Giấy Chuyển Nghĩa Vụ Quân Sự Là Gì? Thủ Tục Xin Giấy?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Trong trường hợp và điều kiện hoàn cảnh như thế nào thì cần phải làm giấy chuyển nghĩa vụ quân sự? Có nhất thiết phải cần đến loại giấy tờ này hay không và nếu cần thì phải tiến hành xin ở đâu? Cơ quan nào cấp? Luật nghĩa vụ quân sự quy định như thế nào về việc làm thủ tục xin giấy này?

Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự
Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự

Di chuyển nghĩa vụ quân sự là gì?

Di chuyển nghĩa vụ quân sự được hiểu nôm na là việc một công dân sau khi đã hoàn thành xong các thủ tục về vấn đề đăng ký nghĩa vụ quân sự rồi nhưng sau đó lại có sự thay đổi bất dắc dĩ liên quan đến công việc, học tập, nơi cư trú nên buộc họ phải cần làm giấy chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sư.

Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự là gì?

Theo đó, những công dân nào di chuyển khỏi nơi cư trú, nơi làm việc, học tập và hồ sơ đăng ký chuyển nghĩa vụ quân sự chuyển đi hoặc chuyển đến nơi khác thi đều cần phải có giấy giới thiệu di chuyển nghĩa vụ quân sự hoặc di chuyển quân nhân dự bị.

Khi đi đến nơi để đăng ký xin giấy này, bạn cần phải nhớ bổ sung thêm:

 • Giấy chứng nhận đã đăng ký nghĩa vụ quân sự.
 • Giấy xác nhận vắng mặt do Ban chỉ huy Quân sự phường/xã tại nơi cư trú cấp.

Trước mỗi khi xác nhận sẽ rời khỏi nơi cư trú, các công dân sẽ đều được yêu cầu phải tiến hành đi xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự trước bởi trước đó công dân đã tiến hành xin xong loại giấy tờ này ở nơi cư trú hiện tại trước thời điểm chuyển đi.

Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự là một hình thức giúp Ban chỉ huy xác định được sự có mặt của công dân đó tại nơi cư trú đang trực thuộc sự quản lý của Ban chỉ huy phường/xã nào đó. Do vậy mà khi không còn ở đó bạn cần tiến hành làm các thủ tục này như một cách thông báo để loại bỏ tên mình khỏi danh sách kêu gọi khám nghĩa vụ quân sự hằng năm.

Xem thêm: Nghĩa vụ quân sự là gì?

Thủ tục cấp giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự mới nhất

Thủ tục cấp giấy xin di chuyển nghĩa vụ quân sự
Thủ tục cấp giấy xin di chuyển nghĩa vụ quân sự

Trước khi xin loại giấy tờ này, công dân cần phải có được địa điểm cụ thể mới cư trú về sau để cả 2 bên Ban chỉ huy phường/xã lập được danh sách công đân di chuyển đi hoặc đến:

Xin đơn từ nơi chuyển đi

Hồ sơ

 • Giấy giới thiệu di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc di chuyển quân nhân dự bị.
 • Hình ảnh giấy chứng nhận đã đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc quân nhân dự bị để đối chiếu.
 • Hình ảnh giấy giới thiệu chuyển hộ khẩu do Cơ quan công an cấp quận/huyện ra quyết định thay đổi nơi làm việc, nơi cư trú, nơi học tập của người đứng đầu cơ quan để đối chiếu.

Cơ quan cấp

Người cấp các loại giấy tờ này là Ban chỉ huy cấp phường/xã. Nếu hiện không có, thì sẽ là người đại diện hoặc đứng đầu hợp pháp của cơ quan đó có trách nhiệm phải làm thủ tục đăng ký chuyển nghĩa vụ quân sư cho công dân tại nơi cư trú.

Thời gian

Trong vòng 1 ngày cần tiến hành xong các thủ tục trên, đồng thời cùng lúc đó sẽ bổ sung thêm các loại giấy tờ:

 • Giấy giới thiệu chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc chuyển quân nhân dự bị.
 • Phiếu quân nhân dự bị (người tham gia nghĩa vụ quân sự thì không cần).
 • Đưa ra khỏi sổ đăng ký công dân đã đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sư hoặc quân nhân dự bị.

Nộp đơn tại nơi chuyển đến

Hồ sơ

 • Giấy giới thiệu chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc chuyển quân nhân dự bị.
 • Phiếu quân nhân dự bị (người tham gia nghĩa vụ quân sự thì không cần).

Cơ quan cấp

Người cấp các loại giấy tờ này là Ban chỉ huy cấp phường/xã. Nếu hiện không có, thì sẽ là người đại diện hoặc đứng đầu hợp pháp của cơ quan đó có trách nhiệm phải làm thủ tục đăng ký chuyển nghĩa vụ quân sư cho công dân tại nơi cư trú.

Thời gian

Trong vòng 1 ngày, công dân sẽ được ghi tên mình vào sổ danh sách các công dân đã sẵn sàng để tham gia nhập ngũ hoặc đăng ký quân nhân dự bị

Mẫu giấy giới thiệu di chuyển nghĩa vụ quân sự mới nhất

Mẫu giấy xin di chuyển nghĩa vụ quân sự
Mẫu giấy xin di chuyển nghĩa vụ quân sự

Cách làm giấy chuyển nghĩa vụ quân sự

Dưới đây sẽ là một số bước hướng dẫn giúp bạn có thể hoàn thành đúng và chính xác các nội dung có trong giấy chuyển nghĩa vụ quân sự:

 • Họ tên: ghi rõ họ tên và viết in hoa.
 • Ngày tháng năm sinh: ví dụ dd/mm/yyyy.
 • Lý do làm đơn: nêu rõ, đầy đủ các lý do muốn xin chuyển nghĩa vụ quân sự và có đính kèm theo bằng chứng xác thực. Trước khi làm giấy chuyển nghĩa vụ quân sự này thì bạn đã phải được nhận giấy xác nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú mới để đính kèm vào giấy tờ xin chuyển nghĩa vụ quân sự này.
 • Ký tên: ký tên và ghi rõ họ tên, chứng nhận cam kết tất cả những lời khai trên hoàn toàn là đúng sự thật.

Lưu ý: ghi rõ ngày/tháng/năm đăng ký tại Ban chỉ huy nơi cư trú, làm việc hoặc học tập mới.

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề giấy chuyển nghĩa vụ quân sự

Nhập học có cần giấy chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự? 

Khi công dân đã được nhận vào học tâp ở các trường Đại học hay Cao đẳng thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết trong có phải có giấy di chuyển nghĩa vụ quân sư do Ban chỉ huy quân sự cấp quận/huyện cấp và đã được xác nhận đăng ký lý do vắng mặt bởi Ban chỉ huy phường/xã nơi cư trú.

Trường hợp trong quá trình làm hồ sơ nhập học nhưng bạn vẫn chưa có giấy chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự thì có thể là do bạn chưa làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu nên chưa được cấp giấy. Về vấn đề này thì các công dân cần đến Ban chỉ huy nơi có địa chỉ cư trú để làm thủ tục.

Xem thêm: Giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự

Xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự ở đâu

Công dân có thể lên trực tiếp các Ban chỉ huy phường/xã nơi mình sinh sống để xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự. Những người có thẩm quyền tại các cơ quan, tổ chức này sẽ hỗ trợ bạn trong vấn đề xin giấy.

Xin giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự tại Ban chỉ huy phường/xã nơi cư trú
Xin giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự tại Ban chỉ huy phường/xã nơi cư trú

Trên đây là toàn bộ những giải đáp liên quan đến vấn đề giấy chuyển nghĩa vụ quân sựĐào tạo liên tục vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các loại giấy tờ cần thiết để sớm hoàn thành việc đăng ký này.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay