2 sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Điểm sàn và điểm chuẩn là gì? Điểm sàn có phải là điểm chuẩn mà các trường đại học, cao đẳng dùng để xét tuyển đầu vào hàng năm hay không? Nếu bạn chưa biết rõ điểm sàn và điểm chuẩn là gì hãy cùng đào tạo liên tục Gangwhoo tìm hiểu điểm sàn và điểm chuẩn trong bài viết dưới đây nhé !

Điểm sàn và điểm chuẩn là gì?

Điểm sàn và điểm chuẩn là gì?
Điểm sàn và điểm chuẩn là gì?

1.Điểm sàn là gì?

Điểm sàn là mức điểm do Bộ giáo dục và đào tạo quy định áp dụng cho từng khối thi và từng bậc đào tạo như hệ đại học, cao đẳng hay trung cấp. Các trường không được phép tuyển sinh với điểm số thấp hơn điểm sàn mà Bộ giáo dục và đào tạo đã đề ra.

2.Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn là mức điểm trúng tuyển mỗi trường đại học, cao đẳng đề ra nhằm mục đích làm tiêu chí đánh giá năng lực của thí sinh có đủ để trúng tuyển vào trường hay không. Điểm chuẩn của mỗi trường là khác nhau, giao động từ 10 điểm đến 30 điểm tùy theo trường. Thí sinh thi với số điểm bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn của trường đề ra sẽ trúng tuyển vào trường. Nếu thí sinh đã lựa chọn trường để xét tuyển thì nên tham khảo điểm chuẩn của trường để cố gắng đạt được mức điểm đó hoặc cao hơn mới có cơ hội đậu xét tuyển.

Điểm sàn và điểm chuẩn là gì?
Điểm chuẩn là gì?

Tuy nhiên, nếu trường có lượng hồ sơ thí sinh nộp nhiều vượt quá chỉ tiêu thì sẽ kèm theo những tiêu chí phụ để tuyển sinh. Điểm chuẩn sẽ được các trường công bố sau đợt điều chỉnh nguyện vọng.

3.Ngưỡng xét tuyển là gì?

Ngưỡng xét tuyển là mức điểm mà các trường đại học, cao đẳng sẽ công bố để xét tuyển đầu vào. Ngưỡng xét tuyển là mức điểm lớn hơn hoặc bằng với mức điểm sàn, đây là mức đánh giá các thí sinh có đủ điều kiện đậu nguyện vọng để học ở trường hay không, từ đó các trường sẽ đưa ra những quyết định có nên thay đổi nguyện vọng hay không.

Tuy nhiên, các bạn thí sinh phải lưu ý thật kỹ ngưỡng xét tuyển của các trường, bởi có khi ngưỡng xét tuyển thấp nhưng điểm chuẩn của các ngành xét tuyển lại cao dẫn đến thiếu điểm để xét tuyển thì đáng tiếc.

Điểm sàn và điểm chuẩn khác nhau như thế nào?

Ngoài thắc mắc điểm sàn là gì và điểm chuẩn là gì, thì điểm sàn và điểm chuẩn khác nhau như thế nào cũng được khá nhiều bạn thí sinh quan tâm. Như đã biết, điểm sàn là mức điểm tối thiểu mà thí sinh phải đạt được mới đủ tiêu chí nộp hồ sơ xét tuyển vào bất cứ trường đại học, cao đẳng nào trên cả nước, Điểm chuẩn là mức điểm dùng để xét tuyển các ngành nghề khác nhau, tuy cùng một trường nhưng điểm chuẩn của mỗi ngành nghề sẽ khác nhau, điểm sẽ cao hoặc thấp tùy theo trường quy định. Vậy điểm sàn và điểm chuẩn khác nhau như thế nào?

Điểm sàn và điểm chuẩn khác nhau thế nào?
Điểm sàn và điểm chuẩn khác nhau thế nào?

1. Về thời điểm công bố điểm

Thời điểm thông báo điểm sàn là trước hoặc trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng của các thí sinh.

Thời điểm thông báo điểm chuẩn là sau khi đã kết thúc thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

2.Về tính chất của điểm sàn và điểm chuẩn

Điểm sàn chỉ mang tính chất tham khảo để các bạn thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường, thí sinh có điểm xét tuyển cao hơn điểm sàn sẽ có cơ hội trúng tuyển nhiều hơn.

Điểm chuẩn chính là điều kiện quyết định thí sinh có trúng tuyển vào khối ngành đã đăng ký xét tuyển hay không.

Lưu ý, trong nhiều trường hợp điểm chuẩn sẽ cao hơn điểm sàn.

Điểm sàn và điểm chuẩn có ảnh hưởng thế nào đến các thí sinh khi ứng tuyển

Tuy điểm sàn và điểm chuẩn khác nhau nhưng nó quyết định thí sinh có đủ điều kiện để trúng tuyển hay không. Các trường đại học, cao đẳng sẽ lựa chọn thí sinh trúng tuyển và công bố điểm chuẩn. Vì vậy, thí sinh cần nghiên cứu kỹ điểm sàn và điểm chuẩn của các năm trước tại trường đại học, cao đẳng mà mình đinh nộp hồ sơ để đăng ký nguyện vọng phù hợp.

Điểm sàn và điểm chuẩn có ảnh hưởng thế nào đến các thí sinh khi ứng tuyển
Điểm sàn và điểm chuẩn có ảnh hưởng thế nào đến các thí sinh khi ứng tuyển

Nếu điểm thi của bạn cao hơn điểm sàn thì cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sẽ lớn. Nếu điểm thi thấp hơn điểm sàn thì cơ hội trúng tuyển sẽ cực kỳ thấp, bạn cần phải điều chỉnh lại nguyện vọng và nộp hồ sơ vào trường khác.

Như vậy, điểm sàn và điểm chuẩn chính là tiêu chí thông báo bạn có trúng tuyển vào bất kỳ một trường nào đó hay không, nó ảnh hưởng lớn đến kết quả nguyện vọng trong hồ sơ đăng ký xét tuyển của bạn.

Cách tính điểm xét tuyển đại học

Dựa vào điểm sàn và điểm chuẩn thì cách tính điểm xét tuyển đại học như sau:

Điểm xét đại học = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó:

  • M1; M2; M3 lần lượt là điểm của 3 môn trong tổ hợp môn đăng ký xét tuyển
  • Điểm ưu tiên sẽ áp dụng khác nhau cho từng đối tượng thí sinh và từng khu vực

Điểm ưu tiên sẽ được phân loại như sau:

1.Điểm ưu tiên theo đối tượng thí sinh

Nếu thí sinh thuộc nhóm đối tượng ưu tiên 1, 2, 3, 4 sẽ được cộng 2 điểm theo quy chế tuyển sinh hệ đại học, cao đẳng.

Nếu thí sinh thuộc nhóm đối tượng ưu tiên 5, 6, 7 sẽ được cộng 1 điểm theo quy chế tuyển sinh hệ đại học, cao đẳng.

2.Điểm ưu tiên theo khu vực

Khu vực ưu tiên gồm 3 nơi sau đây:

  • Khu vực 1 (KV1) được cộng 0.75 điểm áp dụng cho những nơi sau đây: các xã khu vực I – II – III tại các vùng dân tộc thiểu số và vùng miền núi áp dụng trong suốt khoảng thời gian thí sinh học THPT hoặc trung cấp, xã đặc biệt khó khăn tại các vừng bãu ven biển và hải đảo, các xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầ tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính Phủ.
  • Khu vực 2 – Nông thôn (KV2 – NT) được cộng 0.5 điểm áp dụng cho những nơi sau đây: các địa phương nông thôn không thuộc KV1, KV2 và KV3.
  • Khu vực 2 (KV2) được cộng 0.25 điểm áp dụng cho những nơi sau đây: các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương. Lưu ý trừ các xã thuộc vào khu vực 1.
  • Khu vực 3 (KV3) không được cộng điểm ưu tiên áp dụng cho những nơi sau đây: các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương.

Dựa vào những khu vực này để xác định tính điểm ưu tiên cho thí sinh. Điểm xét tuyển đại học, cao đẳng là tổng điểm của 3 môn đăng ký dự thi và điểm ưu tiên nếu có.

Điểm sàn và điểm chuẩn là yếu tố cơ bản để xác định thí sinh có trúng tuyển vào trường đại học, cao đẳng theo mong muốn hay không. Điểm sàn là mức điểm chung yêu cầu tối thiểu thí sinh phải đạt được nếu muốn nộp hồ sơ dự tuyển vào bất kỳ trường đại học, cao đẳng nào đó. Điểm chuẩn không xác định bởi mỗi ngành nghề sẽ có mức điểm chuẩn riêng tùy theo trường quy định. Qua những thông tin mà đào tạo liên tục Gangwhoo tổng hợp hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? và điểm sàn và điểm chuẩn khác nhau như thế nào. Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: 1 Học Kỳ Đại Học Bao Nhiêu Tháng? Những Lưu Ý Cho Tân Sinh Viên

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay