Giáo Viên Có Phải Đi Nghĩa Vụ Quân Sự Không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Giáo viên có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Đang trong chế độ hợp đồng lao động với nhà trường mà bị gọi đi nghĩa vụ quân sự thì phải làm sao? Cách xin giấy để được miễn nghĩa vụ quân sự đối với trường hợp đang là giáo viên? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Giáo viên có phải đi nghĩa vụ quân sự?
Giáo viên có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự có bắt buộc không?

Việt Nam là một trong các quốc gia vẫn còn áp dụng lệnh bắt buộc tham gia nghĩa vụ quân sự đối với các công dân từ đủ 18 đến 25 tuổi và 27 tuổi đối với các công dân tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do việc học Cao đẳng hay Đại học.

Khoản 2 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 nêu rõ:

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.

Có ai được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Trước tiên, bạn cần phải xác định rõ miễn nghĩa vụ quân sự và hoãn nghĩa vụ quân sự hoàn toàn khác nhau. Để được miễn hoàn toàn nghĩa vụ quân sự, bạn phải thuộc 1 trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Nếu bạn không nằm ở 1 trong các đối tượng trên thì bạn vẫn phải tiến hành tham gia nghĩa vụ quân sự như bình thường. Vậy còn nếu đang là giáo viên, là người giảng dạy và truyền tải kiến thức đến cho các học sinh thì sao? Giáo viên có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Xem thêm: Lương đi nghĩa vụ quân sự

Giáo viên có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Cho em hỏi em mới tốt nghiệp và hiện đã đi dạy học được 2 tháng nhưng có giấy gọi nhập ngũ vậy em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ vì hiện tại em bị vướng hợp đồng lao động với phía trường em đang làm việc?

Giáo viên có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Giáo viên có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Quay lại với các Khoản đã quy định trong mục miễn nghĩa vụ quân sự, không có trường hợp nào quy định rằng giáo viên sẽ không phải nhập ngũ, do đó bạn vẫn phải tiến hành tham gia khám sức khoẻ định kỳ khi có giấy mời và nếu đáp ứng đủ các điều kiện cần có bạn sẽ tham gia nhập ngũ. 

Đối với vấn đề hợp đồng lao động giữa 2 bên, thời gian bạn tham gia quân ngũ hợp đồng sẽ được tạm ngưng và sau 2 năm trở về phía người sử dụng lao động phải có trách nhiệm nhận bạn vô làm lại đồng thời không giảm lương và áp đặt các quy chế khác.

Không phải chỉ riêng đối với ngành nghề giáo dục, bất cứ môt ngành nghề nào mà giữa người lao động và người sử dụng lao động có ràng buộc với nhau bởi hợp đồng lao động thì phía người lao động phải tuân theo đúng các quy định có trong Luật nghĩa vụ quân sự.

Giáo viên có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Nếu bạn là giáo viên và đang phải làm công tác giảng dạy tại vùng sâu vùng sa, những vùng có kinh tế khó khăn thì bạn sẽ được xem xét việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự chứ hoàn toàn vẫn chưa được miễn nghĩa vụ quân sự.

Giáo viên đi nghĩa vụ quân sự 2 năm về có được hưởng thêm phụ cấp thâm niên nhà giáo?

Tôi đã giảng dạy được 2 năm tại một trường trung học và có tham gia đóng BHXH đầy đủ thì lên đường đi nhập ngũ. Lúc xuất ngũ tôi có quay về trường để tiếp tục giảng dạy tới nay cũng được 3 năm. Vậy khoảng thời gian 2 năm tôi đi nghĩa vụ quân sự có được tính là được hưởng tiền thân niên nhà giáo hay không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 77/2021/NĐ-CP cho thấy, bạn sẽ được hưởng tiền phụ cấp thâm niên trong 2 năm tham gia nhập ngũ nếu trước đó bạn đã có thời gian công tác, đóng đầy đủ tiền BHXH và đang được tính là huởng phụ cấp thâm niên thì 2 năm tham gia nhập ngũ đó vẫn sẽ được tính.

Giáo viên giáo dục quốc phòng có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Giáo viên quốc phòng vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự
Giáo viên quốc phòng vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự

Giáo viên có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Nếu giáo viên dạy các môn khác không bị loại trừ khỏi trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự vậy còn đối với giáo viên đang thực hiện giảng dạy bộ môn giáo dục quốc phòng thì sao?

Để xác định được trong trường hợp nào thì giáo viên quốc phòng được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự bạn cần dựa vào các yếu tố:

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có nêu rõ những công dân đáp ứng được đủ tiêu chuẩn của một dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, ngoài ra cần phải có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực thì mới được xét là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong thời bình.

Đối với trường hợp là giáo viên giáo dục quốc phòng tức thuộc đề án 607 theo quyết định ban hành của Thủ tướng Chính phủ số 607/QĐ-TTg, các yêu cầu có trong quyết định không đề cập đến việc sẽ xem xét phong quân hàm sĩ quan cho các đối tượng đang theo học đào tạo để trở thành giáo viên giáo dục quốc phòng. Vì vậy, những đối tượng đang làm giáo viên dạy quốc phòng vẫn phải tuân thủ và tham nghĩa vụ quân sự như đúng pháp luật.

Giáo viên vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự
Giáo viên vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Cách xin giấy để miễn nghĩa vụ quân sự

Nếu bạn đã đáp ứng được đầy đủ các điều kiện để miễn nghĩa vụ quân sự, bạn cần làm những thủ tục gì để được xác nhận?

Bạn cần phải làm giấy xin xác nhận miễn nghĩa vụ quân sự và gửi về Ban chỉ huy quân sự đang trực tiếp quản lý và gọi nhập ngũ để được duyệt miễn nghĩa vụ quân sự.

Khi viết giấy bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Ghi rõ lý do được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Đính kèm giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để được miễn nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an

Mẫy đơn xin miễn nghĩa vụ quân sự
Mẫy đơn xin miễn nghĩa vụ quân sự

Thông qua bài viết về chủ đề “giáo viên có phải đi nghĩa vụ quân sự không?” được Đào tạo liên tục chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ có được cái nhìn bao quát hơn về các nhóm đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự là giáo viên.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay