóc dở cười đằng sau những lý do đi nghĩa vụ quân sự của họ. 

Người chuyển giới Thái Lan có đi nghĩa vụ quân sự

Người đã chuyển giới ở Thái Lan là một trong những đối tượng được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự, nhưng theo quy định của pháp luật nước này thì mỗi khi đến đợt tuyển quân họ vẫn phải lên khám sức khoẻ theo đúng quy định và sẽ được các nhà chức trách cấp giấy xác nhận miễn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Sau khi đã nhận được giấy xác nhận miễn nghĩa vụ quân sự, mỗi năm vào đợt khám sức khoẻ họ cần phải đem theo giấy lên và trình diện đầy đủ cho đến hết năm 26 tuổi.

Người chuyển giới được miễn nghĩa vụ quân sự Thái Lan
Người chuyển giới được miễn nghĩa vụ quân sự Thái Lan

Mặc dù đã được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn có rất nhiều bạn là nam đã chuyển giới thành nữ vẫn mong muốn được tham gia nhập ngũ và trải nghiệm cảm giác được sống trong môi trường khuôn khổ.

Bốc thăm miễn đi lính tại Thái Lan?

Theo nhiều người nhận định, việc đi nghĩa vụ quân sự tại Thái Lan được xem như một trò hên xui may rủi bởi người tham gia sẽ phải bốc thăm trong môt chiếc thùng gỗ, nếu rút ra được tấm thẻ màu đen bạn sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự, ngược lại nếu trúng phải tấm thẻ màu đỏ bạn sẽ phải tham gia đi lính trong thời gian 2 năm và còn có nguy cơ bị điều đi đến khu vực phía Nam nhiều trắc trở.

Cuộc thi bốc thăm hên xui may rủi này được diễn ra trong vòng 10 ngày tại những nơi tổ chức tuyển quân trên toàn quốc.

Bốc thăm hên xui tại Thái Lan để miễn nghĩa vụ quân sự
Bốc thăm hên xui tại Thái Lan để miễn nghĩa vụ quân sự

Đối với những bạn đang là sinh viên sẽ có 2 sự lựa chọn:

  • Tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự: thời gian đi là 6 tháng.
  • Tham gia trò chơi bốc thăm: nếu trúng thẻ màu đỏ, thời gian đi là 1 năm.

Cầu nguyện mong thoát nghĩa vụ quân sự

Thái Lan nổi tiếng với những ngôi chùa linh thiêng và lâu đời bậc nhất, người dân ở nước này cũng rất tin vào những chuyện tâm linh và có thể cầu nguyện để xin thần linh khi mong muốn vượt qua khó khăn nào đó trong cuộc sống. 

Người dân ở đất nước này luôn quan niệm rằng việc khám nghĩa vụ quân sự Thái Lan sẽ thất bại nếu họ tin vào thần linh và cầu nguyện.

Điện thờ Ya Nak (bà Nak) bên trong chùa Wat Mahabut ở thủ đô Bangkok đã trở thành một điểm đến nổi tiếng vào tháng 4 mỗi năm đối với những thanh niên đến tuổi đi lính. Nhiều món lễ vật như hoa, ô đồ chơi cùng với quần áo truyền thống được đặt xung quanh bức tượng với những lời cầu nguyện mong sao để đừng phải lên đường tham gia nhâp ngũ của các chàng trai Thái Lan.

Hầu hết những người đến cầu xin để không phải đi lính đều là những người chuẩn bị tham gia trò chơi rút thẻ may rủi.

Việc cầu nguyện để không đi nghĩa vụ quân sự diễn ra vào hàng năm
Việc cầu nguyện để không đi nghĩa vụ quân sự diễn ra vào hàng năm

Đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự Thái Lan

Ngoài đối tượng là những người chuyển giới và may mắn bốc thăm như đã nói ở trên thì người bị bệnh thâm thần và người không đạt đủ các tiêu chuẩn về sức khoẻ khi đi khám nghĩa vụ quân sự Thái Lan đề ra mới được hoàn toàn miễn nghĩa vụ quân sự.

Nếu bắt buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự, nhiều gia đình khá giả tại Thái Lan sẵn sàng chi trả một khoản tiền lớn để con họ không phải vất vả khi nhập ngũ. Trong khi đó ngược lại ở nhiều gia đình khó khăn thì đi nghĩa vụ quân sự là cách duy nhất để gia đình họ nhận được khoản tiền trợ cấp.

Xem thêm: Những món đồ cần mang khi đi nghĩa vụ quân sự

Những sự lầm tưởng trong việc miễn nghĩa vụ quân sự Thái Lan

Các đối tượng dưới đây những tưởng sẽ thuộc các trường hợp miễn trừ nhưng thật ra, theo quy định pháp luật Thái Lan họ vẫn phải tham gia nhập ngũ như những công dân khác:

  • Những người mang 2 quốc tịch.
  • Những người không nói được tiếng Thái.
  • Những người không thuộc dân tộc Thái.
  • Những người là nhà sư.
Nhà sư không nằm trong diện miễn nghĩa vụ quân sự
Nhà sư không nằm trong diện miễn nghĩa vụ quân sự

Những người nằm trong nhóm đối tượng nghiện ma tuý hoặc cần sa ở mức độ nhẹ vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự kết hợp đi cai nghiện. Ngược lại đối với những người bị nghiện nặng sẽ tiến hành quá trình tự hồi phục sức khoẻ tại nhà trong 13 ngày, nếu vẫn không có gì tiến triển họ sẽ không được phép tham gia nhập ngũ.

Lợi ích khi đi nghĩa vụ quân sự Thái Lan

Ở quốc gia nào cũng vậy, việc đi nghĩa vụ quân sự vẫn được xem là một nhiệm vụ cao cả và trọng đại. Những quân nhân luôn là những người được cả xã hội quý trọng và kính mến.

Ở Thái Lan, đi nghĩa vụ quân sự hoặc có quãng thời gian tham gia giáo dục Quốc phòng sẽ là một điểm cộng lớn cho bạn sau này nếu đi xin việc làm, các nhà tuyển dụng đánh giá cao những cống hiến tích cực của bạn đối với đất nước và sẽ cân nhắc việc tuyển chọn vào vị trí công việc.

Sau khi tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ còn được xem xét thăng hạng và thành Sĩ quan trong các lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, đối với những hoàn cảnh gia đình khó khăn, việc đi nghĩa vụ quân sự còn giúp ích rất lớn cho gia đình của họ vì mỗi tháng gia đình có con đang hoạt động trong quân ngũ sẽ được chính phủ Thái Lan trợ cấp một khoản tiền tương đươncg 6.500.000VNĐ.

Đi khám nghĩa vụ quân sự Thái Lan
Đi khám nghĩa vụ quân sự Thái Lan

Nghĩa vụ quân sự ở mỗi quốc gia khác nhau hoàn toàn nhưng đều chung một mục đích chính là để bảo vệ và gìn giữ hoà bình cho Tổ quốc khi xảy ra chiến tranh hay những sự việc bất khả kháng. Chủ đề đi khám nghĩa vụ quân sự  Thái Lan được Đào tạo liên tục chia sẻ trên đây hy vọng sẽ mang đến cho bạn có một cái nhìn bao quát hơn về nghĩa vụ quân sự của những nước khác trên thế giới.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay