Điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không? Thời gian học bao lâu?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Bạn đang là sinh viên hay đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng? Bạn đang là điều dưỡng viên nhưng có nhu cầu học liên thông bác sĩ. Vậy điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không? Trong bài viết này, Đào tạo liên tục Gangwhoo sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc điều dưỡng có thể học lên bác sĩ hay không, thời gian học và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Cơ hội việc làm khi học điều dưỡng?

Điều dưỡng đang là ngành nghề HOT NHẤT hiện nay. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được nhận bằng cử nhân điều dưỡng, với tấm bằng này bạn hoàn toàn tự tin làm việc tại bệnh viện, phòng khám trong nước. 

học điều dưỡng ra làm gì

Ngoài ra, cơ hội nghề nghiệp cho ngành điều dưỡng ngày càng rộng mở. Bạn có thể phát triển công việc của mình tại nước ngoài bằng cách đăng ký xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng tại Nhật, Hàn Quốc, Đức, Đài Loan,… đây là những nước có tiềm lực về kinh tế rất mạnh, người lao động được trả với mức lương cao từ 30  triệu – 35 triệu/tháng. Tuy nhiên, nếu có mong muốn làm việc tại nước ngoài, các điều dưỡng cần phải trao dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để có thể phù hợp với yêu cầu của các nhà tuyển dụng. 

Cử nhân ngành điều dưỡng có học lên bác sĩ được không?

Điều dưỡng là ngành nghề đang được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo học. Sau khi tốt nghiệp không ít bạn có mong muốn trở thành bác sĩ. Vậy cử nhân điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không

Câu trả lời cho thắc mắc này là: bạn hoàn toàn được học lên bác sĩ từ chuyên ngành điều dưỡng. Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng với bằng cấp cao đẳng – đại học chính quy, văn bằng 2 ngành điều dưỡng hay liên thông cao đẳng ngành điều dưỡng, bạn hoàn toàn có thể học liên thông bác sĩ nếu bạn có mong muốn. 

Cử nhân ngành điều dưỡng có học lên bác sĩ được không?

Từ ngành điều dưỡng học lên bác sĩ như thế nào? 

Để học từ điều dưỡng lên bác sĩ bạn phải trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt, chuyên sâu bao gồm:

 • Khóa đào tạo chuyển đổi từ điều dưỡng sang ngành  y sĩ đa khoa
 • Học liên thông đại học từ y sĩ đa khoa sang bác sĩ đa khoa

Dù bạn tốt nghiệp văn bằng cao đẳng điều dưỡng, đại học điều dưỡng, văn bằng 2 hay liên thông cao đẳng điều dưỡng vẫn bắt buộc phải hoàn thành đủ quá trình đào tạo bác sĩ như trên. Thời gian học kéo dài làm bạn mất nhiều thời gian nhưng một người điều dưỡng đi làm với vai trò bác sĩ thì cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp sẽ rộng mở hơn. 

Một số điều lưu ý khi quyết định học liên thông bác sĩ

Điều kiện liên thông

Sau khi hoàn thành xong chương trình chuyển đổi từ điều dưỡng sang ngành y sĩ đa khoa, học viên đăng ký xét tuyển liên thông Bác sĩ đa khoa và phải trải qua kỳ thi liên thông đại học. Lưu ý, mỗi trường đại học tuyển sinh sẽ có bộ đề thi liên thông riêng. 

Người học phải thi liên thông 3 môn: Môn cơ sở, Môn cơ sở ngành và Môn chuyên ngành. Trong đó, đề thi môn cơ sở ban hành từ ngân hàng đề thi của Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, đề thi môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành do hiệu trưởng nhà trường ban hành. 

Điều kiện liên thông bác sĩ đa khoa từ hệ cao đẳng lên đại học là mỗi môn thi phải đạt từ 5 điểm trở lên (tính theo thang điểm 10). Đây là yêu cầu của Bộ giáo dục và đào tạo về quy chế xét tuyển liên thông bác sĩ trên toàn quốc. 

Thời gian đào tạo từ điều dưỡng lên bác sĩ

Thời gian đào tạo từ điều dưỡng học lên bác sĩ sẽ mất khoảng 5 năm, cụ thể:

Người có bằng điều dưỡng muốn học lên bác sĩ đa khoa phải trải qua 2 quá trình đào tạo như đã nói ở trên. Quá trình đào tạo chuyển đổi từ điều dưỡng sang ngành y sĩ đa khoa mất 12 tháng. Sau khi có bằng y sĩ đa khoa phải học liên thông lên bác sĩ đa khoa thì thời gian đào tạo là 4 năm. 

Giá trị văn bằng tốt nghiệp bác sĩ như thế nào?

Về văn bằng được chia thành 2 loại, cụ thể như sau:

 • Người học lựa chọn hình thức học ban ngày tập trung tại trường và thực hiện quy chế tuyển sinh, đào tạo chính quy. Ngay sau khi kết thúc khóa học nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp thì  người học được cấp bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy. 
 • Người học lựa chọn hình thức vừa học vừa làm và thực hiện quy chế tuyển sinh, đào tạo theo hình thức vừa học vừa làm. Ngay sau khi kết thúc khóa học nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp thì người học được cấp bằng tốt nghiệp đại học theo hình thức vừa làm vừa học. 

Cơ hội việc làm của bác sĩ trong tương lai

Sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo liên thông bác sĩ đa khoa, người học đã được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu và kỹ năng nghiệp vụ đáp ứng công việc tại nhiều vị trí khác nhau. Bạn có thể làm tại các bệnh viện từ tuyến Trung ương đến địa phương, các trạm y tế tổng hợp trên cả nước hay các phòng khám chuyên khoa. 

Cơ hội việc làm của bác sĩ trong tương lai

Học liên thông lên bác sĩ ở đâu tốt?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên học liên thông bác sĩ tại trường đại học nào tốt, đừng bỏ qua top trường đại học dưới đây nhé! Đào tạo liên tục Gangwhoo đã tổng hợp giúp bạn top những trường đại học tuyển sinh liên thông bác sĩ uy tín và nổi tiếng trên cả nước.

 • Trường Đại Học Y Hải Phòng
 • Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
 • Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ
 • Trường Đại Học Y Dược – Đại Học Huế
 • Trường Đại Học Y Thái Bình
 • Trường Đại Học Y Dược TPHCM
 • Trường Đại Học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương
 • Trường Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên

Quá trình đào tạo từ điều dưỡng lên bác sĩ không hề khó, thời gian học liên thông bác sĩ chỉ mất 5 năm. Nếu bạn đang có mong muốn trở thành bác sĩ đa khoa trong tương lai thì đừng chần chờ nhé ! Với những thông tin trong bài viết này, Đào tạo liên tục Gangwhoo hy vọng giúp bạn tự trả lời cho thắc mắc điều dưỡng có học lên bác sĩ không? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.