Khám Nghĩa Vụ Quân Sự Mấy Lần? Không Đi Khám Có Sao Không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Những quy trình tuyển quân trước các đợt nghĩa vụ quân sự sẽ diễn ra như thế nào và khám nghĩa vụ quân sự mấy lần là đạt tiêu chuẩn? Nếu không muốn tham gia khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử lý kỷ luật ra sao? Cùng Đào tạo liên tục tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về cách khám nghĩa vụ thông thường.

Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?
Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự được xem là một nghĩa cử cao đẹp của các chiến sĩ trong thời bình đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Mỗi một công dân nam tại Việt Nam khi đủ 18 tuổi trở lên đều được yêu cầu tham gia nghĩa vụ quân sự để rèn luyện về mặt thể chất, tinh thần cũng như ý chí chiến đấu kiên cường. 

Ngoài Việt Nam ra, vẫn còn khá nhiều quốc gia thực hiện nghiêm khắc và chặt chẽ các vấn đề liên quan đến nhập ngũ như Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore,..

Xem thêm: Quy trình khám nghĩa vụ quân sự

Nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam mang tính bắt buộc

Hiện Việt Nam chưa có thông báo về việc bãi bỏ Luật nghĩa vụ quân sự nên nếu công dân nào không thực hiện tốt trách nhiệm tham gia nghĩa vụ quân sự đều sẽ bị xử lý theo đúng pháp luật.

Theo đúng độ tuổi như Luật quy định thì công dân có độ tuổi từ 18 đến 25 sẽ nhằm trong diện bắt buộc tham gia nghĩa vụ quân sự và 18 đến 27 đối với những người có giấy tạm hoãn trước đó do vướng việc học Đại học hoặc Cao đẳng.

Nếu muốn được miễn hoàn toàn việc tham gia nhập ngũ, bạn phải thuộc một trong các đối tượng được liệt kê dưới đây theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự và Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP.

Nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam mang tính bắt buộc
Nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam mang tính bắt buộc

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.Lưu ý:  Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Số lần gọi tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của Pháp luật

Thông thường, hằng năm vào tháng 11 và 12 sẽ là thời gian Ban chỉ huy của các phường xã huy động và phát giấy kêu gọi công dân đi khám sức khoẻ định kỳ. Nếu trường hợp bạn đang nằm trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì mỗi năm bạn vẫn sẽ được phát giấy khám sức khoẻ, việc phát giấy này là một cách giúp Ban chỉ huy kiểm soát tốt được số lượng công dân đang trong độ tuổi nhập ngũ tại nơi cư trú.

Trường hợp các địa điểm cư trú của công dân đang gặp các vấn đề về: thiên tai, dịch bệnh, những trường hợp bất khả kháng thì sẽ xem xét lại thời gian nhập ngũ và sắp xếp lại một khung thời gian hợp lý.

Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần? Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2022

Nếu không có gì thay đổi thì lịch cố định trong việc tổ chức các đợt khám sức khoẻ sẽ diễn ra từ 1/11 đến hết 31/12 hằng tức là tương đương với một lần gọi tham gia nhập ngũ diễn ra vào tháng 2 và tháng 3. Để giúp các công dân chuẩn bị sức khoẻ được tốt hơn, lệnh khám sức khoẻ sẽ được gửi đến cho công dân vào trước 15 ngày.

Các bước tuyển chọn quân dân nhập ngũ:

Bước 1: Tổ chức đợt khám sức khoẻ sơ cấp tại các cơ sở Trạm y tế, uỷ ban phường xã nơi cư trú. 

Bước 2: Tổ chức khám sức khoẻ tại các bệnh viện đa khoa quận, huyện.

Bước 3: Tổ chức kiểm tra để rà soát lại sức khoẻ tại bệnh viện đa khoa quận, huyện.

(Thời gian từ bước 1 đến bước 3 diễn ra từ 1/11 đến 31/12)

Bước 4: Xác nhận và gửi giấy kêu gọi nhập ngũ cho những công dân đủ điều kiện.

(Thời gian kéo dài trong khoảng 1 tháng)

Bước 5: Tổ chức lễ giao và nhận quân.

(Thời gian diễn ra từ tháng 2 đến tháng 3).

Việc kiểm tra lại sức khoẻ 3 lần nhằm lấy được kết quả chính xác nhất đồng thời cũng xem xét thể trạng công dân đó có thay đổi gì trong khoảng thời gian các lần khám hay không. Trong bước 3, bắt buộc cần phải có sự hiện diện của chủ thể là người trực tiếp tham gia nhập ngũ về sau để giúp xác định được tính chính xác trong công tác rà soát.

Thông qua các bước chi tiết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ được về việc khám nghĩa vụ quân sự mấy lần để có thể chấp hành nghiêm chỉnh.

Xem thêm: Cách đút lót nghĩa vụ quân sự

Khám nghĩa vụ quân sự có phải cởi quần không?

Tại bước đầu tiên trong quy trình khám sơ tuyển, các nhân viên y tế sẽ khám và sàng lọc ra các trường hợp chưa đủ sức khoẻ và được miễn nghĩa vụ quân sự. Các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự bao gồm: tâm thần, động kinh, bệnh parkinson, mù một mắt, điếc, di chứng do lao xương, di chứng do phong, các bệnh u ác và bệnh máu ác tính, người nhiễm HIV, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng.

Sau khi đã được đánh giá là đủ tiêu chuẩn và không nằm trong diện được miễn nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ tiến hành đến bước khám sức khoẻ chi tiết hơn về thể lực, mạch, huyết áp, thị lực, thính lực, tai, mũi, họng, răng hàm mặt, nội và tâm thần kinh, da liễu và làm các xét nghiệm cơ bản.

Khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự là một hình thức bắt buộc
Khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự là một hình thức bắt buộc

Ở bước khám sức khoẻ thứ 2 này, bạn phải cởi bỏ hết quần áo và khám riêng từng người một với bác sĩ. Thông thường bác sĩ sẽ kiểm tra xem bạn có bị trĩ hay các bệnh liên quan khác hay không, tuỳ vào từng nơi khám mà bác sĩ nhìn bằng mắt thuờng sẽ biết hoặc cần đến dụng cụ hỗ trợ.

Tiếp theo sau đó sẽ cần phải khám đến bộ phận sinh dục, công dân được yêu cầu thực hiện chạy nâng cao đùi tại chỗ để bác sĩ đánh giá tổng quan và dùng dụng cụ để kiểm tra các bệnh khác như: lậu, giang mai,…

Đối với nữ, khi đi khám sức khoẻ sẽ mặc quần dài và áo mỏng để tiến hành khám.

Không đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt ra sao?

Nhiều người hiện nay vẫn còn khá xem nhẹ việc đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự bởi vì nghĩ rằng không quan trọng. Tuy nhiên, khám sức khoẻ là tiền đề đầu tiên để xác định người đó có đủ tiêu chuẩn sức khoẻ hay không và Ban chỉ huy có thể rà soát ra chính xác được ai có đủ tiêu chuẩn nhập ngũ.

Đối với các trường hợp nhẹ sẽ xem xét xử phạt hành chính, tuy nhiên nếu vẫn còn ngoan cố và không chịu chấp hành những quy định về nhập ngũ sẽ có thể bị phạt tù từ 2 tháng đến 3 năm và sau khi tại ngoại vẫn phải chấp hành việc tham gia nghĩa vụ quân sự.

Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?
Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?

Thông qua bài viết trên mà Đào tạo liên tục vừa chia sẻ, hy vọng các công dân sẽ hiểu rõ được về vấn đề “khám nghĩa vụ quân sự mấy lần” và chấp hành nghiêm chỉnh theo các quy định được đề ra. Đi nghĩa vụ quân sự sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát triển bản thân và rèn luyện sức khoẻ, đồng thời cũng góp ích rất nhiều trong việc xây dựng quốc gia.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay