Giải đáp nhanh: Học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự? là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, đặc biệt sau khi Bộ Quốc phòng mới đây phản ánh trong văn bản trả lời. 

Giải đáp: Học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự? 

Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự, sinh viên đang theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học được miễn khám nghĩa vụ quân sự. Trái lại, sinh viên đang theo học tại các trường Trung cấp không được miễn khám nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, điều này có thể gây khó khăn cho học sinh đang chuẩn bị theo học tại các trường Trung cấp. Một số ý kiến đã được đưa ra, cho rằng Bộ Quốc phòng nên xem xét và tham mưu để xem xét, điều chỉnh Luật Nghĩa vụ quân sự, đặc biệt là về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với sinh viên đang theo học tại các trường Trung cấp.

Phản hồi từ Bộ Quốc phòng cho biết rằng trước năm 2015, Luật Nghĩa vụ quân sự đã quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân đang học tại nhiều cấp độ giáo dục, từ trường phổ thông đến trường Đại học. Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ Quốc phòng, việc mở rộng diện tạm hoãn này đã gây ra nhiều vấn đề, bao gồm thiếu nguồn nhân lực cho quân đội và không đảm bảo công bằng xã hội trong thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Giải đáp: Học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự? 
Giải đáp: Học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng quy định cũ đã bị lợi dụng nhiều, khi mà nhiều công dân sử dụng việc học tại các cơ sở giáo dục, đào tạo tại trình độ trung cấp để tránh nghĩa vụ quân sự. Hiện tại, theo quy định của điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, diện tạm hoãn gọi nhập ngũ đã được hạn chế hơn, chỉ áp dụng đối với công dân đang theo học tại các cơ sở giáo dục phổ thông, sinh viên Đại học và Cao đẳng hệ chính quy trong khoảng một khóa đào tạo.

Đồng thời, để đảm bảo công bằng, những công dân tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học đã được miễn khám nghĩa vụ quân sự sẽ có độ tuổi gọi nhập ngũ kéo dài đến khi họ đạt 27 tuổi.

Xem thêm: Hướng dẫn làm đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự và một số lưu ý

Vì sao chưa thể hoãn nghĩa vụ quân sự ở cấp bậc học trung cấp

Quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân đang theo học trình độ Cao đẳng và Đại học được xem xét là hoàn toàn thích hợp với tình hình xã hội và nguyện vọng của nhân dân trong thời kỳ hiện nay. Điều này không chỉ đáp ứng mong muốn hợp lý về quyền lợi học tập và làm việc theo quy định, mà còn góp phần đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đồng thời đáp ứng đủ về số lượng và chất lượng cho đội ngũ công dân nhập ngũ.

Trong bối cảnh quốc gia đang hướng tới sự công nghiệp hóa và hiện đại hóa, việc xây dựng một lực lượng lao động có trình độ cao là cực kỳ quan trọng để thúc đẩy sự phát triển. Tính đến thời điểm này, tỷ lệ diện tạm hoãn gọi nhập ngũ trên toàn quốc đã vượt quá 56%, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng.

Vì sao chưa thể hoãn nghĩa vụ quân sự ở cấp bậc học trung cấp
Vì sao chưa thể hoãn nghĩa vụ quân sự ở cấp bậc học trung cấp

Tuy nhiên, mặc dù có những chính sách tích cực, nhưng mở rộng diện tạm hoãn cho công dân đang theo học Trung cấp và đào tạo nghề được coi là chưa phù hợp với tình hình hiện nay. Bộ Quốc phòng cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất Chính phủ thay đổi, bổ sung Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 trong kỳ họp của Quốc hội khóa 15.

Xem thêm: Số lượng người đi nghĩa vụ quân sự bao nhiêu mỗi năm

 Như vậy Đào tạo liên tục đã cung cấp cho bạn các thông tin cho câu hỏi “Học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự”. Hy vọng trong tương lai luật nghĩa vụ quân sự sẽ được sửa đổi phù hợp với đối tượng công dân đang học trung cấp.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay