[Review] Khám Nghĩa Vụ Quân Sự Có Phải Cởi Quần Không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

 Mặc dù theo Luật quy định thì thời gian và trình tự khám sức khoẻ các bước khi đi nghĩa vụ quân sự phải rơi vào từ 1/11 đến hết 31/12 hằng năm, tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào tình hình chung của các địa điểm hiện tại mà Ban chỉ huy sẽ bố trí lại sao cho phù hợp nhất. Các bộ phận khám sức khoẻ khá nhạy cảm cũng đang được nhiều công dân thắc mắc rằng sẽ diễn ra như thế nào, ví dụ như việc khám nghĩa vụ quân sự có phải cởi quần không. Dựa trên bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các bước thăm khám.

Khám nghĩa vụ quân sự có phải cởi quần không?
Khám nghĩa vụ quân sự có phải cởi quần không?

Khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự 2023 là khám những gì?

Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng trình tự khám từng bước nghĩa vụ quân sự sẽ diễn ra như thế nào và khám bộ phận nào trước hay chưa? Tuỳ thuộc theo nơi bạn khám mà sẽ có các bước khác nhau, có thể là khám chung nhiều người một lần hoặc khám riêng từng người. Tuy số lượng người và trình tự trước sau sẽ có đôi chút khác nhau, tuy nhiên nhìn chung thì kết quả vẫn sẽ cho ra chính xác và đúng Luật.

Khám tim mạch

Bạn sẽ được tiến hành đo nhịp tim và huyết áp, sau khi đã vượt qua vòng khám sơ tuyển thì bạn sẽ được khám chi tiết hơn khi vào vòng thứ 2 và nếu cần thiết sẽ được đưa vào viện tim để khám cụ thể hơn nếu có bất cứ phát hiện bất thường nào về tim mạch.

Khám mắt

Ngoài việc khám thị lực bằng các cách truyền thống, thì bạn sẽ được kết hợp thêm việc đo bằng máy. Việc đo bằng máy sẽ cho ra được tính chính xác tuyệt đối nhằm giảm tránh các tình trạng khai gian độ cận để bị loại nghĩa vụ quân sự.

Ngược lại, nếu công dân nào đến vòng này mà bị các tật về mắt như cận thị, loãn thị, viễn thị trên 1.5 diop thì sẽ được tiến hành cho ra về và đánh trượt nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, hằng năm thì những công dân này vẫn sẽ còn trong danh sách kêu gọi đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự.

Khám răng

Thường thì sẽ có rất ít các công dân bị loại ở vòng khám răng này bởi hiện tại Luật chưa có quy định cụ thể việc bị mắc các bệnh liên quan đến răng hàm mặt sẽ bị loại khỏi việc đi nghĩa vụ quân sự.

Khám tai mũi họng

Bạn sẽ được thăm khám xem có mắc các bệnh viêm xoang hay các bệnh mãn tính về tai mũi họng hay không.

Khám toàn thân

Đây được nhận định là bước khám khá đáng sợ đối với các công dân bởi trong bước này bạn sẽ cần phải cởi bỏ toàn bộ quần áo để bác sĩ tiến hành kiểm tra những vùng nhạy cảm trên cơ thể. Đây cũng là bước gây ra nhiều hoang mang với các công dân lần đầu đi khám nghĩa vụ quân sự còn bỡ ngỡ với các câu hỏi như “khám nghĩa vụ quân sự có phải cởi quần không?”.

Xem thêm: Sinh năm 2005 khi nào đi nghĩa vụ quân sự?

Khám nghĩa vụ quân sự có phải cởi quần không? Chi tiết việc khám

Công dân sẽ trải qua 2 vòng khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự
Công dân sẽ trải qua 2 vòng khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

Khám da liễu 

Có nhiều công dân còn đang thắc mắc với câu hỏi “khám nghĩa vụ quân sự có phải cởi quần không”.Trước hết, xin nhấn mạnh rằng đến bước khám này bạn buộc phải cởi bỏ toàn bộ trang phục để thuận tiện trong việc bác sĩ thăm khám. Người khám cho bạn có thể là bác sĩ nam hoặc bác sĩ nữ tuỳ thuộc vào số phòng mà bạn vào. Bác sĩ sẽ tiến hành soi da từ đầu đến chân để phát hiện ra các bệnh truyền nhiễm hay da liễu thông thường.

Việc khám da liễu này phải diễn ra hết sức cẩn trọng và kỹ càng bởi các chiến sĩ sẽ phải sinh hoạt chung trong môi trường quân ngũ, do vậy mà nếu không phát hiện ra được các bệnh da liễu sẽ dễ dàng lây cho các chiến sĩ ở chung khác.

Khám hậu môn

Lúc này, bạn cần phải đứng cúi thấp người xuống, dùng hai tay kéo vùng hậu môn ra để bác sĩ quan sát xem có bị các bệnh về trĩ hay các bệnh liên quan hay không. Tuỳ thuộc vào nơi khám mà bác sĩ sẽ chỉ quan sát bằng mắt thường hay dùng đến các dụng cụ chuyên dụng để đưa ra được một kết luận sau cùng.

Khám cu nghĩa vụ quân sự 

Hay còn gọi là khám bộ phận sinh dục. Trước khi bắt tay vào khám, bác sĩ thường sẽ hỏi công dân có đang mắc các bệnh hay đặc tính riêng gì liên quan đến bộ phận sinh dục hay không. Nếu công dân trả lời là không thì bác sĩ sẽ chỉ nhìn sơ qua, ngược lại nếu có thì lúc này bác sĩ cần tiến hành kiểm tra chi tiết hơn.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu chạy nâng cao đùi tại chỗ để bác sĩ kiểm tra kỹ hơn về tinh hoàn, tiếp theo là tiến hành dùng tay đã đeo găng tay y tế để kiểm tra vùng kín xem có các dị tật hay bệnh gì ẩn mà chưa phát hiện ra ví dụ như: dị tật tinh hoàn, sùi mào gà, giang mai, lậu,…

Nếu không có các bệnh gi liên quan đến bộ phận sinh dục, bạn sẽ đến với bước để thử độ nhạy của vùng kín. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ inox và tác động một lực vừa phải vào vị trí nhạy cảm, nếu dương vật có phản xạ thì bạn được xếp vào loại sức khoẻ bình thường.

Toàn bộ quá trình khám cu nghĩa vụ quân sự (hay còn gọi là khám bộ phận sinh dục) sẽ được tiến hành rất kỹ bởi đây cũng được xác định là một trong các điều kiện cần phải có để công dân tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu ở vòng này mà các công dân bị mắc các bệnh chưa được liệt kê trong nhóm các bệnh bị loại thì Hội động sức khoẻ sẽ xem xét mức độ cũng như tình trạng bệnh để đánh giá được khách quan nhất.

Khám nghĩa vụ thấy cu là việc diễn ra hết sức bình thường bởi ai cũng sẽ gặp phải và trải qua, do vậy bạn cứ để mọi thứ hết sức tự nhiên và thoải mái bởi khi khám thì ai cũng sẽ phải khám như nhau. 

Xem thêm: Khám nghĩa vụ quân sự nữ như thế nào?

Khám nghĩa vụ quân sự có xét nghiệm máu không?

Nếu các tiêu chuẩn sức khoẻ ở trên của bạn đã đạt, bạn sẽ được tiến hành đến bước cuối cùng là xét nghiệm máu và nước tiểu. Ở bước cuối này, nếu bạn đã đậu thì sát suất đi nghĩa vụ quân sự của bạn đã lên đến 100%. 

Xét nghiệm máu và nước tiểu là để rút ra được các kết luận liên quan đến nhóm máu, đường máu, HIV/AIDS, ma tuý tổng hợp, nước tiểu toàn bộ (10 thông số). 

Thông thường, khi đến bước này sẽ chỉ có những người mắc các bệnh liên quan đến HIV/AIDS mới nằm trong diện bị đánh giá rớt nghĩa vụ quân sự.

Một năm khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?

Nhiều công dân cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nắm được cụ thể về lịch khám nghĩa vụ quân sự hằng năm nên đã bị bỏ lỡ các đợt khám dẫn đến việc bị nộp phạt hành chính nhiều lần. Trung bình một năm, tại các đơn vị Ban chỉ huy phường xã sẽ cập nhật thông tin, lý lịch chung của những công dân đã và đang đến tuổi để gửi giấy báo khám sức khoẻ trước 15 ngày trước khi diễn ra ngày khám chính xác.

Theo như Luật quy định thì lịch khám thường diễn ra từ 01/11 đến hết 31/12 mỗi năm, tuy nhiên thường thì lịch cụ thể có thể diễn ra sớm hơn ở một số các địa phương tuỳ vào các bố trí địa điểm và Hội đồng sức khoẻ. Nhìn chung thì vẫn sẽ đảm bảo được 2 vòng khám sẽ diễn ra đầy đủ. Vòng khám thứ 1 và thứ 2 sẽ khám như nhau, tuy nhiên ở vòng 2 thì bạn sẽ được các bác sĩ khám cụ thể hơn.

Công dân nên chuẩn bị thật kỹ trước các đợt đi khám nghĩa vụ quân sự
Công dân nên chuẩn bị thật kỹ trước các đợt đi khám nghĩa vụ quân sự

Phía trên là toàn bộ những review chân thật về việc khám sức khoẻ nói chung và giúp các bạn trả các lời thắc mắc “khám nghĩa vụ quân sự có phải cởi quần không” nói riêng mà Đào tạo liên tục vừa chia sẻ cho bạn. Nghĩa vụ quân sự là một nghĩa cử thiêng liêng và cao đẹp, do vậy mà bạn cần phải chấp hành và tuân thủ đúng theo Pháp luật. Chúc bạn sẽ có được một sức khoẻ thật tốt trước các mùa quân sự diễn ra.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay