Khái Niệm Đào Tạo Liên Tục Cho Cán Bộ Y Tế Là Gì?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Với tốc độ phát triển khoa học kỹ thuật hiện nay, những nhà giáo dục ước tính ở trong tương lai lượng tri thức của nhân loại sẽ phải tăng gấp đôi. Tốc độ này sẽ còn tăng nhanh hơn đối với y khoa. Vì vậy, đối với bác sĩ lâm sàng, việc trau dồi một khối lượng kiến thức đã có và cũng như cập nhật các tiến bộ mới để nâng cao chuyên môn, để làm được điều này thì phải thông qua các khóa học đào tạo liên tục. Vậy khái niệm đào tạo liên tục là gì?

KHÁI NIỆM ĐÀO TẠO LIÊN TỤC TRONG Y TẾ

Khái niệm đào tạo liên tục trong y khoa không phải là khái niệm mới. Những hoạt động này được nhìn nhận và đã phát triển trên thế giới ở thập niên 50. Đến nay, CME đã được công nhận và đã bắt buộc ở hầu hết các nước, kể cả các nước ở khu vực Đông Nam Á. Nhưng tại Việt Nam khái niệm này chỉ mới được chú ý ở trong hệ thống y tế trong những năm gần đây.

Đào tạo liên tục y khoa (viết tắt là CME) là hoạt động đặc thù và chuyên biệt giúp phát triển năng lực nghề nghiệp nhân viên y tế với một mục tiêu cuối cùng là giúp cải thiện hiệu quả việc chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân. CME bao gồm tất cả những hình thức học tập nhân viên y tế tham giá nhằm cải thiện kiến thức, thái độ, kỹ năng để thực hiện tốt nhất trách nhiệm chuyên môn. Chính nhờ sự liên tục những hoạt động CME đã định hình sự phát triển nghề nghiệp đáp ứng những chức năng và trách nhiệm nhân viên y tế đối với xã hội.

Vì vai trò đặc biệt của CME ở trong chất lượng chăm sóc sức khỏe, đa số những nước trên thế giới, CME ngày càng công nhận và tổ chức được hoàn thiện hơn. Theo quan điểm hiện tại, hoạt động CME được tối ưu và đạt được hiệu quả tốt nhất từng cá nhân có chương trình, tài liệu và phương pháp học tập phù hợp nhu cầu, định hướng phát triển và nhiệm vụ của mình. Mục tiêu giúp liên tục cải thiện kiến thức thái độ và kỹ năng cần thiết để có thể đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn mà mình đang đảm trách. Đáp ứng được yêu cầu đó, chương trình CME được tổ chức phong phú và hình thức, mức độ khác nhau để đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng y tế.

Để có thể thực hiện điều này, hệ thống y tế phải vận động nhiều nhân lực khác nhau để có thể thực hiện những hoạt động CME. Ở những nước trên thế giới, những tổ chức đóng vai trò quan trọng ở những hoạt động CME bao gồm: Những hội nghề nghiệp, những bệnh viện có giảng dạy. Những tổ chức đào tạo này thể hiện được vai trò năng động và hỗ trợ của hệ thống nhà nước để có thể tổ chức tốt những hoạt động CME để đáp ứng sự phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe ở mỗi quốc gia.

Những hoạt động của CME phải giúp đỡ những bác sĩ một cách hiệu quả việc khái quát hóa, đánh giá, diễn giải và ứng dụng những kiến thức mới vào việc chăm sóc sức khỏe để cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ chăm sóc thật chất lượng và hiệu quả, chi phí phù hợp. Đáp ứng được mục tiêu này, chúng ta phải có chính sách thật đúng đắn về đào tạo nhân lực y tế và hợp tác của nhiều thành phần xã hội.

Khái Niệm Đào Tạo Liên Tục
Khái Niệm Đào Tạo Liên Tục

KHÁI NIỆM ĐÀO TẠO LIÊN TỤC TẠI THÔNG TƯ SỐ 22/2013/TT-BYT

  • Cán bộ y tế là người đang hành nghề khám chữa bệnh, không thực hiện đủ nghĩa vụ thực hiện đào tạo trong 2 năm liên tiếp theo đúng quy định tại Thông tư này sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định của pháp luật về khám chữa bệnh.
  • Các cán bộ y tế đã cấp chứng chỉ hành nghề phải có nghĩa vụ tham gia các khóa đào tạo liên tục tối thiểu là 48 tiết học trong vòng 2 năm liên tiếp.
  • Cán bộ y tế phải tham gia những hình thức đào tạo liên tục khác được cộng dồn để tính đúng thời gian đào tạo liên tục.
  • Việc thực hiện các nghĩa vụ đào tạo liên tục là 1 trong các tiêu chí thủ trưởng của đơn vị đánh giá được mức độ hoàn thành nhiệm vụ cùng với quá trình phát triển của nghề nghiệp.
  • Người đúng đầu các cơ sở y tế phải có trách nhiệm tạo các điều điều kiện để các cán bộ y tế được tham gia những khóa đào tạo liên tục.

Khái Niệm Đào Tạo Liên Tục Cho Cán Bộ Y Tế Là Gì?

 

SỰ CẦN THIẾT CỦA ĐÀO TẠO LIÊN TỤC Y TẾ

Tại Luật Khám chữa bệnh năm 2009, các cán bộ y tế cần phải đáp ứng những điều kiện và phải được chứng nhận thời gian thực hành để có thể được cấp chứng chỉ hành nghề:

  • 09 tháng thực hành ở cơ sở khám chữa bệnh đối với các điều dưỡng viên và kỹ thuật viên.
  • 09 tháng thực hành ở bệnh viện có khoa phụ sản hay tại nhà hộ sinh đối với các hô sinh viên.
  • 12 tháng thực hành ở bệnh viện đối với các y sĩ.
  • 18 tháng thực hành ở bệnh viện, viện nghiên cứu có các giường bệnh (được gọi chung là bệnh viện) đối với các bác sĩ.

Khái Niệm Đào Tạo Liên Tục Cho Cán Bộ Y Tế Là Gì?

Trên đây là các tư vấn của Ban biên tập Đào tạo liên tục về khái niệm đào tạo liên tục cho các cán bộ y tế. Để có thể hiểu rõ hơn vấn đề này bạn hãy tham khảo thêm tại Thông tư 22/2013/TT-BYT.

5/5 - (4 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay