Đang bị và đã từng gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Có nhiều trường hợp công dân được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ sức khỏe vì không đảm bảo điều kiện sức khỏe. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là liệu công dân gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

 Đang bị gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự không? 

Dựa vào quy định của Điều 5 Nghị định 120/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính quốc phòng cơ yếu, mức phạt hành vi vi phạm quy định sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự và kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự chỉ áp dụng đối với những trường hợp không có mặt tại nơi sơ tuyển hoặc kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Ngoài ra, trong Điều 5 nói rõ về “Lý do chính đáng” tại Khoản 1 Điều 5, Khoản 1 Điều 6, Khoản 1 Điều 7, Khoản 1 Điều 11, Khoản 1 Điều 12. Cụ thể, “Lý do chính đáng” bao gồm các điều kiện sau đây:

Người thực hiện nghĩa vụ quân sự bị ốm hoặc tai nạn khi thực hiện việc sơ tuyển, kiểm tra sức khỏe, khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị, chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị, lệnh gọi tập trung huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu.

Xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã cần được có trong trường hợp ốm hoặc tai nạn khi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã cần có đối với trường hợp không có mặt tại nơi sơ tuyển hoặc kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 Đang bị gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự không? 
Đang bị gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần có đối với trường hợp không có mặt tại nơi sơ tuyển hoặc kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Vì vậy, trong trường hợp tay bị gãy khiến không thể tham gia khám nghĩa vụ quân sự, việc có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, bệnh viện, trạm y tế cấp xã hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền là cần thiết để được xem xét là lý do chính đáng và không bị xử phạt.

Xem thêm: Niềng răng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Đã từng bị gãy xương có đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Dựa vào quy định tại Khoản 2 Điều 5 của Thông tư 148/2018/TT-BQP về việc miễn gọi nhập ngũ, có các trường hợp được miễn gọi, bao gồm:

  • Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.
  • Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.
  • Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
  • Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.
  • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
Đã từng bị gãy xương có đi nghĩa vụ quân sự hay không? gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự
Đã từng bị gãy xương có đi nghĩa vụ quân sự hay không? Gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Tuy nhiên, quy định này không bao gồm trường hợp người đã từng gãy xương. Do đó, những người đã trải qua chấn thương này vẫn phải đăng ký nghĩa vụ quân sự và thực hiện khám nghĩa vụ quân sự như bình thường, không thuộc vào các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ như quy định.

Trường hợp gãy xương nào được hoãn và miễn giảm nghĩa vụ quân sự

Với vấn đề gãy khuỷu tay, nếu đó là loại gãy xương vừa và lớn, và bạn đã phẫu thuật nhưng vẫn còn sử dụng phương tiện kết xương như nẹp vít, thì bạn sẽ được phân loại là Loại 5T và có thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho đến khi tình trạng sức khỏe cải thiện.

Trường hợp gãy xương nào được hoãn và miễn giảm nghĩa vụ quân sự - gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Trường hợp gãy xương nào được hoãn và miễn giảm nghĩa vụ quân sự – Gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Xem thêm: Tiểu đường có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Như vậy Đào tạo liên tục đã cung cấp cho bạn thông tin về gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Đối với trường hợp cụ thể của bạn, nếu bạn đang gặp vấn đề với việc tay bị gãy và hiện đang phải chịu liệu pháp bó bột, có thể coi đây là một lý do chính đáng để không tham gia khám nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần có xác nhận chính thức từ UBND cấp xã hoặc các cơ quan y tế có thẩm quyền như bệnh viện, trạm y tế cấp xã, hoặc các cơ quan nhà nước liên quan. Thiếu xác nhận có thể khiến bạn bị coi là trốn khám nghĩa vụ quân sự và phải đối mặt với hình phạt theo quy định của luật pháp.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay