Học tại chức là gì? Mức học phí bao nhiêu?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Ngoài hệ đào tạo chính quy thì tại học tại chức được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là người đã đi làm muốn nâng cao trình độ của mình. Vậy học tại chức là gì? hệ đào tạo này có điểm gì đặc biệt, hình thức đào tạo, mức học phí và thời gian học tại chức là bao lâu? Trong bài viết này, Đào tạo liên tục Gangwhoo giúp bạn phân biệt học tại chức là gì, nó có khác gì với học chính quy. Cùng tham khảo nhé !

Học tại chức là gì?

Có nhiều bạn trẻ hiện nay thắc mắc học tại chức là gì? Thông thường chúng ta thường nghe nhắc đến hình thức đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp nhưng ít khi nào nghe nhắc đến học tại chức là gì. Học tại chức có giá trị tương đương với đào tạo đại học chính quy nhưng chỉ khác về loại hình đào tạo và hình thức đào tạo. Nếu đào tạo đại học chính quy dành cho sinh viên thì hệ tại chức dành cho những người đã đi làm, hoặc những người muốn nâng cao kiến thức chuyên môn. Họ muốn bồi dưỡng thêm về kiến thức. nghiệp vụ nhầm cải thiện chất lượng của bản thân.

Học tại chức là gì?
Học tại chức là gì?

Vậy đại học hệ tại chức là gì chắc chắc sẽ không còn là câu hỏi khó của nhiều người hiện nay nữa. Hiện nay, bằng đại học tại chức có giá trị ngang nhau với bằng đại học chính quy và được coi trọng như hệ đào tạo chính quy từ trước đến nay.

Bằng tại chức có khác gì với bằng chính quy

Nếu học chính quy dành cho sinh viên thì đào tạo hệ tại chức chỉ dành cho những người đi làm. Như vậy, đào tạo tại chức và chính quy sẽ có điểm giống nhau và khác nhau.

Bằng học tại chức có khác gì với bằng chính quy
Học tại chức là gì?

1.Giống nhau

 • Đều là hình thức đào tạo nhân sự đúng tiêu chuẩn và chất lượng của Bộ giáo dục và đào tạo.
 • Học tại chức hay học chính quy đều phải thi tuyển.
 • Học tại chức hay học chính quy đều phải hoàn thành đúng, đủ chương trình đào tạo và tích lũy tín chỉ để đủ số tín chỉ theo quy định mới được tốt nghiệp ra trường.
 • Giá trị hai bằng cấp ngang nhau. Học tại chức hay học đại học đều được tôn trọng và hưởng lương theo mức ngạch ngang nhau.

2.Khác nhau

 • Đối tượng học khác nhau, học tại chức đối tượng học là những người đã đi làm. Học chính quy thì dành cho sinh viên.
 • Thời gian học của hệ tại chức chủ yếu vào buổi tối. Còn hệ đào tạo chính quy là sinh viên chủ động thời gian đăng ký cả ngày trong tuần.

Sự khác biệt không nhiều những cũng không ảnh hưởng gì cho chất lượng của hệ đào tạo tại chức nên nếu có ý định học tại chức sẽ không còn lo lắng nữa nhé !

Điều kiện học tại chức gì?

Nếu có mong muốn học tại chức thì người học cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Phải đảm bảo đã tốt nghiệp THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp nghề, cao đẳng.
 • Đảm bảo có đầy đủ giấy tờ tùy thân, giấy tờ làm thủ tục nhập học.
 • Phải đóng đầy đủ lệ phí đăng ký dự tuyển cho trường tại chức định học.
 • Thực hiện đúng các quy trình đăng ký và đào tạo do trường và Bộ giáo dục quy định.

Mức học phí học tại chức bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu học tại chức là gì thì mức học phí bao nhiêu chắc chắc được rất nhiều người quan tâm. Mức học phí đại học tại chức thấp, người học tại chức sẽ không tốn nhiều tiền cho học phí. Theo quy định được công bố từ Bộ giáo dục và đào tạo chỉ thu học phí từ 100.000 đồng – 350.000 đồng/người /tháng. Có thể đánh giá mức học phí này không cao so với hệ thống đào tạo đại học chính quy, cao đẳng chính quy và trung cấp như hiện nay.

Những kiến thức đào tạo hệ tại chức hiện nay

Học tại chức có khó không?
Học tại chức là gì?

1.Quy định về thời gian học tại chức

Sau khi tìm hiểu học tại chức là gì thì thời gian học tại chức là điều nên nắm rõ. Học tại chức dành cho những người đã đi làm nên thời gian học chủ yếu vào buổi tối. Tất cả môn học, chương trình học, hình thức thi đều phải diễn ra vào buổi tối.

2.Giá trị văn bằng học tại chức

Đã có rất nhiều ý kiến cho rằng học tại chức sẽ không được trọng dụng như học chính quy, và bằng cấp sẽ không có giá trị ngang nhau. Thực tế thì không phải như vậy, dù học tại chức hay học theo hệ đào tạo chính quy thì bằng cấp tốt nghiệp ra trường đều có giá trị như nhau. Người học cầm tấm bằng tại chức đi xin việc được nhận và trả lương như hệ chính quy, quan trọng là phải đáp ứng được công việc tốt theo như những gì đã thỏa thuận với doanh nghiệp.

3.Ưu điểm khi học tại chức

Người học tại chức đã có kinh nghiệm đi làm nhiều năm, nên giá trị văn bằng sẽ không chỉ xuông về lý thuyết mà chiếm trong đó hơn 90% là kỹ năng làm việc. Khi cầm bằng tốt nghiệp tại chức sẽ có cơ hội việc làm nhiều hơn đại học chính quy.

Học tại chức tiết kiệm được thời gian học bởi chương trình đào tạo ngắn hạn, thời gian học và tốt nghiệp ngắn hơn học chính quy (thời gian đào tạo hệ chính quy là 4 năm). Vì thế học tại chức sẽ nhanh chóng có bằng cấp và có cơ hội việc làm.

4.Hạn chế khi học tại chức

Thời gian học ngắn hạn nên kiến thức giảng dạy sẽ bị cắt xén. Do đó chất lượng giảng dạy sẽ rất kém, kiến thức chuyên môn chỉ chiếm từ 60%-80% so với hệ đại học chính quy.

Đối với hệ tại chức, có một lượng nhỏ người học chỉ học qua loa và xem học tại chức để chống chế vì thế không tự tìm hiểu, học hỏi nên kiến thức cũng sẽ không tốt và thậm chí không có đủ kiến thức chuyên môn tốt để đi làm.

Học chuyển đổi từ học tại chức lên chính quy có được không?

Ngoài thắc mắc học tại chức là gì thì không ít người vẫn trăn trở có nên học tại chức không bởi họ không đủ khả năng để đậu vào đại học, cao đẳng chính quy. Và khi học tại chức thì có thể xin việc được không? Nếu có những nổi trăn trở này thì đừng quá lo lắng nhé, bằng tốt nghiệp tại chức có giá trị hoàn toàn ngang bằng với đại học chính quy, người học sau khi tốt nghiệp ra trường vẫn có cơ hội được phỏng vấn và đề nghị mức lương mong muốn phù hợp với năng lực.

Học chuyển đổi từ học tại chức lên chính quy có được không?
Học tại chức là gì?

Nên học tại chức ở trường nào?

Sau khi tìm hiểu học tại chức là gì thì nên học tại chức ở trường nào cũng là điều nhiều người học bâng khuâng. Hiện tại ở thành phố HCM và Hà Nội có top trường đại học tại chức tốt nhất đáng để học tại chức.

1.Trường đại học tại chức tại thành phố Hồ Chí Minh

Khi chọn trường đại học tại chức tại thành phố Hồ Chính Minh, có thể tham khảo danh sách các trường sau đây:Đại học Tài chính, Đại học Mở TP HCM, Đại học Bách khoa TP HCM, Đại học Kinh tế TP HCM, Đại học Luật TPHCM, Đại học Văn hóa TP HCM,…

2.Trường đại học tại chức tại Hà Nội

Bạn có thể lựa chọn học tại chức tại các trường sau đây tại Hà Nội: Học tại chức Đại học Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Công đoàn,…

Hiện nay khái niệm đào tạo hệ tại chức đã không còn xa lạ với xã hội. Bởi học tại chức cũng phải trải qua quá trình thi tuyển đầu vào, hoàn thành chương trình đào tạo, tích lũy đủ tín chỉ thì mới có thể tốt nghiệp và nhận bằng. Nếu có ý định học tại chức thì không nên lo lắng nữa nhé ! Học tại chức giúp bạn nhanh chóng có bằng đại học và không ảnh hưởng đến công việc trong suốt quá trình học. Với những thông tin trong bài viết mà Đào tạo liên tục Gangwhoo chia sẻ giúp bạn không còn thắc mắc học tại chức là gì và giúp bạn tự tin hơn khi tham gia học tại chức tại các trường trong nước.

>> Xem thêm: Hình Thức Đào Tạo Là Gì? Các Hình Thức Đào Tạo Tại Việt Nam

Đánh giá bài viết

6 thoughts on “Học tại chức là gì? Mức học phí bao nhiêu?

 1. Dương Trùng Vương says:

  e hiện đang đi làm, tốt nghiệp THPT. e mún học hệ Cđ tại chức ngành quản trị mạng thì học ở đâu ạ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay