Công bố điểm chuẩn Đại học Y dược Cần Thơ năm 2023

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Điểm chuẩn Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2023 vừa được công bố sáng nay, 22/8, theo thông tin từ Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (CTUMP). Theo đó, điểm trúng tuyển của các ngành dao động từ 20 đến 25,52, với ngành Y khoa có điểm cao nhất.

Điểm chuẩn Đại học Y dược Cần Thơ năm 2023

Điểm chuẩn Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2023 được nhiều thí sinh quan tâm, bởi đây là trường Y Dược công lập đầu tiên công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Theo kết quả công bố, ngành Y khoa vẫn là ngành có điểm chuẩn cao nhất, đạt 25,52 điểm. Tuy nhiên, so với năm 2022, điểm chuẩn của ngành này đã giảm nhẹ 0.08 điểm.

Điểm chuẩn Đại học Y dược Cần Thơ năm 2023
Điểm chuẩn Đại học Y dược Cần Thơ năm 2023

Xếp thứ hai về điểm chuẩn là ngành Răng Hàm mặt với 25,4 điểm, cũng giảm 0,5 điểm so với năm trước. Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Y tế công cộng với 20 điểm.

Ngoài ra, các ngành khác của trường đều có xu hướng tăng điểm chuẩn so với năm ngoái. Ngành có mức tăng cao nhất là Điều dưỡng, từ 21,75 điểm lên 23,2 điểm, tương đương 1,45 điểm.

Điểm chuẩn các ngành của Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2023 cho thấy sự cạnh tranh cao của các thí sinh muốn theo đuổi ngành Y Dược. Đây cũng là một trong những trường Y Dược uy tín và chất lượng của khu vực miền Nam.

TT Ngành Điểm chuẩn 2023
1 Y khoa 25,52
2 Răng Hàm Mặt 25,4
3 Y tế công cộng 20
4 Y học cổ truyền 23,9
5 Y học dự phòng 22,35
6 Dược học 24,7
7 Điều dưỡng 23,2
8 Hộ sinh 22,25
9 Kỹ thuật xét nghiệm Y học 24,05
10 Kỹ thuật hình ảnh Y học 23,5
TT Tên ngành Phương thức Điểm chuẩn
1 Y khoa Thi năng lực học bạ 57,4
2 Y học cổ truyền Thi năng lực+học bạ 59,2
3 Y học dự phòng Kết quả học tập THPT/TC 19
4 Dược học (LT từ Cao đẳng) Thi năng lực+học bạ 46.8
5 Điều dưỡng (LT từ Cao đẳng) Kết quả học tập THPT/CĐ 19
6 Điều dưỡng (LT từ Trung cấp) Kết quả học tập THPT/TC 22,5
7 Kỹ thuật xét nghiệm y học (LT từ

Cao đẳng)

Kết quả học tập THPT/CĐ 21,5

Xem thêm: Điểm chuẩn Đại học Lao động Xã hội

Đại học Y Dược Cần Thơ là một trong những trường Y Dược hàng đầu của miền Nam, thu hút nhiều thí sinh đăng ký vào các ngành Y Dược. Năm nay, trường chỉ tuyển 2.000 sinh viên, giảm 200 so với năm trước, thông qua các hình thức xét tuyển như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá năng lực, điểm học bạ.

Học phí của trường cho chương trình đại trà là 37,6 triệu đồng một năm, tương đối phù hợp với điều kiện kinh tế của học sinh.

Năm 2022, điểm chuẩn của các ngành của trường có sự biến động khác nhau. Ngành Y Khoa vẫn giữ ngôi vị cao nhất với 25,6 điểm, nhưng giảm 0,08 điểm so với năm 2021. Ngành Răng Hàm mặt xếp thứ hai với 25,4 điểm, giảm 0,5 điểm. Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Y tế công cộng với 20 điểm. Các ngành khác đều có xu hướng tăng điểm chuẩn, trong đó ngành Điều dưỡng tăng mạnh nhất là 1,45 điểm, từ 21,75 lên 23,2 điểm.

Trường Đại học Y dược Cần Thơ trong các hoạt động xã hội - Điểm chuẩn Đại học Y dược Cần Thơ
Trường Đại học Y dược Cần Thơ trong các hoạt động xã hội – Điểm chuẩn Đại học Y dược Cần Thơ

Điểm chuẩn Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2022 cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt của các thí sinh theo đuổi ngành Y Dược. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để các thí sinh lựa chọn trường phù hợp với khả năng và mong muốn của mình.

Thông báo về xác nhận nhập học và thông tin nhập học của Đại học Y dược Cần Thơ

Đại học Y Dược Cần Thơ thông báo đến các thí sinh trúng tuyển năm 2023 về việc xác nhận nhập học và nhập học. Các thí sinh cần lưu ý các nội dung sau:

  • Để xác nhận nhập học, thí sinh phải đăng nhập vào Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và làm theo hướng dẫn trên hệ thống. Thời hạn xác nhận nhập học trên Hệ thống của Bộ là trước 17 giờ 00 ngày 08/9/2023. Sau khi xác nhận nhập học, thí sinh có thể kiểm tra kết quả bằng cách đăng xuất và đăng nhập lại Hệ thống của Bộ.
  • Ngoài ra, thí sinh cũng phải xác nhận thông tin nhập học trên hệ thống của Trường tại địa chỉ: htql.ctump.edu.vn/ctump/xanh. Thời hạn xác nhận nhập học trên Hệ thống của Trường là trước 17 giờ 00 ngày 31/8/2023. Chỉ khi xác nhận nhập học trên cả hai Hệ thống, thí sinh mới được coi là hoàn thành xác nhận nhập học. Nếu không xác nhận nhập học đúng thời hạn, thí sinh sẽ mất quyền nhập học.
Thông báo về xác nhận nhập học và thông tin nhập học của Đại học Y dược Cần Thơ - Điểm chuẩn Đại học Y dược Cần Thơ
Thông báo về xác nhận nhập học và thông tin nhập học của Đại học Y dược Cần Thơ – Điểm chuẩn Đại học Y dược Cần Thơ
  • Sau khi hoàn thành xác nhận nhập học, thí sinh sẽ nhận được Giấy báo nhập học do Trường gửi qua bưu điện hoặc trực tiếp tại Trường. Thí sinh phải làm thủ tục nhập học trực tuyến theo chỉ dẫn trên Giấy báo nhập học và trên website của Trường.
  • Đối với các thí sinh không trúng tuyển nhưng muốn theo học theo diện hợp đồng, thí sinh cần liên hệ với Sở Y tế để biết cách đăng ký và các điều kiện cần thiết.
  • Thí sinh phải có mặt tại Trường để tham gia các hoạt động đầu khóa từ ngày 25/9/2023. Ngày nhập học chính thức là ngày 02/10/2023.

Đối tượng tuyển sinh được công bố từ trường Đại học Y dược Cần Thơ 

Đại học Y Dược Cần Thơ là một trong những trường đào tạo ngành Y Dược uy tín và chất lượng của khu vực miền Nam. Trường có nhiều chương trình và ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu và khả năng của các thí sinh. Để dự tuyển vào trường, các thí sinh cần lưu ý các đối tượng và điều kiện sau:

  • Đối với thí sinh dự tuyển chính quy, thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT của Việt Nam hoặc bằng tốt nghiệp THPT của nước ngoài được công nhận trình độ tương đương. Thí sinh phải xác định được đối tượng dự tuyển trước khi công bố kết quả xét tuyển chính thức.
  • Đối với thí sinh dự tuyển liên thông chính quy, thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT của Việt Nam hoặc bằng tốt nghiệp THPT của nước ngoài được công nhận trình độ tương đương và bằng trung cấp hoặc cao đẳng của Việt Nam thuộc cùng ngành dự tuyển.
Đối tượng tuyển sinh được công bố từ trường Đại học Y dược Cần Thơ - Điểm chuẩn Đại học Y dược Cần Thơ
Đối tượng tuyển sinh được công bố từ trường Đại học Y dược Cần Thơ  – Điểm chuẩn Đại học Y dược Cần Thơ
  • Đối với cả hai đối tượng dự tuyển trên, thí sinh phải đáp ứng các điều kiện về ngưỡng đầu vào, sức khỏe và hồ sơ dự tuyển theo quy định của Trường và Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • Đối với một số chương trình hoặc ngành đào tạo có nhiều phương thức tuyển sinh, Trường sẽ quy định rõ về đối tượng và điều kiện dự tuyển cho từng phương thức, nhưng không được vi phạm nguyên tắc quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • Đối với thí sinh khuyết tật có suy giảm khả năng học tập, Trường sẽ thực hiện các biện pháp hỗ trợ và giúp thí sinh có cơ hội được đăng ký dự tuyển và theo học các ngành phù hợp với điều kiện sức khỏe.

Xem thêm: Điểm chuẩn Đại học Mỏ Địa chất

Chính sách ưu tiên tuyển sinh của trường đại học Y Dược 

Ưu tiên theo khu vực

Trường áp dụng mức điểm ưu tiên cho các khu vực khác nhau theo quy định của Bộ GD&ĐT. Khu vực tuyển sinh của thí sinh được xác định theo nơi học THPT hoặc trung cấp. Các trường hợp đặc biệt như học sinh dân tộc nội trú, học sinh có nơi thường trú tại các xã đặc biệt khó khăn, quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được hưởng ưu tiên khu vực theo nơi thường trú hoặc nơi đóng quân.

Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Ưu tiên theo đối tượng chính sách

Trường áp dụng mức điểm ưu tiên cho các đối tượng chính sách theo quy định của Bộ GD&ĐT. Các đối tượng chính sách bao gồm nhóm UTI (gồm các đối tượng từ 01 đến 04) và nhóm UT2 (gồm các đối tượng từ 05 đến 07).

Chính sách ưu tiên tuyển sinh của trường đại học Y Dược 
Chính sách ưu tiên tuyển sinh của trường đại học Y Dược

Ngoài ra, Trường cũng áp dụng mức điểm ưu tiên cho một số đối tượng chính sách khác do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định. Thí sinh thuộc nhiều diện đối tượng chính sách chỉ được tính một mức điểm ưu tiên cao nhất.

Cách tính điểm ưu tiên

Các mức điểm ưu tiên được tính theo tổng điểm 3 môn (trong tổ hợp môn xét tuyển) theo thang điểm 10. Nếu phương thức tuyển sinh sử dụng thang điểm khác, thì mức điểm ưu tiên được quy đổi theo tỷ lệ.

Từ năm 2023, để tránh việc thí sinh có điểm cao bị chiếm lợi thế bởi thí sinh có điểm thấp nhưng được hưởng nhiều điểm ưu tiên, Trường áp dụng công thức tính điểm ưu tiên mới cho thí sinh có tổng điểm từ 22,5 trở lên. Công thức này là:

Điểm chuẩn Đại học Y dược Cần Thơ - Công thức tính
Điểm chuẩn Đại học Y dược Cần Thơ – Công thức tính

Điểm chuẩn Đại học Y dược Cần Thơ là một trong những tiêu chí quan trọng để các thí sinh lựa chọn trường đào tạo ngành Y Dược. Tùy vào phương thức xét tuyển, mức điểm chuẩn có thể khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ thay đổi theo từng năm. Đào tạo liên tục mong muốn cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác và cập nhật về điểm chuẩn của trường, để các bạn có thể định hướng và lên kế hoạch cho quá trình học tập của mình. Đào tạo liên tục cũng hy vọng các bạn sẽ tìm được ngành học ưng ý và phù hợp với khả năng của mình. Chúc các bạn thành công trong kỳ tuyển sinh và hãy luôn theo đuổi ước mơ của mình!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay