Điều Dưỡng Có Thể Học Lên Bác Sĩ Không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Từ cử nhân điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không là thắc mắc của rất nhiều sinh viên đang theo học ngành điều dưỡng tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi này.

Cử nhân điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không
Cử nhân điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không?

Cử nhân điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không?

Ngành điều dưỡng hiện nay đang thu hút đông đảo bạn trẻ đăng ký theo học nhờ cơ hội nghề nghiệp khá rộng mở sau khi tốt nghiệp. Thế nhưng không phải ai học điều dưỡng xong cũng muốn gắn bó với nghề nghiệp này mà lại muốn chuyển sang làm bác sĩ.

Chính vì thế có rất nhiều bạn băn khoăn liệu từ ngành điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không? Hoàn toàn có thể mặc dù cũng sẽ tiêu tốn của người học khá nhiều thời gian.

Cụ thể lộ trình chuyển đổi từ cử nhân điều dưỡng học sang bác sĩ là: bạn phải tham gia khoá đào tạo chuyển từ điều dưỡng sang Y đa khoa để có bằng Y sĩ đa khoa, sau khi hoàn thành đào tạo y đa khoa mới có thể học liên thông lên bác sĩ.

Một số trường Đại học có tuyển sinh đào tạo cử nhân điều dưỡng học sang bác sĩ bao gồm:

 • Trường Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại Học Y Dược – Đại Học Huế
 • Trường Đại Học Y Thái Bình
 • Trường Đại Học Y Hải Phòng
 • Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
 • Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ
 • Trường Đại Học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương
 • Trường Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên

Thời gian liên thông từ cử nhân điều dưỡng học sang bác sĩ mất bao lâu?

Cùng với vấn đề cử nhân điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không, thì câu hỏi từ điều dưỡng học sang bác sĩ mất bao lâu cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Như đã nói ở trên, quá trình chuyển đổi từ điều dưỡng học sang bác sĩ trải qua 2 giai đoạn và mất tương đối nhiều thời gian học.

Tùy thuộc vào từng đối tượng sinh viên mà sẽ có thời gian học từ điều dưỡng liên thông sang bác sĩ sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Nếu bạn là sinh viên điều dưỡng học theo hệ chính quy thì sẽ cần học trong 3 năm sau đó học chuyển đổi sang y sĩ đa khoa trong khoảng 2 năm và học liên thông sang bác sĩ thêm 2 – 2,5 năm.

Nếu bạn là sinh viên học liên thông hoặc học văn bằng 2 thì thời gian học khoảng từ 1,5 – 2 năm tùy thuộc vào ngành học hiện tại và cũng mất thời gian học chuyển đổi tương đương với trường hợp ở trên.

Tổng kết lại, sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng mà muốn học sang bác sĩ thì bạn cần thêm khoảng thời gian từ 4 năm đến 4,5 năm để hoàn thành chương trình học.

Cử nhân điều dưỡng học sang bác sĩ mất TỪ 4 - 4,5 năm
Cử nhân điều dưỡng học sang bác sĩ mất TỪ 4 – 4,5 năm

Văn bằng tốt nghiệp cho người chuyển đổi từ ngành điều dưỡng học sang bác sĩ

Văn bằng tốt nghiệp cấp cho người chuyển đổi từ cử nhân điều dưỡng học sang bác sĩ tuỳ thuộc vào hệ học viên tham gia đào tạo. Cụ thể như sau:

 • Người học theo hình thức học ban ngày, tập trung liên tục tại trường, thực hiện Quy chế về tuyển sinh, Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy, sau khi kết thúc khoá học, nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp của hệ chính quy, người học được cấp bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng hệ chính quy.
 • Người học theo hình thức vừa làm vừa học, thực hiện Quy chế về tuyển sinh, Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hình thức vừa làm vừa học, sau khi kết thúc khoá học, nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp của hệ vừa làm vừa học, người học được cấp bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng hình thức vừa làm vừa học.

Sinh viên điều dưỡng học liên thông bác sĩ cơ hội việc làm ra sao?

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc cử nhân điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không, nhiều bạn cũng băn khoăn không biết sau khi học liên thông sang bác sĩ ra trường sẽ làm gì. Vậy cơ hội việc làm cho những bạn từ cử nhân điều dưỡng học sang bác sĩ ra sao?

Mặc dù tiềm năng trong ngành điều dưỡng là cực kỳ lớn khi mà tỉ lệ điều dưỡng/bác sĩ chưa đạt mức tiêu chuẩn, nói cách khác số lượng điều dưỡng trong hệ thống y tế đang còn thiếu.

Tuy nhiên không phải vì thế mà những bạn liên thông từ cử nhân điều dưỡng sang bác sĩ sẽ mất đi cơ hội cạnh tranh việc làm.

Thực tế nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là bác sĩ tại Việt Nam còn khá thiếu. Do đó, cử nhân điều dưỡng học liên thông sang bác sĩ hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm cho những cử nhân điều dưỡng học sang bác sĩ khá rộng mở
Cơ hội việc làm cho những cử nhân điều dưỡng học sang bác sĩ khá rộng mở

Học điều dưỡng ở đâu tốt nhất?

Ngành điều dưỡng đã và đang thu hút đông đảo bạn trẻ theo học nên nhiều cơ sở đào tạo chất lượng cao đã mở chuyên ngành điều dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng này. Điều này mang đến cho người học đa dạng lựa chọn trường học phù hợp, nhưng vì quá nhiều nên không ít còn đắn đo chưa biết học điều dưỡng ở đâu tốt.

Một số trường đào tạo ngành điều dưỡng tốt mà các bạn có thể cân nhắc lực chọn gồm có:

 • Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Trường Cao đẳng Y dược Nha Trang
 • Trường Cao đẳng Y dược Pasteur
 • Trường Cao đẳng Y dược Hồng Đức

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các trường có đào tạo ngành điều dưỡng trên cả nước theo đường dẫn: điều dưỡng thi khối nào.

Trên đây, trung tâm đào tạo liên tục bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đã giải đáp thắc mắc đang được nhiều bạn trẻ quan tâm, đó là: “Cử nhân điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không?” Hy vọng bạn đã rút ra được câu trả lời sau khi tham khảo bài viết này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

2 thoughts on “Điều Dưỡng Có Thể Học Lên Bác Sĩ Không?

 1. Thúy says:

  Tôi xin hỏi bác, hiện tại tôi đã học y sỹ đa khoa và học xong cử nhân điều dưỡng đh đạt loại giỏi, vậy tôi muốn học văn bằng 2 bs đa khoa hệ vừa học vừa làm tại TP HCM thì mất tg bao lâu và học phí thế nào ạ? Mong đc nhận được câu trả lời qua mail. Xin cảm ơn ạ!

 2. Kim Phúc says:

  Xin được giải đáp từ chuyên môn .
  Em đã học xong hệ CAO ĐẲNG ngành Điều Dưỡng Nha Khoa . Giờ e muốn liên thông để có bằng Bác Sĩ Răng Hàm Mặt và chứng chỉ hành nghề để mở phòng mạch riêng thì cần những điều kiện học như thế nào và chi phí làm sao ạ, rất mong được trang tư vấn và hồi đáp qua Mail e ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay