Giải đáp nhanh: Học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Những người đang theo học chương trình thạc sĩ, có vấn đề về thị lực, hay là con của những gia đình thuộc nhóm đối tượng nào. Liệu học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Những câu hỏi này đặt ra một tình hình phức tạp khi cả nước đang chấp hành đợt kiểm tra sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự vào năm 2024.

Học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự

rong quá trình theo học chương trình thạc sĩ, liệu có khả năng được miễn nghĩa vụ quân sự không? Theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, có sự bổ sung từ Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019, quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với một số đối tượng cụ thể. Các trường hợp bao gồm:

 1. Người không đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo đánh giá của Hội đồng khám sức khỏe;
 2. Lao động duy nhất phải chăm sóc trực tiếp thân nhân không có khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình gặp thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm, được xác nhận bởi Ủy ban nhân dân cấp xã;
 3. Con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
 4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân;
 5. Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
 6. Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
 7. Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
 8. Dân quân thường trực.
Học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự
Học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có quy định cụ thể nào trong pháp luật về việc được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi đang theo học chương trình thạc sĩ. Do đó, nếu bạn đang là sinh viên thạc sĩ và nhận được giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự, bạn vẫn phải tham gia quy trình khám sức khỏe như bất kỳ công dân nào khác. Trong trường hợp nhận được giấy báo nhập ngũ, bạn có thể bảo lưu kết quả học tập và tham gia nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Giải đáp nhanh: Con 1 có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Trốn nghĩa vụ quân sự có bị phạt hay không?

Nếu bạn không tuân thủ lệnh gọi nhập ngũ theo quy định, hậu quả pháp lý sẽ được áp dụng theo quy định của Nghị định 120/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 37/2022/NĐ-CP. Theo các điều khoản trong nghị định này, việc không thực hiện nghĩa vụ quân sự có thể bị xử phạt hành chính như sau:

Hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng:

 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.
 • Hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định:
 • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.
 • Hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ (trừ trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2)
 • Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng.

Giải đáp nhanh: Học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Do đó, nếu bạn không thực hiện nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi nhập ngũ, bạn sẽ phải đối mặt với việc bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng, tùy thuộc vào tính chất và nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự

Để tuyển quân tham gia nghĩa vụ quân sự, các tiêu chuẩn cụ thể được quy định trong Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau:

Tuổi đời:

 • Công dân phải có độ tuổi từ 18 đến 25.
 • Các nam công dân có trình độ cao đẳng, đại học được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian khóa đào tạo, nhưng tuyển chọn và gọi nhập ngũ có thể được thực hiện đến 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị:

 • Áp dụng tiêu chuẩn chính trị theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA.
 • Các đơn vị quân sự đặc biệt như cơ quan, đơn vị quan trọng, lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ, Vệ binh, và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.
Tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự
Tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn sức khỏe:

 • Chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP.
 • Đối với các đơn vị quân sự quan trọng, thực hiện tuyển chọn với tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
 • Loại trừ nhập ngũ những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt, nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Xem thêm: Không đi khám nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu?

Tiêu chuẩn văn hóa:

 • Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên.
 • Ở những địa phương khó khăn, nếu không đủ chỉ tiêu, có thể xem xét và quyết định tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa từ lớp 7.
 • Các xã đặc biệt khó khăn có thể tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại phải có trình độ trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, quy trình tuyển chọn quân nhân dựa trên bốn tiêu chuẩn chính là tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, và tiêu chuẩn văn hóa, nhằm đảm bảo lực lượng quân sự đủ mạnh mẽ và đồng đều.

Thông qua bài viết Đào tạo liên tục đã cung cấp cho bạn nhưng thông tin cần thiết cho câu hỏi “ học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự?” hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn, đồng thời hiểu rõ hơn về luật nghĩa vụ quân sự. 

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay