Khám Nghĩa Vụ Quân Sự Nữ Như Thế Nào? Khám Những Gì?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Việc tham gia nghĩa vụ quân sự là điều bình thường vẫn xảy ra vào mỗi năm khi đến thời gian quy định trong Luật. Tuy nhiên, đó là đối với các công dân, còn đối với các công dân nữ thì việc tham gia nhập ngũ hiện vẫn đang mang tính chất tự nguyện. Có khá nhiều bạn nữ thắc mắc rằng khám nghĩa vụ quân sự nữ như thế nào và sẽ khám những gì tại các vòng khám sức khoẻ, liệu có giống như khám với nam giới hay không? Bài viết trên đây sẽ trả lời giúp cho bạn câu hỏi đó.

Khám nghĩa vụ quân sự nữ như thế nào
Khám nghĩa vụ quân sự nữ như thế nào

Luật khám nghĩa vụ quân sự 2022 – 2023

Theo các điều khoản được quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất, lịch khám nghĩa vụ quân sự mới nhất là cuối năm 2022 và các công dân đạt chuẩn sẽ lên đường nhập ngũ vào tháng 2 hoặc tháng 3 của năm 2023.

Vòng khám sức khoẻ 1 và 2 sẽ được diễn ra từ 1/11 đến hết 31/12 của năm 2022, tuy nhiên việc lựa chọn ngày giờ và địa điểm khám này còn phải dựa vào điều kiện của Ban chỉ huy phường xã nơi đó. Trước đó thì giấy kêu gọi khám sức khoẻ sẽ được phát cho công dân trước 15 để mọi người có thể chuẩn bị kịp.

Toàn bộ công dân nam và các công dân nữ tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự sau khi đã đạt đủ các tiêu chuẩn sức khoẻ sẽ đến thời gian chuẩn bị đồ đạc, dụng cụ cần thiết để tham gia nhập ngũ vào năm tới.

Tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự nữ cần có

Độ tuổi thích hơp

Cũng tương tự như đối với công dân nam, các công dân nữ từ đủ 18 tuổi sẽ được tự nguyện đăng ký nhập ngũ nếu có nguyện vọng và độ tuổi hết tham gia nhập ngũ sẽ là 25 tuổi hoặc 27 tuổi đối với các công dân nữ trước đó có tham gia các chương trình học Đại học hay Cao đẳng.

Nếu bạn có ngành nghề chuyên môn mà tại các đơn vị đóng quân cần, bạn có thể tiến hành đăng ký đi phục vụ trong ngạch dự bị theo quy định có trong Luật.

Trình độ văn hoá

Các công dân nữ có trình độ văn hoá từ lớp 8 trở lên và từ lớp 7 trở lên đối với các công dân nữ đang cư trú tại những địa điểm vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Ban chỉ huy các phường đội phải tạo hết mức về mặt điều kiện để giúp những công dân nữ nói riêng và công dân nam nói chung có nguyện vọng tham gia nhập ngũ.

Nếu muốn phục vụ trong ngạch dự bị với các ngành nghề liên quan, bạn cần phải có bằng cấp liên quan và trình độ từ Trung cấp trở lên.

Tiêu chuẩn chính trị

Bạn cần tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn chính trị đã được Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đề ra trong các mục tiêu chuẩn chọn lựa quân dân phục vụ Quân đội.

Ngoài ra, bạn còn cần chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương chính sách đường lối của Đảng và Nhà nước.

Xem thêm: Khám nghĩa vụ quân sự có phải cởi quần không?

Khám nghĩa vụ quân sự nữ như thế nào? 

Khám nghĩa vụ quân sự cho nữ
Khám nghĩa vụ quân sự cho nữ

Quy trình khám nghĩa vụ quân sự cũng giống như đối với các công dân nam đó là sẽ phải trải qua 2 vòng khám sơ tuyển đến chi tiết để có thể lựa chọn ra được những công dân đáp ứng được đầy đủ về mặt sức khoẻ toàn diện.

Vòng 1: Khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự

Tại vòng này, các công dân sẽ được khám ở những Trạm y tế phường xã và sẽ khám sơ qua về: thị lực, tai mũi họng, răng hàm mặt, các dị tật dị dạng, thần kinh, khai báo các tiền sử bệnh của gia đình nếu có. Nếu đạt tiêu chuẩn ở vòng này thì các bạn mới được tiến đến khám ở vòng 2.

Vòng 2: Khám chi tiết

Cũng vẫn sẽ là các vòng khám như ở bước sơ tuyển, tuy nhiên ở bước này bác sĩ cần phải làm các thao tác thật kĩ để đảm bảo công dân được tham gia nhập ngũ phải có được sức khoẻ tốt.

Khám thị lực

Bác sĩ sẽ sử dụng máy đo thị lực để cho ra được tính chính xác của kết quả. Những công dân nữ nào bị cận từ 1.5 diop trở lên (tức thuộc diện sức khoẻ loại 3) sẽ bị loại và không cần phải khám ở vòng thứ 2.

Khám răng

Bác sĩ sẽ hỏi bạn có răng sâu không hay có đang mắc các vấn đề gì về răng hàm mặt không. Tiếp theo sau đó sẽ kiểm tra tổng quát toàn bộ răng.

Khám tai mũi họng

Kiểm tra các chức năng của tai bằng cách nói thầm, nói nhỏ, viêm tai giữa, viêm tai ngoài,…các bệnh liên quan đến họng như viêm họng cấp, viêm amidam,…

Khám tâm thần kinh

Khám các bệnh liên quan đến: đau đầu, đau nửa đầu, nhức đầu kinh niên, chóng mặt, viêm não, viêm tuỷ sống, thoát vị đĩa đệm,…

Khám nội khoa

Bạn sẽ được tiến hành đo huyết áp và nhịp tim. Đối với ai bị tăng hoặc hạ huyết áp sẽ được bác sĩ chỉ định nghỉ ngơi tại chỗ rồi tiến hành kiểm tra lại, nếu tình trạng vẫn không thay đổi thì Hội đồng sức khoẻ sẽ xem xét đến việc có nên cho bạn tham gia nghĩa vụ quân sự không.

Khám da liễu

Môi trường quân ngũ là một môi trường cần sinh hoạt tập thể chung với nhau, do đó bước thăm khám các bệnh da liễu cần phải được tiến hành kỹ càng để tránh lây lan nếu tham gia nghĩa vụ quân sự.

Đối với các trường hợp bị bệnh da liễu nhẹ, Hội đồng sức khoẻ sẽ cần thời gian đánh giá và đưa ra kết luận.

Khám phụ khoa

Đối với vấn đề khám “vùng kín” ở nữ giới, bắt buộc sẽ là bác sĩ nữ khám và phải được khám riêng tư 1:1, lúc này các công dân nữ cần phải tiến hành cởi bỏ mũ nón và được phép mặc quần dài với áo mỏng. Trường hợp màng trinh chưa rách thì bác sĩ sẽ chỉ khám sơ phía bên ngoài và tiến hành nắn bụng xem có các bất thường nào không.

Đối với màng trinh đã rách, lúc này bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt và các dụng cụ chuyên môn để kiểm tra phía bên trong, việc khám này cũng sẽ giúp chẩn đoán chính xác hơn về sức khoẻ phụ khoa tổng quát của nữ giới.

Nếu trong quá trình khám và phát hiện ra các bệnh lý bất thường, bạn sẽ được chuyển viện ngay lập tức để tiến hành kiểm tra chi tiết hơn

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Đây sẽ bước cuối cùng để xác định bạn có đủ tiêu chuẩn hay không. Xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp phát hiện các bệnh đái tháo đường, viêm đường tiết niệu, thận,… Xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện bệnh HIV/ADIS (đây được xem là một trong các loại bệnh sẽ bị loại khỏi nghĩa vụ quân sự).

Tất cả những mục khám đã được liệt kê chi tiết trên đây sẽ giúp cho bạn trả lời được câu hỏi: khám nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Nữ đăng ký đi nghĩa vụ quân sự có được học lên sĩ quan?

Nữ khám nghĩa vụ quân sự
Nữ khám nghĩa vụ quân sự

Nữ đăng ký đi nghĩa vụ quân sự hoàn toàn có thể học lên sĩ quan nếu:

Trường hợp 1: trong thời gian bạn tham gia nghĩa vụ quân sự trên 2 năm Bộ Quốc phòng có chỉ tiêu tuyển sinh, lúc này bạn sẽ được Ban chỉ huy nơi đóng quân cử đi học các lớp bồi dưỡng, đào tạo sĩ quan ngắn hạn để được xét nâng hàm sĩ quan.

Trường hợp 2: sau khi kết thúc việc đi nghĩa vụ quân sự 2 năm, đơn vị đóng quân đang có nhu cầu tuyển chọn thêm các chiến sĩ có chuyên môn đồng thời các chiến sĩ nữ trước đó đã có bằng cấp liên quan từ Cao đẳng trở lên thì hoàn toàn có quyền chuyển ngạch sĩ quan và sẽ được cử đi học thêm các lớp bồi dưỡng để lấy thêm các bằng cấp liên quan phục vụ cho công việc.

Thực chất thì không phải tự nhiên mà bạn sẽ được học lên sĩ quan, chỉ khi nào Bộ Quốc phòng có chỉ tiêu tuyển sinh thì bạn mới được phép đăng ký đi học để tham gia tuyển chọn.

Công dân nữ đi nghĩa vụ quân sự bao lâu?

Công dân nữ sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời gian 24 tháng, tuy nhiên nếu đến thời điểm chuẩn bị được xuất ngũ mà bạn đang được cử đi làm các nhiệm vụ từ Bộ Quốc phòng giao cho như: đi chống lũ, chống bão, cứu hộ, cứu nạn, thiên tai hay dịch bệnh thì buộc thời gian nhập ngũ sẽ phải kéo dài nhưng không được quá 6 tháng.

Trong thời gian kéo dài quá trình nhập ngũ, bạn vẫn sẽ được nhận các phần phụ cấp đặc biệt là sẽ còn cao hơn so với 24 tháng nhập ngũ trước đây.

Nữ đi nghĩa vụ quân sự có lợi gì?

Ngoài việc được tạo nhiều điều kiện thuận lợi để học lên cao hơn các trình độ chuyên môn, mỗi tháng phục vụ trong quân ngũ các công dân nữ vẫn sẽ được hưởng các khoản phụ cấp nhất định.

  • Từ tháng thứ 13 trở đi bạn sẽ có được 10 ngày nghỉ phép tự do và có thể chọn trở về nhà nghỉ ngơi, tổng thời gian nghỉ phép này không bao gồm ngày đi và ngày về. Song song đó, bạn sẽ được hỗ trợ về các khoản tiền đi xe, phụ phí đi đường,…
  • Sau khi xuất ngũ trở về nhà, được hỗ trợ đào tạo thêm các nghề nghiệp tại địa phương, giải quyết các tình trạng thất nghiệp.
  • Được hưởng chế độ BHXH xuyên suốt thời gian bạn hoạt động tại ngũ.

Ngoài ra, còn rất nhiều các lợi ích đi kèm khác được quy định trong Nghị định số 27/2016 NĐ-CP và Luật nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Một số hình ảnh đi khám nghĩa vụ quân sự

Dưới đây là một số hình ảnh cụ thể để giúp bạn hình dung được cụ thể một buổi khám nghĩa vụ quân sự sẽ được diễn ra như thế nào.

Hình ảnh công dân nam đang đo huyết áp tại vòng 1 khám nghĩa vụ quân sự
Hình ảnh công dân nam đang đo huyết áp tại vòng 1 khám nghĩa vụ quân sự
Phần khám thể lực chiều cao, cân nặng và đo các chỉ số BMI
Phần khám thể lực chiều cao, cân nặng và đo các chỉ số BMI
Phần khám răng hàm mặt trong một buổi khám nghĩa vụ quân sự
Phần khám răng hàm mặt trong một buổi khám nghĩa vụ quân sự

Clip khám nghĩa vụ quân sự nữ

Hiện tại, trong toàn bộ quá trình khám nghĩa vụ quân sự bạn sẽ không được phép mang theo các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính cá nhân, đồng hồ thông minh,… để tránh được những người lợi dụng việc này để quay chụp lại các buổi khám. Những hình ảnh mà bạn xem được về một buổi khám nghĩa vụ quân sự được đăng tải trên mạng hoàn toàn là những hình ảnh đã được sự cho phép công khai quay hay chụp lại để làm tư liệu cho các bài báo liên quan đến “nghĩa vụ quân sự”.

Do vậy mà khi chuẩn bị tham gia khám sức khoẻ theo lệnh gọi, bạn cần chấp hành nghiêm chỉnh việc không được sử dụng thiết bị điện tử.

Nữ đi nghĩa vụ quân sự sẽ nhận được nhiều quyền lợi cho gia đình và bản thân
Nữ đi nghĩa vụ quân sự sẽ nhận được nhiều quyền lợi cho gia đình và bản thân

Việc công dân nữ tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời bình hiện nay là một điều đáng hoan nghênh và tự hào. Tuy nhiên, các sinh hoạt trong quân ngũ không phải là các công việc nhẹ nhàng, do vậy mà các bạn nữ cũng cần phải có thể lực đủ tốt mới có thể thích nghi được. Khám nghĩa vụ quân sự nữ như thế nào là đạt chuẩn và đủ điều kiện để đi đã được Đào tạo liên tục chia sẻ đầy đủ ở bài viết trên, chúc cho các bạn nữ đang có nguyện vọng nhập ngũ sẽ mau chóng đạt được loại sức khoẻ tốt để lên đường bảo vệ Tổ Quốc.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay