Hướng Dẫn Làm Giấy Tạm Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự Đại Học

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Đang thuộc dạng sinh viên theo học các trường Đại học/Cao đẳng thì có được xem xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không? Cách xin giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học như thế nào và xin ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được các thắc mắc xoay quanh trên.

Giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học
Giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học

Đang học Đại học thì có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không?

Những công dân thuộc các trường hợp đủ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự phải tiến hành chấp hành theo lệnh gọi nhập ngũ từ đủ 18 cho đến hết 25 tuổi. Các công dân đang theo học Đại học/Cao đẳng sẽ được xem xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đến hết năm 27 tuổi, trong quấ trình được tạm hoãn bạn vẫn phải chấp hành việc khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự hằng năm theo quy định pháp luật.

Để xác định bạn còn theo học và được xét nằm trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, bạn cần tiến hành làm thủ tục xin giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học để kịp thời đưa cho Ban chỉ huy khu vực khi có giấy gọi đi khám sức khoẻ nhập ngũ theo quy định.

Trong quá trình theo học Đại học nhưng tạm nghỉ để chuyển sang học tại một trường hay cơ sở giáo dục khác thì thời gian tạm hoãn cũng sẽ chỉ được tính từ lần đầu tiên bạn tiến hành xin giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học.

Trường hợp khoá học của sinh viên phải kéo dài hơn mức thời gian nhập ngũ quy định trong Luật thì vẫn áp dụng đến thời hạn 27 tuổi.

Xem thêm: Tuổi nghĩa vụ quân sự

Thủ tục xin giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học theo đúng quy định

Giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học là một mẫu đơn được áp dụng cho các sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề trên toàn quốc. Dựa vào giấy tờ này, Ban chỉ huy sẽ chọn lọc và lập được danh sách chính xác các công dân đang theo chế độ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và sẽ có cách tính toán thời gian hợp lý, đảm bảo số lượng công dân được phân chia đúng qua các năm.

Các bước thủ tục xin giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
Các bước thủ tục xin giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Chỉ riêng đối với trường hợp công dân là sinh viên thì mới phải kéo dài cho đến năm 27 tuổi, còn những trường hợp khác sẽ được áp dụng độ tuổi kết thúc nghĩa vụ quân sự là đến hết 25 tuổi.

Trình tự làm thủ tục xin cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do theo học được thực hiện như sau:

Bước 1: sau khi nhận được lệnh gọi triệu tập khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự bạn sẽ tiến hành mang hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và nộp tại Uỷ ban nhân dân phường xã để làm hồ sơ.

Bước 2: Cán bộ sẽ xem xét hồ sơ và đánh giá mức độ hợp lý. Nếu xét thấy đơn xin tạm hoãn có lý do chính đáng phù hợp với quy định trong Luật thì sẽ chuyển hồ sơ lên Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện để thụ lý và đưa ra quyết định tạm hoãn việc tham gia nhập ngũ.

Bước 3: Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ bạn sẽ được tạm hoãn, ngược lại nếu xét thấy chưa đúng với những yêu cầu mà Bộ quốc phòng đề ra thì bạn vẫn sẽ phải tham gia nhập ngũ.

Bước 4: Dựa theo quyết định của Uỷ ban nhân dân quận/huyện đề ra, danh sách các công dân nằm trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự sẽ được niêm yết và công khai để Ban chỉ huy địa bàn nơi cư trú nắm rõ tình hình và ra quyết định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày có quyết định chính thức.

Hồ sơ để làm thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm những gì?

Hồ sơ là thứ đầu tiên cần phải đáp ứng và hợp lệ nếu không hồ sơ sẽ bị trả về và bạn sẽ phải tốn thêm thời gian để làm lại hồ sơ sau đó nộp lại từ đầu và đợi duyệt. Do đó, bạn phải dò lại hồ sơ và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

Bản chính giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự;

Các thông tin cần nêu rõ trong giấy tờ:

  • Người tiếp nhận đơn là Cơ quan chức năng có thẩm quyền tức Uỷ ban nhân dân nơi công dân đang có hộ khẩu thường trú;
  • Các thông tin cá nhân bắt buộc;
  • Lý do xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì, ghi rõ ràng và phải dựa theo đúng các lý do đã được nêu rõ trong Luật quy định là thuộc đúng trường hợp tạm hoãn.
  • Giấy xác nhận sinh viên (giấy tờ liên quan chứng minh được mình thuộc một trong các đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự);
  • Thời gian tạm hoãn.

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân bản sao có chứng thực;

Xem thêm: Cách rớt khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

Giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của trường

Mẫu giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học thường thấy
Mẫu giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học thường thấy

Những câu hỏi thường gặp về vấn đề đi nghĩa vụ quân sự

Học Đại học xong có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Sau khi kết thúc việc theo học Đại học/Cao đẳng hay các trường đào tạo nghề có liên quan mà vẫn còn nằm trong độ tuổi được Luật quy định về việc đi nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn phải tiến hành tham gia nghĩa vụ quân sự.

Ngoại trừ các trường hợp bạn vẫn nằm trong các nhóm đối tượng hoãn nghĩa vụ quân sự không phải do việc học mà do các quy định khác thì sẽ được xem xét vấn đề tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

Học Đại học lần 2 có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học chỉ được tính một lần kể từ lúc bạn làm giấy tạm hoãn để theo học tại các trường ở thời điểm hiện tại. Nếu học thêm trường thứ 2 hoặc đổi trường học thì thời gian tạm hoãn vẫn được tính là kể từ lần đầu.

Nộp giấy hoãn nghĩa vụ quân sự online ở đâu?

Hiện nay, chưa có quy định nào về việc bạn được nộp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự online. Bạn cần phải ra Uỷ ban nhân dân phường/xã để nộp giấy nhằm giúp các cán bộ ở đó đỗi chiếu với CMND/CCCD gốc để xác định và nhận dạng danh tính cũng như các thông tin cá nhân liên quan.

Nộp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Uỷ ban nhân dân nơi sinh sống
Nộp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Uỷ ban nhân dân nơi sinh sống

Chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn đã có thể tiến hành chuẩn bị xong giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học. Bạn cần ghi nhớ chính xác và chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ để tránh mất thêm nhiều thời gian của bản thân khiến việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bị trì hoãn. Thông qua bài viết trên mà Đào tạo liên tục vừa chia sẻ hy vọng đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay