Điểm Chuẩn Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Hóa Học Cao Hay Thấp

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Ngành công nghệ kỹ thuật Hóa học được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, là một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp. Vì vậy mà sinh viên theo học ngành này sẽ có cơ hội việc làm rất lớn tại các doanh nghiệp. Hãy cùng Đào tạo liên tục tìm hiểu về điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật hóa học và xem tiềm năng của ngành này như thế nào trong bài viết sau đây.

Giới thiệu chung về ngành

Ngành Công nghệ Kỹ thuật hóa học là gì?

Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học (Mã ngành: 7510401): Là ngành học với mục đích đào tạo ra những kỹ sư hóa học có kiến thức về nghiên cứu và ứng dụng hóa học vào đời sống xã hội. Cụ thể là trong sản xuất công nghiệp các sản phẩm như dầu khí, dược phẩm, mỹ phẩm, phân bón, vật liệu chế tạo, chế biến thực phẩm.

Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học là một nhánh của khoa học ứng dụng, khoa học đời sống cùng với toán học ứng dụng và kỹ thuật học nhằm tạo ra quá trình chuyển đổi, vận chuyển và sử dụng hóa chất, vật liệu & năng lượng một cách chính xác.

Điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật hóa học
Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học là gì?

Học ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học được gì?

Sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức chuyên ngành kỹ thuật bao gồm: Kỹ thuật Hóa vô cơ; Kỹ thuật hóa hữu cơ; Kỹ thuật hóa phân tích; Kỹ thuật xúc tác; Kỹ thuật điện hóa; QT và thiết bị Công nghệ hóa học.

Được trang bị những kiến thức chuyên sâu về những vật liệu được sử dụng trong đời sống hằng ngày như: Polymer & composite; Hóa chất, hương liệu mỹ phẩm; Kỹ thuật về nhuộm, in; Công nghệ điện hoá và chống ăn mòn kim loại; Phân tích hóa học cũng như các quá trình và thiết bị công nghệ hóa học,…

– Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật sẽ sở hữu được năng lực thiết kế, chế tạo, vận hành, bảo trì các thiết bị công nghệ hoá học; Ứng dụng các kỹ thuật hóa học trong thực tế. Ngoài ra sinh viên còn có thể tự học nâng cao kiến thức chuyên mông hoặc nghiên cứu để học lên các bằng cấp cao hơn trong và ngoài nước.

Điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

Nhìn chung, điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật hóa học tại nhiều trường đều nằm ở mức độ trung bình và không quá cao, nên các sinh viên có thể dễ dàng ứng tuyển. Trong năm 2021, điểm chuẩn xét tuyển khối thi Đại học cao nhất của ngành là 26 – 26.5 của trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP.HCM. Điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật hóa học thấp nhất là 15 điểm tại một số trường dân lập như ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Xem thêm: Lương ngành công nghệ sinh học

Tổ hợp các môn xét tuyển ngành công nghệ kỹ thuật hóa học:

Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)

Khối A01 (Toán, Lý, Anh)

Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)

Khối D01 (Văn, Toán, Anh)

Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)

Khối D90 (Toán, KH Tự nhiên, Anh)

Điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật hóa học
Điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ra làm gì?

– Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học có thể làm việc ở những vị trí như:

– Kỹ sư công nghệ, quản lý điều hành sản xuất tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp.

– Kỹ thuật viên trong nhà máy, phòng thí nghiệm.

– Kỹ sư phân tích, phát triển sản phẩm.

– Các vị trí quản lý công nghiệp và quản lý chất lượng.

– Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu.

– Kinh doanh hoá chất, thiết bị, chuyển giao công nghệ.

– Giảng dạy, nghiên cứu, nhân viên phòng thí nghiệm tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

Top trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

STT Tên trường Điểm chuẩn 2021
KHU VỰC MIỀN BẮC
1 Đại học Bách khoa Hà Nội 25.2
2 Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội 23.6
3 Đại học Công nghiệp Hà Nội 22.05
4 Đại học Mỏ Địa chất 18.0
5 Học viện Nông nghiệp Việt Nam 17.0
6 Đại học Phenikaa 17.0
7 Đại học Thủy Lợi 16.15
8 Đại học Công nghiệp Việt Trì 15.0
9 Đại học Khoa học Thái Nguyên 15.0
10 Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên
KHU VỰC MIỀN TRUNG
11 Đại học Bách khoa Đà Nẵng 23.25
12 Đại học Nha Trang 15.0
13 Đại học Quy Nhơn 15.0
14 Đại học Khoa học Huế 15.0
KHU VỰC MIỀN NAM
15 Đại học Tôn Đức Thắng 32.0
16 Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM 26.0 – 26.5
17 Đại học Bách khoa TPHCM 26.3
18 Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG TPHCM 24.6
19 Đại học Cần Thơ 24.0
20 Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long 23.5
21 Đại học Nông lâm TPHCM 22.25
22 Đại học Nam Cần Thơ 22.0
23 Đại học Quốc tế – ĐHQG TPHCM 22.0
24 Đại học Dầu khí Việt Nam 21.0
25 Đại học Công nghiệp TPHCM 18.5
26 Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM 16.0
27 Đại học An Giang 16.0
28 Đại học Nguyễn Tất Thành 15.0
29 Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu 15.0
30 Đại học Trà Vinh 15.0
Điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật hóa học
Sinh viên theo học ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học có dễ xin việc không?

Bởi vì được xem là ngành đóng vai trò then chốt trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp như: dầu khí, dược phẩm, mỹ phẩm, phân bón, môi trường, thực phẩm. Nên có thể thấy tât cả những lĩnh vực kể trên đều quan trọng và không thể thiếu đối với đời sống con người. Chính vì vậy mà đây là một ngành học dễ xin việc và thu nhập cũng nằm ở mức ổn định.

Lương ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

Theo như Đào tạo liên tục đã tìm hiểu, những kỹ sư hóa học có kinh nghiệm và tay nghề cao sẽ được nhà tuyển dụng trả mức lương là trên 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, Để có thể đạt được mức lương cao 30 triệu bạn phải cố gắng trau dồi trình độ năng lực chuyên môn ở mức thành thạo chuyên nghiệp. Ngoài ra, mức lương cao hay thấp hơn còn phụ thuộc vào doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển và trình độ năng lực bản thân.

Các kỹ sư hóa học có kinh nghiệm ở mức trung bình sẽ được trả lương khoảng 9 triệu đồng/tháng.  Và những bạn sinh viên mới ra trường có thể sẽ thấp hơn một chút do chưa có kinh nghiệm và công ty cần đào tạo thêm.

Con gái có nên học ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

Rất nhiều người cho rằng, nhu cầu lao động của thị trường với ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học rất ít. Chính vì vậy mà đối với con gái thì cơ hội việc làm này còn hạn chế. Hoặc những vấn đề về công nghệ hóa học còn độc hại, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý. Vì thế gây nên tâm lý lo lắng đối với nhiều bạn nữ lựa chọn theo nghề trở nên lo ngại và cảm thấy bất an. Tuy nhiên sự thật thế nào, con gái có nên học ngành công nghệ kỹ thuật hóa học không?

Ngành công nghệ hóa có thể làm trong những công ty đa dạng lĩnh vực như: Mỹ phẩm, thực phẩm, môi trường, sản xuất hóa chất…Về việc lo sợ hóa chất độc hại là điều không tránh khỏi bởi ngành nào cũng có nguy hiểm, khó khăn riêng. Tuy nhiên nếu được đào tạo kiến thức bày bản, đủ chuyên môn trước khi thực hành thì sẽ tránh được những rủi ro không đáng có. Ngoài ra, tốt nghiệp ngành này bạn còn có thể làm những công việc văn phòng khác như: Sales, giảng dạy về chuyên môn tại các trường, trung tâm có nhu cầu (Cần học lên cao học, tiến sỹ,…). Làm các công việc nghiên cứu trong các viện, hoặc lab trong bộ phận R&D, QAQC của các công ty thực phẩm,… Có rất nhiều hướng đi đối với ngành này nên các bạn nữ không cần quá lo lắng.

Con gái có nên học ngành công nghệ kỹ thuật hóa học không?
Con gái có nên học ngành công nghệ kỹ thuật hóa học không?

Đối với những bạn trẻ có sở thích về nghiên cứu, các công việc liên quan đến hóa chất, đặc biệt là những công việc trong phòng thí nghiệm thì đây là một lựa chọn nghề nghiệp ưu tiên trong danh sách lựa chọn. Về Điểm Chuẩn Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Hóa Học hoàn toàn là một số điểm nằm trong khả năng của các bạn. Đào tạo liên tục tin rằng dù là nam hay nữ, bạn vẫn có khả năng phù hợp và cơ hội thăng tiến với nghề Kỹ sư hóa học.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay