Học Xong Đại Học Có Phải Đi Nghĩa Vụ Quân Sự Không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Trong quá trình học Đại học hoặc Cao đẳng bạn sẽ nằm trong diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của Pháp luật, vậy còn sau khi học xong đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không và bao nhiêu tuổi thì hết bị gọi tham gia nhập ngũ?

Học xong Đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự?
Học xong Đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Học xong Đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Tham gia nghĩa vụ quân sự được xem là trách nhiệm và là một nhiệm vụ cao cả của mỗi công dân nước Việt Nam khi đến đúng độ tuổi quy định trong Luật. 

Trường hợp các công dân nam hiện đang tham gia học Đại học hoặc Cao đẳng và chưa thể tham gia nhập ngũ theo đúng thời gian quy định sẽ được xét vào diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định thông thường thì độ tuổi nhập ngũ của một người sẽ là từ 18 – 25 tuổi, đối với các trường hợp tạm hoãn do theo học các chương trình đào tạo, giáo dục thì sẽ được hoãn đến năm 27 tuổi.

Những quyền lợi sau khi học Đại học xong và thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự

Sau khi đã trả lời xong được câu hỏi: học xong Đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không thì bạn cần biết một số lợi ích đặc biệt dành cho những công dân lựa chọn việc nhập ngũ sau khi tham gia học xong Đại học là gì.

Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự
Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Ưu tiên bố trí công việc phù hợp với trình độ liên quan

Sau khi tham gia nghĩa vụ quân sự xong, hạ sĩ quan hoặc binh sĩ sẽ được Nhà nước ưu tiên trong việc bố trí tạo điều kiện việc làm phù hợp với bằng cấp, trình độ chuyên môn của bản thân.

Bên cạnh đó, khi tham gia nhập ngũ bạn cũng sẽ được tính lương thưởng và phụ cấp theo đúng các chế độ của Nhà nước đề ra nhằm hoan nghênh tinh thần phục vụ, chiến đấu vì Tổ Quốc của các công dân.

Xét ưu tiên để tham gia việc học thêm nhằm nâng cao chuyên môn

Học xong Đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không và những ưu tiên gì mà chỉ những công dân này mới có được? Ban chỉ huy quân sự sẽ xem xét và cân nhắc việc tạo điều kiện thêm cho các công dân có cơ hội được học thêm để nâng cao trình độ và có thêm bằng cấp liên quan. Việc học thêm lên cao này trong tương lai sẽ giúp ích khá nhiều cho công việc, cấp bậc và tiền lương của công dân.

Xem thêm: Mẫu giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự

Hoàn thiện bản thân

Sau khi tham gia nhập ngũ, bạn sẽ biết cách rèn luyện bản thân tốt hơn mỗi ngày thông qua các bài học về chính sách, đường lối của Đảng cũng như rèn luyện nâng cao về mặt thể chất, giúp bạn tăng cường sức khỏe.

Ưu tiên cộng điểm tuyển dụng công chức viên chức sau khi xuất ngũ

Sau khi hoàn thành xong khoá nghĩa vụ quân sự, công dân có nguyện vọng khi tuyển công chức viên chức vào các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp tại Việt Nam sẽ được xem xét cộng điểm ưu tiên, từ đó nâng cao khả năng được tuyển chọn hơn so với những người khác.

Có thể được giữ lại quân đội để phục vụ

Sau khi kết thúc thời gian tham gia nhập ngũ, một vài công dân tiêu biểu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao sẽ được ưu tiên ở lại quân đội để tham gia phục vụ lâu dài. Các chỉ tiêu cần có để công dân được xem xét ở lại bao gồm các chỉ tiêu về chính trị, sức khoẻ, đạo đức, lý lịch minh bạch, có các văn bằng, chứng chỉ phù hợp với vị trí Quân đội đang cần để tham gia xét tuyển.

Các câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề nghĩa vụ quân sự sau Đại học

Học Đại học lần 2 có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Ban chỉ huy sẽ chỉ xét và tính từ lần đầu tiên bạn nộp đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do vướng việc học và tính từ thời điểm đó tới khi bạn chính thức tốt nghiệp, do vậy mà dù học thêm lần thứ 2 thì cũng không nằm trong diện tiếp tục được hoãn nghĩa vụ quân sự.

Các trường Đại học được miễn nghĩa vụ quân sự

Hiện tại, chưa có quy định nào cụ thể về việc trường Đại học được miễn nghĩa vụ quân sự cho sinh viên, tham gia nhập ngũ là trách nhiệm của mỗi cá nhân là công dân Việt Nam, do đó mà không có chuyện học Đại học thì sẽ được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Tại sao phải ban hành Luật nghĩa vụ quân sự?

Nên đi nghĩa vụ quân sự trước hay đi học Đại học trước?

Nếu được, bạn có thể lựa chọn việc tham gia học Đại học trước, sau khi tham gia học xong bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi ưu tiên hơn sẽ giúp đỡ bạn nhiều trong vấn đề nhập ngũ sau này.

Các quyền lợi của người học Đại học xong và tham gia nhập ngũ đã được Đào tạo liên tục nêu rõ ở các ý trên đây, bạn có thể tham khảo qua và cân nhắc trong các quyết định quan trọng.

Học Xong Đại Học Có Phải Đi Nghĩa Vụ Quân Sự Không?

Với những thông tin bổ ích trên đây về vấn đề: học xong Đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không, chắc hẳn bạn đã có thể trả lời cho mình những câu hỏi xoay quanh vấn đề nhập ngũ. Chúc cho bạn có được một sức khoẻ thật tốt để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ đất nước.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay