Đối Tượng Đăng Ký Nghĩa Vụ Quân Sự Bao Gồm Những Ai?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Những đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm những ai và khi nào là thời điểm thích hợp nhất cho việc thực hiện đăng ký và làm các giấy tờ liên quan đến thủ tục nhập ngũ. Nếu chưa biết qua về các thông tin trên, bạn có thể tham khảo qua về bài viết ngay dưới đây nhé!

Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm những ai?
Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm những ai?

Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm những ai?

Theo Luật quy định, những công dân nam từ đủ 17 tuổi trở lên sẽ nằm trong nhóm đối tượng phải thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu tiên để Ban chỉ huy phường/xã nắm được thông tin cá nhân cần thiết và lập danh sách kêu gọi hằng năm.

Theo đó, các công dân nam sẽ nằm trong diện bắt buộc tham gia nghĩa vụ quân sự còn các công dân nữ có thể tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự nếu có mong muốn.

Vậy, những đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm các công dân nam hoặc nữ từ đủ 18 tuổi trở lên và chỉ bắt buộc đối với nam.

Xem thêm: Tại sao phải ban hành Luật nghĩa vụ quân sự?

Độ tuổi nhập ngũ theo Luật quy định

Công dân nam nằm trong độ tuổi từ 18 đến hết 25 tuổi sẽ nằm trong diện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp các công dân hiện đang tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do theo học các chương trình học hệ Cao đẳng, Đại học hoặc các trường trung cấp nghề sẽ kéo dài độ tuổi cho đến hết năm 27 tuổi.

Những trường hợp nào sau đây được miễn gọi nhập ngũ?

Những đối tượng được miễn gọi nhập ngũ bao gồm những ai?
Những đối tượng được miễn gọi nhập ngũ bao gồm những ai?

Một số trường hợp đặc biệt theo như Luật quy định sẽ được miễn hoàn toàn việc tham gia nghĩa vụ quân sự đó là:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Những trường hợp nào sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ?

Khác với các trường hợp miễn nhập ngũ, những công dân nằm trong diễn hoãn nhập ngũ thì mỗi năm vẫn sẽ phải tham gia khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự để Hội đồng sức khoẻ đánh giá tình hình sức khoẻ có gì cải tiến hơn hay không. Nếu sức khoẻ có thay đổi tốt hơn thì bạn sẽ được xem xét đủ điều kiện để tiến hành nhập ngũ.

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Các câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề đăng ký nghĩa vụ quân sự

Không đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17 có sao không?

Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm cả những công dân 17 tuổi nằm trong diện chuẩn bị làm các thủ tục, giấy tờ cho việc đăng ký nghĩa vụ lần đầu tiên.

Việc thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ bắt buộc cho toàn thể các công dân nằm trong độ tuổi 17. Giấy đăng ký nghĩa vụ này cũng là thứ bạn sẽ nộp kèm theo nếu sau này làm hồ sơ học Đại học hoặc Cao đẳng, ngoài ra việc làm thủ tục đăng ký này cũng giúp Ban chỉ huy nắm rõ được số lượng công dân cụ thể qua các năm. 

Trách nhiệm của công dân trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự 

Công dân khi được kêu gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự cần phải chấp hành nghiêm chỉnh theo lệnh gọi, nếu có ý định trốn một hoặc nhiều lần sẽ chịu các mức xử lý vi phạm kỷ luật theo như trong Luật quy định.

Kiểm tra sức khỏe cho những người đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu là bao nhiêu tuổi

Những công dân khi đã chính thức 18 tuổi sẽ bắt đầu được gửi giấy triệu tập khám sức khoẻ lần đầu tiên. Tại đây, bạn sẽ trải qua 2 vòng khám từ khám sơ tuyển đến khám chi tiết để biết và loại trừ được các trường hợp bệnh lây nhiễm hoặc tình trạng sức khoẻ không đủ để tham gia nhập ngũ. 

Các câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự
Các câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự

Trên đây là các thông tin mới và chi tiết nhất mà Đào tạo liên tục vừa chia sẻ để bạn nắm rõ được những đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm những ai. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh vấn đề nhập ngũ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay