[Cập nhật mới nhất] Điểm chuẩn đại học Tài chính Ngân hàng 2023

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Ngành Tài chính – Ngân hàng từng là ngành học hot nhưng đã giảm sức hút trong vài năm qua. Theo các chuyên gia, điểm chuẩn đại học Tài chính Ngân hàng năm 2023 có thể giảm. 

Điểm chuẩn đại học tài chính ngân hàng năm 2023 có xu hướng giảm 

Trong vài năm gần đây, sức nóng của ngành này đã chững lại. Theo các chuyên gia tuyển sinh, điểm chuẩn ngành này năm 2023 có thể giảm so với năm 2022. Vậy nguyên nhân và hậu quả của sự thay đổi này là gì?

 Một trong những nguyên nhân chính là do sự bão hòa của thị trường lao động, sự cạnh tranh khốc liệt của các ngành học khác và sự ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên môn và mong muốn của mình. Ngoài ra, do dịch bệnh, nhiều hoạt động tài chính, ngân hàng bị ảnh hưởng, giảm sút hoặc phải chuyển sang hình thức trực tuyến. Điều này khiến cho nhu cầu nhân lực của các tổ chức tài chính, ngân hàng cũng giảm đi.

Điểm chuẩn đại học tài chính ngân hàng năm 2023 có xu hướng giảm 
Điểm chuẩn đại học tài chính ngân hàng năm 2023 có xu hướng giảm 

Một nguyên nhân khác là do phổ điểm khối A00, A01 thi tốt nghiệp THPT năm 2023 không thay đổi nhiều so với năm 2022. Trong đó, điểm môn Toán giảm nhẹ, điểm các môn như Lý, Hoá, Văn không thay đổi nhiều so với năm trước. Điều này khiến cho số lượng thí sinh đủ điều kiện xét tuyển vào các trường đại học không tăng đột biến. Do đó, các trường đại học không cần thiết phải tăng điểm chuẩn để giới hạn chỉ tiêu.

Hậu quả của việc điểm chuẩn ngành Tài chính – Ngân hàng có thể giảm là có thể tạo cơ hội cho nhiều thí sinh có mong muốn theo học ngành này có thể trúng tuyển vào các trường đại học uy tín. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra yêu cầu cao hơn cho các sinh viên trong quá trình học tập và rèn luyện để có thể phát triển kỹ năng và kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, tin học, giao tiếp và làm việc nhóm. Ngoài ra, các sinh viên cũng cần có sự linh hoạt và sáng tạo để có thể thích ứng với những thay đổi của thị trường lao động và xã hội.

Xem thêm: Cập nhật điểm chuẩn Đại học Luật TPHCM

Thay đổi nhẹ trong cách tính điểm ưu tiên

Điểm ưu tiên là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển đại học của thí sinh. Điểm ưu tiên được cộng vào tổng điểm xét tuyển của thí sinh dựa trên các tiêu chí như khu vực, đối tượng, học lực xuất sắc… Tuy nhiên, năm nay cách tính điểm ưu tiên có thay đổi nhẹ so với năm trước.

Theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, thí sinh đạt điểm xét tuyển từ 22,5 điểm trở lên sẽ không được cộng tối đa ưu tiên, mà điểm càng cao mức cộng ưu tiên càng thấp. Công thức tính điểm ưu tiên cho thí sinh thuộc trường hợp này là: Mức điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] x Điểm ưu tiên theo quy định.

Điểm chuẩn đại học Tài chính Ngân hàng - Thay đổi trong cách tính điểm
Điểm chuẩn đại học Tài chính Ngân hàng – Thay đổi trong cách tính điểm

Ví dụ, nếu thí sinh A thuộc khu vực 1, đối tượng 1 và có tổng điểm xét tuyển là 25 điểm (đã quy đổi về thang 30), thì mức điểm ưu tiên của thí sinh A sẽ là: [(30 – 25)/7,5] x (1 + 0,5) = 0,67 x 1,5 = 1 điểm. Nếu thí sinh B thuộc khu vực 2-NT, đối tượng 2 và có tổng điểm xét tuyển là 27 điểm (đã quy đổi về thang 30), thì mức điểm ưu tiên của thí sinh B sẽ là: [(30 – 27)/7,5] x (0,5 + 1) = 0,4 x 1,5 = 0,6 điểm.

Mục đích của việc thay đổi nhẹ trong cách tính điểm ưu tiên là để khuyến khích các thí sinh nỗ lực học tập và thi đạt kết quả cao. Đồng thời, việc này cũng giúp giảm bớt sự chênh lệch giữa các thí sinh thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau trong quá trình xét tuyển.

Tuy nhiên, việc này cũng có thể gây khó khăn cho một số thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc không may mắn trong kỳ thi. Do đó, các thí sinh cần nắm rõ quy chế và công thức tính điểm ưu tiên để có kế hoạch học tập và lựa chọn ngành học phù hợp.

Điểm chuẩn đại học tài chính ngân hàng năm 2023 

Điểm chuẩn ngành Tài chính Ngân hàng năm 2023 là một trong những thông tin được nhiều thí sinh quan tâm sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo quy định của Bộ GDĐT, các trường sẽ công bố điểm chuẩn sau khi có điểm sàn và hết thời gian đăng ký xét tuyển trực tuyến. Vậy, điểm chuẩn ngành Tài chính Ngân hàng năm nay sẽ thế nào?

Theo chia sẻ từ các trường thuộc nhóm Kinh tế, điểm chuẩn ngành Tài chính Ngân hàng năm nay bằng hoặc giảm so với năm 2022. Nguyên nhân là do có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, không chỉ dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức chính và có sự cạnh tranh cao. Các năm trước, điểm chuẩn ngành này ở một số trường hot lên tới trên 9 điểm mỗi môn.

Xem thêm: Điểm chuẩn học viện kỹ thuật quân sự

Tham khảo điểm chuẩn ngành Tài chính Ngân hàng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Điểm chuẩn đại học Tài chính Ngân hàng - Trườn h Kinh tế Quốc dân
Điểm chuẩn đại học Tài chính Ngân hàng – Trườn h Kinh tế Quốc dân

[Cập nhật mới nhất] Điểm chuẩn đại học Tài chính Ngân hàng 2023 [Cập nhật mới nhất] Điểm chuẩn đại học Tài chính Ngân hàng 2023 [Cập nhật mới nhất] Điểm chuẩn đại học Tài chính Ngân hàng 2023 [Cập nhật mới nhất] Điểm chuẩn đại học Tài chính Ngân hàng 2023 [Cập nhật mới nhất] Điểm chuẩn đại học Tài chính Ngân hàng 2023

Điểm chuẩn trường Đại học Tài chính Ngân hàng là một trong những tiêu chí quan trọng để bạn lựa chọn ngành học và trường học phù hợp với mong muốn và khả năng của mình. Bài viết trên Đào tạo liên tục đã cung cấp cho bạn điểm chuẩn qua các năm cũ của trường này, giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết về ngành Tài chính Ngân hàng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin khác về trường Đại học Tài chính Ngân hàng như chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, học phí, hỗ trợ sinh viên… tại website của trường. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích cũng như năng lực của bản thân. Chúc bạn thành công trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2023! 

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay