Cách Đút Lót Nghĩa Vụ Quân Sự. Đóng Bao Nhiêu Sẽ Được Miễn?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Việt Nam vẫn còn nằm ở một trong số các quốc gia áp dụng Luật bắt buộc tham gia nghĩa vụ quân sự. Bên cạnh những công dân sẵn sàng xung phong và chấp hành theo lệnh gọi Tổ Quốc thì vẫn còn có khá nhiều công dân không muốn tham gia nghĩa vụ quân sự và tìm nhiều cách đút lót nghĩa vụ quân sự. Vậy liệu đút lót rồi thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa hay không?

Cách đút lót nghĩa vụ quân sự
Cách đút lót nghĩa vụ quân sự

Luật nghĩa vụ quân sự 2022

Kỳ tuyển quân 2022 đang diễn ra ở một số địa phương, dưới đây là những thông tin bạn cần phải nắm được để chuẩn bị thật tốt cho mùa nhập ngũ sắp đến.

Lịch khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự 

Thời gian khám sức khoẻ sẽ diễn ra vào ngày 1/11 đến hết 31/12/2022 hằng năm, tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào cách địa phương đó sắp xếp và bố trí mà đôi khi sẽ diễn ra sớm hơn. Các trường hợp công dân đủ tiêu chuẩn sức khoẻ cho đợt đầu tiên thì vòng thứ 2 sẽ diễn ra theo lệnh sắp xếp và bố trí thời gian của Thủ tướng Chính phủ.

Độ tuổi quy định tham gia nghĩa vụ quân sự

Mọi công dân nam đang trong độ tuổi từ 18 đến 25 hoặc 27 đối với trường hợp tạm hoãn do việc học sẽ phải chấp hành lệnh gọi khám sức khoẻ quân sự và nếu đủ điều kiện bắt buộc phải tham gia vào công cuộc bảo vệ, gìn giữ Tổ quốc theo như trong Luật quy định.

Trình độ văn hoá

Tiến hành tuyển chọn các công dân có trình độ văn hoá từ lớp 8 trở lên và lấy từ cao xuống thấp. Đặc biệt, ở những địa điểm vùng sâu vùng xa, có nhiều công dân chưa có đủ điều kiện về mặt kinh tế và mong muốn được tham gia đi nghĩa vụ quân sự để có được một phần nào đó trợ cấp cho gia đình cũng như bản thân sau khi xuất ngũ thì sẽ được xem xét tuyển chọn trình độ văn hoá từ lớp 7 trở lên.

Tiêu chuẩn chính trị

Mọi công dân đều phải có lý lịch trong sạch, chấp hành nghiêm các đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nếu trường hợp đã có án tích thì trước khi tham gia nhập ngũ phải cần được xoá bỏ.

Xem thêm: Nữ cao bao nhiêu được đi nghĩa vụ quân sự?

Đút lót nghĩa vụ quân sự, bạn đã nghe đến?

Công dân cần chấp hành nghiêm chỉnh lệnh tham gia nhập ngũ
Công dân cần chấp hành nghiêm chỉnh lệnh tham gia nhập ngũ

Để không phải tham gia nghĩa vụ quân sự, đã có không ít gia đình tìm cách đút lót tiền cho các bên đơn vị khám sức khoẻ ở vòng 1 và 2 để con mình không phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Những người trực tiếp nhận tiền này sẽ chịu trách nhiệm đánh rớt cho các công dân bằng cách liệt kê các bệnh được xét trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Cách đút lót nghĩa vụ quân sự này nếu như bị phát hiện thì những người trực tiếp nhận tiền hối lộ và người đưa hối lộ sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng pháp luật, đặc biệt người nhận tiền đút lót nếu đang giữ các chức vụ tại các cơ quan Nhà nước sẽ bị cho thôi việc.

Theo quy định chính xác Luật quy định, công dân nam trong độ tuổi từ 18 đến 25 sẽ nằm trong diện tham gia nghĩa vụ quân sự (trừ các trường hợp miễn hoàn toàn nghĩa vụ quân sự) và 18 đến 27 tuổi nếu công dân có giấy xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trước đó để tham gia các chương trình học Đại học hay Cao đẳng.

Bên cạnh đó, hoàn toàn sẽ không có chuyện đút lót tiền để không phải tham gia nhập ngũ. Nếu bạn đáp ứng đầy đủ về mặt sức khoẻ thì vẫn phải lên đường đi nghĩa vụ quân sự như bình thường.

Nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ bắt buộc của mỗi công dân, không chỉ giúp họ rèn luyện về mặt ý chí, thể chất mà còn tạo ra thêm được nhiều việc làm về sau khi xuất ngũ, do vậy mà gia đình đang có con em đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự nên khuyến khích tham gia và không được tiếp tay sử dụng cách đút lót nghĩa vụ quân sự.

Mẹo khám trượt nghĩa vụ quân sự

Các mẹo giúp trượt nghĩa vụ quân sự mà vẫn đúng Luật
Các mẹo giúp trượt nghĩa vụ quân sự mà vẫn đúng Luật

Thật ra, có những cách để giúp bạn không phải tham gia đi nghĩa vụ quân sự mà vẫn không cần phải sử dụng các cách đút lót thông thường sẽ dễ bị phát hiện. Chỉ cần bạn thuộc một trong các diện được miễn, được hoãn nghĩa vụ quân sự quy định trong Luật thì bạn chắc chắn sẽ không phải lên đường tham gia nhập ngũ.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp tạm hoãn, mỗi năm khi gần đến ngày diễn ra các đợt tuyển chọn quân, bạn phải tham gia và chấp hành theo đúng những gì trên giấy khám sức khoẻ quy định, nếu có ý định trốn tránh và bỏ đi khỏi nơi cư trú sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 đến 1.200.000 đối với các trường hợp tham gia không đúng giờ hoặc không có lý do chính đáng để vắng mặt.

Ngoài các bệnh đã ghi nhận trong Luật, trên mạng ngày nay có khá nhiều các trang web bày ra cho mọi người các mẹo để trốn nghĩa vụ quân sự như: uống cà phê để nhịp tim tăng cao, bị các chấn thương như gãy tay gãy chân, uống thuốc tăng/hạ huyết áp,… các mẹo “qua mặt” Hội đồng sức khoẻ này nếu để phát hiện ra được bạn sẽ chịu mọi sự xử lý vi phạm theo đúng Pháp luật ngoài ra vẫn phải chấp hành tham gia đi nghĩa vụ quân sự như bình thường.

Trên thực tế thì sẽ không có bất cứ cách nào khiến bạn có thể thoát được nghĩa vụ quân sự nếu sức khoẻ của bạn nằm trong diện tốt và đảm bảo đủ tiêu chuẩn.

Xăm hình có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Theo quy định trước đây của Luật thì việc có những hình xăm kỳ quái, mang tính phản động tại các vị trí dễ lộ và nhận thấy bằng mắt thường sẽ không được tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, chính vì nhận thấy các yêu cầu này nên nhiều thanh niên trước khi có lệnh gọi nhập ngũ đã đi xăm để loại trừ tên mình khỏi danh sách nhập ngũ dẫn đến tình trạng hao hụt số lượng lớn các công dân nhập ngũ.

Do đó, để tránh được tối đa vấn đề trên, Thông tư số 148/2018/TT-BQP mới nhất từ Bộ quốc phòng quy định những người có hình xăm vẫn sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự bình thường. Sự điều chỉnh trên được nhận định là hợp lý. Mặc dù vậy, các hình xăm nhạy cảm ấy vẫn làm phản cảm khá nhiều ở môi trường quân ngũ trang trọng, do đó trong quá trình khám sức khoẻ, các cơ quan tổ chức khám phải xem xét kỹ lưỡng về tính chất, mức độ của hình xăm để phân loại đánh giá.

Xem thêm: Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?

Huyết áp cao có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Huyết áp cao không nằm trong nhóm các bệnh lý thuộc sức khoẻ loại 1, 2, 3, do đó nếu trường hợp bị tăng huyết áp bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và thăm khám lại lần sau để đánh giá lại các chỉ số.

Những người có các chỉ số huyết áp trong ngưỡng từ 4-6 sẽ không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự

Mức Huyết áp tối đa Huyết áp tối thiểu
1 + 110 – 120 ≤ 80
2 + 121 – 130 hoặc 100 – 109 + 81 – 85
3 + 131 – 139 hoặc 90 – 99 + 86 – 89
4 140 – 149 hoặc < 90 90 – 99
5 150 – 159 ≥ 100
6 ≥ 160
Công dân cần chấp hành nghiêm lệnh gọi nhập ngũ
Công dân cần chấp hành nghiêm lệnh gọi nhập ngũ

Nghĩa vụ quân sự được xem là một nhiệm vụ quan trọng của Việt Nam dù là trong thời chiến hay thời bình. Những công dân khi đến tuổi cần chấp hành nghiêm chỉnh lệnh gọi và tránh sử dụng các chiêu thức hay các cách đút lót nghĩa vụ quân sự nhằm trốn tránh trách nhiệm. Mong rằng qua bài viết trên mà Đào tạo liên tục chia sẻ, bạn sẽ phần nào đó làm tốt nhiệm vụ của một công dân gương mẫu để phục vụ cho đất nước.

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay