Học Chứng Chỉ Y Học Cổ Truyền Ở Đâu?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Xu hướng xã hội ngày càng hiện đại thì con người chúng ta lại muốn tìm hiểu về những điều tự nhiên nhất. Vì vậy mà nhu cầu tìm Học Chứng Chỉ Y Học Cổ Truyền được rất nhiều bạn mong muốn tìm hiểu và theo học để mang đến những phương thuốc đông y hiệu quả đối với sức khỏe con người. Để có thêm tư liệu tham khảo về ngành nghề “tuy cũ mà mới” này, hãy cũng Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo tìm hiểu qua những thông tin sau đây.

Tìm hiểu về ngành y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền có nguồn gốc từ đâu?

Y học cổ truyền (Đông y) có nguồn gốc xuất phát từ sự kết hợp giữa nền y học Trung Hoa và Việt Nam. Đã được hình thành từ rất lâu đời trước khi nền y học phương tây xuất hiện. Trong ngành này mang một nét đặc trưng văn hóa với nhiều bài thuốc được lưu truyền lâu đời của nhiều dân tộc.

Cụ thể, những thành phần trong thuốc thường có nguồn gốc tự nhiên, người bào chế sẽ dựa trên đặc tính của chúng mà tạo ra các phương thuốc chữa trị khác nhau. Ngoài ra, nổi bật trong Đông y mà mọi người thường nghe như xoa bóp, bấm huyệt,… mang tính hiệu quả cao và an toàn trong việc chữa bệnh.

Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của nền y học phương Tây mà nghề Y học cổ truyền đang dần trở nên lạc hậu trong mắt giới trẻ. Chính vì vậy mà học chứng chỉ y học cổ truyền hiện đang được xem là một ngành nghề “khát nguồn nhân lực” và tiềm năng rất lớn để mọi người có thể theo học và phát triển sự nghiệp.

học chứng chỉ y học cổ truyền
Học chứng chỉ Y học cổ truyền

Học chứng chỉ Y học cổ truyền ở đâu? Tuyển sinh y sĩ y học cổ truyền

– Khu vực miền Bắc:

  • Đại học Y Hà Nội
  • Đại học Y Dược Hải Phòng
  • Đại học Y Dược Thái Bình
  • Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

– Khu vực miền Trung:

  • Đại học Y Dược – Đại học Huế

– Khu vực miền Nam:

  • Đại học Y Dược TP.HCM
  • Đại học Y Dược Cần Thơ

Lớp y học cổ truyền ngắn hạn TPHCM

Do có sự hạn chế về điều kiện cá nhân, thời gian tham gia cá khóa đào tạo dài ngày, chính vì vậy mà rất nhiều sinh viên, viên chức và những cán bộ nhân viên y tế đã hành nghề ưu ái lựa chọn học tập tại các lớp y học cổ truyền ngắn hạn. Đây là một cách thức được xem là giúp người học tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian.

Những trung tâm, trường đào tạo y học cổ truyền ngắn hạn tại TPHCM mà các bạn có thể tham khảo thêm như:

– Viện Y dược cổ truyền TPHCM

– Viện Y học dân tộc TPHCM

Đối với những lớp học chứng chỉ y dược cổ truyền ngắn hạn. Các bạn cần phải xác định mình cần theo học những kiến thức, kỹ năng nào và tại trung tâm đào tạo đó có đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không. Chỉ khi xác định rõ ràng mình cần học, phổ cập thêm kiến thức gì mới đạt được hiệu quả sau khóa học. Ngoài ra, môi trường đào tạo cũng là chất xúc tác quan trọng, một nơi uy tín, chất lượng sẽ mang đến những kiến thức và kỹ năng có thể đáp ứng được nhu cầu sức khỏe của mọi người.

Vì sao bạn nên học chứng chỉ y học cổ truyền?

– Tiềm năng phát triển của Y học cổ truyền: Hiện nay, mặc dù thuốc Tây có quá nhiều chức năng, tuy nhiên tác dụng phụ mà nó mang lại cũng không hề ít. Do đó, người bệnh tìm đến với các phương pháp chữa trị theo y học cổ truyền ngày càng nhiều. Tuy thời gian điều trị lâu dài, nhưng các phương thuốc Đông y lại dễ dàng điều trị dứt điểm bệnh. Vì vậy hiện nay các cơ sở điều trị Đông y ngày càng được phổ biến.

– Cơ hội nghề nghiệp ổn định, thu nhập ổn định: Do nhu cầu về sức khỏe ngày càng cao, dù trong lĩnh vực Đông Y hay Tây Y thì nhu cầu về nguồn nhân lực cũng cần được đáp ứng. Về mức lương trong nghề sẽ được duy trì ổn định lâu dài và tăng dần tuy theo năng lực, kinh nghiệm của các y bác sĩ. Không những vậy, nếu bạn được sự tin tưởng yêu mến của khách thậm chí có thể được gọi vè điều trị tại nhà, vậy nên ngoài mức lương chính còn có nhiều khoản thu nhập khác nữa.

– Chương trình đào tạo chất lượng: Đặc thù nghề nghiệp thuộc ngành Y, vì vậy mà các chương trình đào tạo chuyên ngành học chứng chỉ y dược cổ truyền đòi hỏi sự bài bản, đầy đủ để đảm bảo cho sinh viên có thể đáp ứng đủ tiêu chí trở thành một bác sĩ/y sĩ Y học cổ truyền.

Xem thêm: Ngành Y tế công cộng ra làm gì?

Học Chứng Chỉ Y Học Cổ Truyền Ở Đâu?

Học chứng chỉ y học cổ truyền ra trường làm gì?

Sau khi Học chứng chỉ y học cổ truyền, Các sinh viên sẽ trở thành những y bác sĩ y học cổ truyền và có thể xin việc làm tại các bệnh viện y học cổ truyền. Bệnh viện các tỉnh, huyện, các phòng y tế trung ương hoặc địa phương.

Bên cạnh đó, nếu bạn có năng lực học tập tốt, tốt nghiệp đạt loại khá, giỏi, chuyên môn tốt sẽ có cơ hội được giữ lại ở các trường y khoa để làm cán bộ giảng dạy. Đối với những bạn đủ điều kiện có thể mở phòng chẩn trị Y học cổ truyền, bấm huyệt, bốc thuốc, phòng khám Đông y để tự làm chủ.

Hiện nay, với sự thiếu nhân lực vô cùng trầm trọng không chỉ ở các viện Y dược, Viện Y học cổ truyền. Vì vậy mà việc bổ sung nhân sự trong ngành là điều vô cùng tất yếu.

Phạm vi hành nghề của y sĩ y học cổ truyền

– Người hành nghề y học cổ truyền (thường được gọi là lương y) có trách nhiệm sơ cứu, khám bệnh và chữa bệnh cho bệnh nhân dựa theo phương thức y học cổ truyền. Những phương thuốc được dùng trung quá trình chữa bệnh phải được dựa theo quy định của Bộ Y tế.

– Những kỹ thuật, thủ thuật thực hiện trên bệnh nhân phải thuộc về  chuyên môn y học cổ truyền.

– Người hành nghề y học cổ truyền có giấy phép hoạt động được phép sử dụng thuốc, dược liệu được bào chế, sơ chế để kê đơn điều trị. Phạm vi bào chế, sơ chế thuốc được dựa trên quy định về điều kiện cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ y học cổ truyền và thời gian thực hành trong nghề để cấp chứng chỉ.

– Y sĩ y học cổ truyền được phép tham gia tuyên truyền, tư vấn phòng chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề y học cổ truyền để mở phòng chẩn trị

Những bạn đang theo học chứng chỉ y học cổ truyền có mong muốn mở phòng chẩn trị Y học cổ truyền cần đảm bảo những điều kiện sau đây:

– Bạn phải đảm bảo đã hoàn thành khoá học Y học cổ truyền tại các trường đào tạo để được cấp bằng Y sĩ Y học cổ truyền theo quy định của Luật Giáo dục Nghề Nghiệp.

– Sau khi sở hữu tấm bằng Y sĩ Y học cổ truyền, bạn phải tham gia lớp thực hành nghề nghiệp 09 tháng tại các cơ sở Y tế, hoặc bệnh viện có Khoa Y học cổ truyền. Sau thời gian thực hành, bạn cần xin xác nhận thời gian thực hành nghề nghiệp để làm hồ sơ đề nghị Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề.

– Điều kiện thứ 3, thời gian tham gia hành nghề khám chữa bệnh y học cổ truyền phải đảm bảo thời gian ít nhất là 48 tháng, yêu cầu này được đưa ra nhằm để sinh viên có đủ điều kiện về thời gian và kinh nghiệm để chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng Y học cổ truyền.

Sau khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên, Y sĩ Y học cổ truyền sẽ có thể tự đứng tên mở phòng khám Y học cổ truyền, phòng khám Đông Y, phòng chẩn trị Y học cổ truyền theo quy định.

Học Chứng Chỉ Y Học Cổ Truyền
Học Chứng Chỉ Y Học Cổ Truyền Ở Đâu?

Những tố chất phù hợp với ngành Y học cổ truyền 

Để có thể theo đuổi học chứng chỉ y học cổ truyền và thành công trong lĩnh vực này, bạn cần sở hữu những tố chất sau:

– Đối với một người làm công việc liên quan đến sức khỏe mọi người, tố chát đầu tiên cần có là sự tỉ mỉ, cẩn thận. Mỗi một phương thuốc đông y hay huyệt đạo đều cần phải đảm bảo đúng người, đúng bệnh. Vì chúng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh..

– Sự kiên trì chăm sóc người bệnh, khả năng quan sát và phán đoán tốt, nhạy bén trong các căn bệnh sẽ giúp bạn hình thành thói quen và cách chữa bệnh, sự nhiệt tình của người làm bác sĩ là yếu tố quyết định 30% khả năng khỏi bệnh của bệnh nhân.

– Đặc biệt, điều kiện cần kể đến là bạn cần có sức khỏe tốt, bởi đây là một ngành nghề hết sức vất vả. Ví dụ như vào những đợt dịch bệnh, lượng người bệnh nhiều có thể bạn sẽ phải làm việc thâu đêm suốt sáng. Sức khỏe tốt sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn làm việc hiệu quả.

Qua những thông tin về Học chứng chỉ y học cổ truyềnĐào tạo liên tục – Học viện thẩm mỹ Gangwhoo chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về tiềm năng phát triển của ngành nghề Y học cổ truyền và tìm được định hướng nghề nghiệp phù hợp với sở thích, nguyện vọng và năng lực của bản thân.

5/5 - (2 bình chọn)

2 thoughts on “Học Chứng Chỉ Y Học Cổ Truyền Ở Đâu?

  1. trần văn chí linh- says:

    em muốn đăng ký khóa học vật lý trị liệu, khi tốt nghiệp bằng do trường y học cổ truyền cấp ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay