Khi Nào Thì Nhận Được Giấy Gọi Đi Nghĩa Vụ Quân Sự?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Để chuẩn bị cho một mùa quân sự mới diễn ra tốt đẹp theo đúng tiến độ, bản thân các công dân đang trong độ tuổi được kêu gọi lên đường nhập ngũ nên chuẩn bị cho mình hàng trang thật tốt sau khi nhận được giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự từ phía Ban chỉ huy phường/xã nơi cư trú. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác định rõ được thời điểm nhận được giấy.

Giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự
Giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự

Giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự là gì?

Theo quy định hằng năm của Thủ tướng Chính phủ và dựa vào các nguyên tắc có trong Luật nghĩa vụ quân sự thì mỗi công dân khi đến tuổi nhập ngũ tức là tử đủ 18 tuổi trở lên sẽ tiến hành tham gia khám nghĩa vụ quân sự nếu đủ các tiêu chuẩn sẽ tiến hành lên đường nhập ngũ. 

Số lượng công dân ở mỗi phường/xã hay quận/huyện cũng sẽ được Thủ tướng Chính phủ quy định một con số cụ thể để Ban chỉ huy nơi đó nắm bắt kịp thời tình hình nhằm tuyển chọn đúng theo đúng các chỉ tiêu đề ra. Trải qua 2 vòng kiểm tra sức khoẻ nghiêm ngặt, lúc này Ban chỉ huy bắt đầu sàng lọc và loại bỏ bớt đi những công dân chưa hoặc không đáp ứng dược đầy đủ sức khoẻ nằm trong các loại 1, 2, 3. 

Trước khi tiến hành đi khám quân sự, mỗi công dân đều được gửi giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự trước đó 15 ngày để giúp bạn có thêm nhiều thời gian chuẩn bị thật kỹ lượng.

Tiêu chuẩn công dân được gọi tham gia nhập ngũ theo quy định mới nhất

Tiêu chuẩn chính trị đi nghĩa vụ quân sự

Bạn cần đáp ứng đủ các tiêu chí mà Thủ tướng Chính phủ đề ra về việc đi nghĩa vụ quân sự
Bạn cần đáp ứng đủ các tiêu chí mà Thủ tướng Chính phủ đề ra về việc đi nghĩa vụ quân sự
  • Có lý lịch trích ngang rõ ràng, đầy đủ các nội dung, chi tiết về nhân thân của cá nhân.
  • Là một công dân gương mẫu trong việc tuân thủ, chấp hành theo đúng các chính sách, đường lối đã được Đảng và Nhà nước đề ra, không có tiền án tiền sử, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đạo đức phẩm chất tốt.
  • Đáp ứng đủ các điều kiện về sức khoẻ mà Luật đã quy định.
  • Trình độ văn hoá phù hợp với từng yêu cầu riêng của Ban chỉ huy nơi cư trú đề ra và dựa theo Luật.

Tiêu chuẩn tuổi đời đi nghĩa vụ quân sự

Theo đó, công dân lần đầu đăng ký nghĩa vụ quân sự là khi đủ 17 tuổi và tham gia theo lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự là khi đủ 18 tuổi cho đến hết năm 25 tuổi. Đối với trường hợp các công dân đang phải tạm hoãn việc tham gia nghĩa vụ quân sự vì vướng bận việc học tại các trường Đại học hay Cao đẳng, độ tuổi kết thúc việc đi nhập ngũ được tính là kéo dài đến hết năm 27 tuổi.

Tiêu chuẩn sức khoẻ

Đủ sức khoẻ theo các quy định đề ra trong Luật trong khoảng loại 1, 2, 3.

Không tiến hành gọi nhập ngũ đối với các công dân có sức khoẻ dưới loại 3, mắc các tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị các mức độ từ 1.5 độ trở lên, nghiện ma tuý, nhiễm HIV/AIDS.

Tiêu chuẩn học vấn

Vấn đề học vấn không được đặt quá nặng, các công dân được tuyển chọn sẽ là những người có trình độ học vấn từ lớp 8 trở lên, tuy nhiên, việc tuyển chọn thực tế này còn phải dựa vào tình hình ở các nơi tuyển chọn, nếu là ở các vùng sâu vùng xa khi mà điều kiện kinh tế còn đang gặp khó khăn thì sẽ tuyển chọn các công dân từ lớp 7 trở lên.

Việc tuyển chọn như vậy ở các vùng kinh tế khó khăn sẽ là một cách tạo điều kiện giúp cho các công dân ai cũng có thể được tham gia nghĩa vụ quân sự để giúp họ nhận được các khoản hỗ trợ, phụ cấp cho bản thân và gia đình, từ đó cải thiện phần nào cuộc sống hiện tại.

Xem thêm: Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự

Lịch khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự mới nhất?

Công dân cần chấp hành đúng theo ngày giờ có nêu rõ trong giấy báo nghĩa vụ quân sự
Công dân cần chấp hành đúng theo ngày giờ có nêu rõ trong giấy báo nghĩa vụ quân sự

Việc tham gia khám sức khoẻ này sẽ còn phụ thuộc vào khu vực phường/xã đó sắp xếp ra sao về phù hợp với hoàn cảnh hoặc tình hình chung. Tuy nhiên, mốc thời gian cố định của vấn đề khám sức khoẻ này sẽ được diễn ra khoảng tầm 3 tháng cuối năm tức tháng 10, 11 và 12. 

Để chuẩn bị kỹ lưỡng bởi số lượng công dân đi khám được ước tính khá đông mà Ban chỉ huy sẽ chia ra từng ngày cụ thể cho mỗi tốp công dân riêng để nhằm sắp xếp đủ cán bộ, Hội đồng sức khoẻ thăm khám.

Nếu như có các vấn đề phát sinh khiến bạn không thể tham gia khám sức khoẻ theo ngày giờ đã được quy định cụ thể, bạn cần phải báo với Ban chỉ huy trước và các vấn đề đó phải được xét là hợp lý, chính đáng. Nếu không, bạn sẽ chịu các mức xử phạt hành chính vì việc không có mặt đúng theo quy định trong giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Đối với các trường hợp tạm hoãn, trước đó bạn vẫn sẽ nhận được giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự như bình thường, tuy nhiên khi vào đến các vòng 1 và 2 của việc khám sức khoẻ lúc này bạn sẽ được Hội đồng sức khoẻ đánh giá kỹ hơn và đưa ra được một kết luận chuẩn xác về lý do tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Dưới đây là một số những lý do được nhận định là tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định pháp luật:

(1) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

(2) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

(3) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

(4) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

(5) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

(6) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

(7) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

(8)  Dân quân thường trực.

Bạn cần hiểu rằng, trên thực tế của năm đi nghĩa vụ quân sự đó bạn được hoãn, nhưng nếu đến năm kế tiếp mà vẫn còn nằm trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự thì vẫn sẽ nhận được giấy báo khám nghĩa vụ quân sự như bình thường. Do đó, bạn cũng cần nên tuân thủ việc đi khám đều đặn hằng năm cho đến lúc hết độ tuổi quy định.

Mẫu giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự

Mẫu giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự
Mẫu giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự

Các câu hỏi thường gặp

Không có giấy gọi nghĩa vụ quân sự thì có cần đi khám nghĩa vụ quân sự hay không?

Trên thực tế, bất kể công dân nào đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự thì đều sẽ nhận được giấy gọi nhập ngũ cả, chỉ trừ khi nào bạn thuộc một trong các nhóm đối tượng được miễn hoàn toàn nghĩa vụ quân sự hoặc chưa đến đúng độ tuổi Luật quy định thì mới không nhận được giấy báo.

Lệnh gọi nhập ngũ phải đưa trước bao nhiêu ngày?

Lệnh gọi nhập ngũ cần phải được đưa trước cho công dân trong khoảng 15 ngày để họ có đủ thời gian chuẩn bị, sắp xếp công việc. Ngược lại, với khoảng 2 tuần trên cũng là khoảng thời gian vừa đủ để các công dân tạm gác lại các lý do cá nhân bên lề để tham gia khám nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định.

Xem thêm: Đi nghĩa vụ quân sự bao lâu?

Xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự cho sinh viên như thế nào?

Trước khi tham gia vào các trường Đại học hoặc Cao đẳng, tuỳ theo quy chế riêng của mỗi trường mà sẽ có các yêu cầu sinh viên cần chuẩn bị thêm giấy chuyển nghĩa vụ quân sự. Trước lúc đó, bạn cần phải tiến hành lên Ban chỉ huy nơi cư trú để xin loại giấy tờ này nhằm bổ sung kịp thời vào hồ sơ nhập học.

Thông thường, một sinh viên trước khi nhập học đều sẽ nhận đủ cho mình giấy gọi nghĩa vụ quân sự, trường hợp không nhận được là do trước đó bạn chưa tiến hành làm giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu. Lúc này bạn cần đến Ban chỉ huy nơi cư trú để làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

Nếu các trường khác không có quy định trên thì bạn có thể không cần bổ sung thêm loại giấy tờ này vào vẫn được.

Hằng năm, công dân đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ nhận được giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự
Hằng năm, công dân đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ nhận được giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự

Cứ vào mỗi 3 tháng cuối năm sẽ là thời điểm Ban chỉ huy gửi giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự về địa phương nơ bạn đăng ký tạm trú tạm vắng. Do đó, bạn cần chú ý các khoảng thời gian này để không bị bỏ lỡ việc nhận các loại giấy tờ quan trọng kể trên. Hy vọng rằng qua bài viết mà Đào tạo liên tục vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mục đích của các loại giấy tờ cần trong quân ngũ.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay