Hidrasec Có Phải Là Kháng Sinh Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Hidrasec có phải là kháng sinh không? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, bởi việc sử dụng quá nhiều kháng sinh sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ. Do đó, hiểu rõ về thuốc Hidrasec là điều hết sức quan trọng. Mời bạn đọc xem qua bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về thuốc Hidrasec nhé!

Hidrasec Có Phải Là Kháng Sinh Không? Chuyên Gia Giải Đáp
Hidrasec có phải là kháng sinh không? Chuyên gia giải đáp

Hidrasec Có Phải Là Kháng Sinh Không?

Theo các chuyên gia Hidrasec không phải là thuốc kháng sinh mà đây là thuốc điều trị tiêu chảy dành riêng cho trẻ em và em bé từ ba tháng tuổi. Hidrasec chứa hoạt chất racecadotril. Sau khi uống, hoạt chất racecadotril sẽ phân huỷ thành hoạt chất thiorphan, làm giảm lượng chất lỏng và muối được tiết ở ruột, giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hidrasec Có Phải Là Kháng Sinh Không? Chuyên Gia Giải Đáp
Hidrasec không phải là thuốc kháng sinh mà là thuốc chữa tiêu chảy

Tiêu chảy cấp có thể gây mất nhiều chất lỏng và muối hơn so với bình thường, dẫn đến tình trạng mất nước kéo dài. Thuốc Hidrasec giúp giảm thiểu tình trạng tiêu chảy, tuy nhiên không hỗ trợ bù lượng nước cần thiết cho cơ thể. Do đó, khi sử dụng thuốc, cần kết hợp với các loại nước  điện giải để bù nước cho cơ thể. 

Hidrasec Có Phải Là Kháng Sinh Không? Chuyên Gia Giải Đáp
Bù nước cho cơ thể bằng các loại nước điện giải

Đặc biệt, đối với người già yếu và trẻ em sơ sinh, cần cẩn trọng và tuân thủ liều lượng thuốc được chỉ định bởi bác sĩ để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Xem thêm: Azintal Forte Là Thuốc Gì? Công Dụng & Liều Dùng

Thuốc Hidrasec có dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Hidrasec được bán trên thị trường với nhiều dạng bào chế và hàm lượng phù hợp với từng đối tượng sử dụng như:

 • Dành cho trẻ nhỏ (trên 3 tháng tuổi), hidrasec có dạng bột cốm, có tên gọi là hidrasec infant, với mỗi gói chứa 10mg racecadotril. 
 • Đối với trẻ em, hidrasec có dạng bột cốm với tên gọi là hidrasec children, với mỗi gói chứa 30mg racecadotril. 
 • Để dùng cho người lớn, hidrasec có dạng viên nang cứng, với tên gọi là hidrasec 100mg, với mỗi viên chứa 100mg racecadotril. 

Việc lựa chọn loại thuốc Hidrasec phù hợp với độ tuổi và trọng lượng cơ thể nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh.

Liều dùng thuốc Hidrasec

Để sử dụng thuốc Hidrasec cho người lớn, ban đầu bạn nên uống khoảng 1 nắp thuốc vào bất kể thời gian nào trong ngày. Sau đó, sử dụng 1-3 lần mỗi ngày và duy trì việc dùng thuốc cho đến khi tình trạng tiêu chảy được kiểm soát. Lưu ý không nên sử dụng thuốc quá 7 ngày.

Hidrasec Có Phải Là Kháng Sinh Không? Chuyên Gia Giải Đáp
Đối với người lớn, ban đầu bạn nên uống khoảng 1 nắp thuốc, bất kể thời gian nào trong ngày.

Đối với trẻ em, liều dùng thuốc được tính theo trọng lượng cơ thể. 

 • Trẻ nhỏ dưới 9kg nên dùng 1 gói (10mg), chia ra 3 lần/ ngày
 • Trẻ nhỏ từ 9-13kg nên dùng 2 gói (10mg), chia ra 3 lần/ ngày
 • Trẻ em từ 13-27kg nên dùng 1 gói (30mg), chia ra 3 lần/ ngày
 • Trẻ em trên 27kg nên dùng 2 gói (30mg), chia ra 3 lần/ ngày

Hiện tại vẫn chưa có đầy đủ nghiên cứu lâm sàng ở trẻ dưới 3 tháng tuổi, do đó bạn không nên tự ý sử dụng thuốc này cho trẻ nhỏ, trừ khi có chỉ định từ bác sĩ. 

Tác dụng phụ của Hidrasec là gì?

Hidrasec Có Phải Là Kháng Sinh Không? Chuyên Gia Giải Đáp
Phát ban, ngứa ngáy là một trong số tác dụng phụ của thuốc.

Thuốc Hidrasec có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn như:

 • Nhức đầu (ở người lớn)
 • Đỏ bừng da do mở rộng các mạch máu nhỏ
 • Phát ban 
 • Sưng mặt, lưỡi, môi hoặc mí mắt.
 • Da đỏ nổi cục dưới da

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về các tác dụng phụ khác của thuốc Hidrasec, hãy đọc tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo hoặc tìm hiểu thêm thông tin từ bác sĩ.

Khi gặp những phản ứng kể trên, bạn nên ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức và thông báo cho bác sĩ để chữa trị kịp thời và đổi sang loại thuốc khác. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì không phải ai cũng gặp phải những phản ứng trên sau khi sử dụng thuốc Hidrasec.

Những lưu ý khi dùng thuốc Hidrasec

Nếu bạn phát hiện có máu hoặc mủ trong phân kèm sốt cao thì rất có thể bạn đang bị nhiễm khuẩn hoặc đó là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải một căn bệnh nghiêm trọng khác. Trong trường hợp này, Hidrasec không được khuyến khích sử dụng như một phương pháp điều trị, nhưng có thể được sử dụng như một liệu pháp điều trị bổ sung.

Hidrasec Có Phải Là Kháng Sinh Không? Chuyên Gia Giải Đáp
Nếu bạn phát hiện có máu hoặc mủ trong phân kèm sốt cao thì rất có thể bạn đang bị nhiễm khuẩn. Trong trường hợp này, Hidrasec không có tác dụng chữa bệnh.

Nếu bạn đang gặp vấn đề tiêu chảy liên quan đến kháng sinh hoặc tiêu chảy mạn tính, bạn không nên sử dụng Hidrasec vì hiệu quả của thuốc trong trường hợp này vẫn chưa được kiểm chứng. 

Thuốc chống chỉ định với:

 • Người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Người có vấn đề di truyền hiếm gặp như không dung nạp fructose hoặc hội chứng kém hấp thu glucose – galactose.

Đối với những người mắc bệnh suy gan hoặc suy thận nên cẩn trọng khi sử dụng thuốc Hidrasec, vì hiện tại vẫn chưa có dữ liệu nghiên cứu hiệu quả thuốc trên đối tượng bệnh nhân này.

Tương tác thuốc Hidrasec

Mặc dù chưa có báo cáo cụ thể, nhưng việc tương tác với thuốc Hidrasec là điều mà bạn cần phải lưu ý, tương tự như với các loại thuốc khác. Để tránh những phản ứng phụ không mong muốn xảy ra, bạn cần liệt kê danh sách tất cả các loại thuốc mà bạn đang hoặc đã sử dụng trong thời gian gần đây cho bác sĩ hoặc dược sĩ của mình xem, để họ có thể cân nhắc về liều lượng thuốc sử dụng.

Ai không nên dùng Hidrasec?

Thuốc Hidrasec không được khuyến cáo với những đối tượng sau:

 • Em bé dưới ba tháng tuổi.
 • Trẻ mắc bệnh liên quan đến thận hoặc gan.
 • Những người bị tiêu chảy có chứa chất nhầy.
 • Những người bị sốt.
 • Người bị điều trị tiêu chảy mãn tính hoặc tiêu chảy cấp tính có sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài trước đó.
 • Người bị nôn kéo dài, thuốc Hidrasec có thể không được hấp thụ đúng cách và hiệu quả điều trị sẽ không được như mong muốn trong tình huống này.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú
Hidrasec Có Phải Là Kháng Sinh Không? Chuyên Gia Giải Đáp
Mặc dù Hidrasec là thuốc tiêu chảy dành cho trẻ em. Tuy nhiên không nên sử dụng cho trẻ em dưới 3 tháng tuổi.

Xem thêm: Alpha Choay Cho Trẻ Em Dùng Được Không? Công Dụng & Liều Dùng

Một số câu hỏi thường gặp về thuốc Hidrasec

Nên dùng thuốc Hidrasec như thế nào?

Thuốc Hidrasec nên được dùng kết hợp với các sản phẩm điện giải giúp bù nước cho cơ thể. Việc điều trị cần diễn ra liên tục cho đến khi phân trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, thời gian điều trị không vượt quá 7 ngày. Đối với dạng viên nang, bạn nên uống trực tiếp trước bữa ăn chính. Còn với dạng bột cốm, bạn có thể trộn vào thức ăn để trẻ em dễ dàng uống.

Hidrasec Có Phải Là Kháng Sinh Không? Chuyên Gia Giải Đáp
Thuốc Hidrase dạng bột thích hợp dành cho trẻ em

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu. Đặc biệt, tránh sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hơn hoặc dùng lâu hơn so với thời gian được chỉ định. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình sử dụng thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để nhận được lời khuyên hữu ích nhất.

Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Ở người lớn, các liều đơn dưới 2g (gấp 20 lần liều điều trị) không thấy gây ra tác dụng có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình huống khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Bạn cần lưu lại và mang theo một danh sách các loại thuốc mà bạn đã sử dụng trước đó, để các y bác sĩ xem xét và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

Nên làm gì nếu quên một liều?

Trong trường hợp bạn quên một liều thuốc, thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì, đây là trường hợp nhiều người mắc phải. Bạn nên uống thuốc Hidrasec ngay lập tức càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, nếu gần đến giờ uống liều tiếp theo trong ngày, bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục dùng thuốc vào thời gian như đã kế hoạch. Đừng bao giờ sử dụng liều gấp đôi so với liều quy định để bù cho liều đã quên. Điều này không tốt cho sức khỏe của bạn. 

Mọi thông tin trên về thuốc Hidrasec chỉ mang tính chất tham khảo và bạn không nên tự ý sử dụng khi không được các bác sĩ kê đơn. Để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu và đảm bảo an toàn sức khỏe bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Nếu bạn còn thắc mắc gì đừng ngại liên hệ ngay với Đào tạo liên tục Gangwhoo, để được các chuyên gia tư vấn tận tình nhé! 

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay